Các yếu tố quan trọng trong bày trí phòng bếp để hợp phong thủy

Các yếu tố quan trọng trong bày trí phòng bếp để hợp phong thủy

Các yếu tố quan trọng trong bày trí phòng bếp để hợp phong thủy

Các yếu tố quan trọng trong bày trí phòng bếp để hợp phong thủy

Các yếu tố quan trọng trong bày trí phòng bếp để hợp phong thủy
Các yếu tố quan trọng trong bày trí phòng bếp để hợp phong thủy
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

dự án century city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

www.ghenhua.com

chi linh center

giới thiệu căn hộ chí linh center

Cẩm nang

Các yếu tố quan trọng trong bày trí phòng bếp để hợp phong thủy

19-06-2017 02:28:16 PM - 217

Phòng bếp không đơn thuần chỉ là khu vực nấu ăn mà theo quan niệm xưa, nó được xem như nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc, là nơi ảnh hưởng đến sự hưng suy, hạnh phúc của một gia đình. Vì vậy, đây là không gian rất quan trọng trong ngôi nhà. Cho nên mọi người cần đặc biệt quan tâm đến phong thủy phòng bếp và tránh những kiêng kỵ về phong thủy liên quan đến khu vực chức năng này.

 
 
Ảnh minh họa
 
1 - Vị trí đặt bếp
 
Vị trí bếp là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy căn bếp. Bếp nấu luông phải đặt ngay ngắn, không được đặt bếp chéo góc vì dễ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, bếp cũng nên tránh nơi gió lùa, tránh những nơi thường đi ngang. Nếu bếp lộ sẽ gây bất lợi về tài lộc cho gia chủ.
 
Ngày nay, bếp và phòng khách thường được bố trí liên thông để tạo không gian mở, tuy nhiên, gia chủ cần chú ý không để lối vào phòng khách nhìn thẳng được vào phòng bếp.
 
Có thể trang trí những bức tranh ảnh mang ý nghĩa ăn uống như chén, đĩa, trái cây… trên tường phòng bếp, không nên treo những hình ảnh kỳ thú, kinh dị để phòng bếp hài hòa hơn, giúp tâm lý các thành viên trong gia đình cũng vui vẻ hơn.
 
Những điều lưu ý trong vị trí đặt bếp
 
- Bếp không được đặt gần bồn rửa
 
Một trong những kiêng kỵ khi bố trí phòng bếp theo phong thuỷ đó là không được đặt bếp gần bồn rửa. Theo phong thủy, Hỏa khắc với Thủy nên không đặt bếp nấu quá gần với khu chứa nước hoặc nhà vệ sinh. Bạn có thể bố trí một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu với bồn rửa, hoặc tách bồn rửa, bếp nấu ra đảo bếp.
 
- Bếp tránh hướng vào cửa nhà vệ sinh
 
Miệng bếp cần tránh hướng vào cửa của nhà vệ sinh, vốn là nơi có nhiều uế khí.
 
- Bếp tránh đối diện với phòng ngủ
 
Bếp là khu vực phát sinh nhiều nhiệt nên rất nóng bức. Khi đun nấu, bếp còn tỏa ra mùi thức ăn, khói dầu mỡ gây hại cho sức khỏe. Do đó, tốt nhất nên tránh để bếp ở bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ vì sẽ gây ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Với những ngôi nhà cao tầng, cần tránh kê giường ngủ ở ngay trên bếp, điều này sẽ khiến người ngủ luôn bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.
 
- Bếp tránh nhìn thẳng cửa chính
 
Đối với thiết kế chung của toàn bộ căn nhà, cần lưu ý tránh mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy miệng bếp. Theo quan niệm của phong thủy xưa, việc này sẽ khiến cho “tài phú đa hao”. Trong trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tủ hay bình phong, mành rèm để ngăn trước bếp, làm giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp.
 
- Bếp không được bố trí nằm ở đầu hướng gió
 
Không nên để khí thải từ bếp như hơi khói, dầu mỡ, mùi truyền sang các phòng khác. Nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí thêm vách ngăn, bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp.
 
Những điều kiêng kỵ trong phong thuỷ phòng bếp không phải là không có lý do. Xét trên khía cạnh khoa học hiện đại thì việc để cửa chính thẳng vào bếp hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác là điều hoàn toàn không nên.
 
Khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn bất lợi, không tốt đối với sức khỏe con người. Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi mới luân chuyển trong nhà.
 
2. Sắp xếp hợp lý
 
Bồn rửa bát thường đi kèm với vòi nước do đó phải bố trí tương đối xa bếp. Những phòng bếp bị đối diện với cửa nhà vệ sinh hoặc áp lưng vào nhà vệ sinh, đặt phía dưới nhà vệ sinh đều không hợp lý. Nguyên nhân là vì những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đồ ăn khi đun nấu, về lâu dài gây bất lợi đối với sức khỏe mọi người.
 
Nếu phòng bếp đủ rộng có thể đặt bàn ăn cho gia đình trong bếp. Tuy nhiên, cần lưu ý đặt bàn ăn phải cách bếp nấu ít nhất 1,5m và không để cho góc nhọn của bàn ăn trực xung với bếp.
 
3. Màu sắc hài hòa
 
Với phòng bếp nên chọn những màu sắc nhạt, do bếp là khu vực nấu ăn nên phát ra năng lượng hỏa rất nóng, việc dùng màu sắc dịu lại sẽ giúp khống chế bớt độ nóng trong bếp. Gam màu thích hợp nhất với không gian này chính là màu trắng vì nó giúp căn bếp trở nên sáng sủa hơn. Ngoài ra, với màu trắng, bạn cũng dễ dàng kiểm soát được những vết bẩn nếu có, từ đó đảm bảo yếu tố vệ sinh, sạch sẽ.
 
4. Không đặt bếp ở nơi bị động
 
Theo phong thủy, đặt bếp ở vị trí Trung Cung hoặc Thượng Tâm của ngôi nhà là điều kiêng kỵ, bởi Trung Cung là một cung bị động, nơi mà mạch khí phải được ổn định và bình an. Nếu đặt nhà bếp ở cung này sẽ mang lại sự xáo trộn về sức khỏe hay gây ra những khó khăn liên tục cho người sống trong nhà.
 
5. Đủ ánh sáng
 
Bếp cũng là không gian nên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu gian bếp không có cửa sổ hoặc ở góc tối bạn có thể dùng chất liệu nhôm, kính để làm tủ bếp, chúng giúp tạo ra ảo giác như những cửa sổ ánh sáng, làm cho phòng bếp bớt tối tăm hơn. Phòng bếp đủ ánh sáng được cho là sẽ giúp không khí gia đình hòa thuận hơn.
 
Trên đây là những gợi ý về việc bày trí, thiết kế phòng bếp phù hợp với phong thủy. Hy vọng những lưu ý đã nêu sẽ giúp căn nhà bạn giữ được sự hưng thịnh, tiền tài.
 
Nguyễn Mai

Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường