Định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm mới 2017

Định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm mới 2017

Định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm mới 2017

Định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm mới 2017

Định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm mới 2017
Định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm mới 2017
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Cẩm nang

Định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm mới 2017

30-06-2017 05:27:12 PM - 235
Hiện nay, nhiều ý kiến của các chuyên gia lo ngại về việc thị trường phát triển chưa thực sự đúng hướng khi thiên về phân khúc nhà ở giá cao và nghỉ dưỡng. Trong khi đó, sản phẩm căn hộ bình dân sẽ mang lại cơ hội an cư lớn cho người thu nhập thấp và đáp ứng nhu cầu thực của mọi người lại chưa được chú trọng. 
 
 

2016 được xem là một năm ổn định đối với thị trường BĐS khi tổng vốn giao dịch lớn hơn năm trước và đây là động lực tốt cho sự phát triển của thị trường trong năm 2017. Tuy nhiên, trong khi nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ vẫn có nguồn cung rất thấp thì lượng cung đối với phân khúc nghỉ dưỡng, cao cấp lại được tung ra ồ ạt. Điều này là lý do khiến cho các chuyên gia cho rằng cần định hình lại chính sách phát triển nhà ở trong năm tới thật hợp lý. 

Trao đổi thêm về điều này, Gs. Đặng Hùng Võ cho biết: Nếu như năm 2015, người ta chứng kiến sự khởi sắc của thị trường BĐS ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ thì năm 2016 vừa qua, phân khúc nhà ở trung bình và giá cao, đặc biệt là phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng lại lên ngôi.

Điều này cho thấy thị trường đã sôi động trở lại và niềm tin đối với thị trường đang dần được khôi phục. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang phát triển lệch khi nguồn cung phân khúc trung và cao cấp đến 80% nhưng nhu cầu chỉ khoảng 20% và ngược lại, nguồn cung nhà giá rẻ chỉ có 20% thì lại có lượng cầu đạt tới 80%.

“Thời gian qua, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn đang gặp khó khăn về vốn vì loại hình này cần nguồn vốn đầu tư có lãi suất thấp, chu kỳ dài, vốn trung hạn cũng không giải quyết được vấn đề. Việc phát triển nhà ở xã hội luôn cần có sự trợ giúp lớn của nhà nước về đất đai, thuế, tín dụng từ ngân sách, ví dụ như gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng vừa kết thúc. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, chúng ta chưa nhìn thấy nguồn lực nào tương tự sẽ tác động vào phân khúc nhà ở xã hội. Vì vậy, việc phát triển nhà ở xã hội theo tôi là không phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi nguồn ngân sách nhà nước vẫn đang hạn hẹp.

Thay vào đó, chúng ta nên tập trung phát triển thị trường nhà ở thương mại giá rẻ, các nhà đầu tư sẽ tự bỏ vốn, Nhà nước chỉ cần hỗ trợ một phần. Hiện nhà ở thương mại giá rẻ được hưởng một số ưu đãi về tín dụng, miễn giảm một số loại thuế.” – ông Võ chia sẻ thêm. 

Bên cạnh đó, chuyên gia này cũng dự đoán trong năm 2017, thị trường BĐS có sức vươn tốt hơn, khả năng tích trữ đầu cơ là có, sẽ tạo ra sức nóng nhất định ở một số phân khúc nhưng không đáng lo ngại về nguy cơ xảy ra “bong bóng” trên thị trường. Phân khúc nhà giá rẻ vẫn sẽ dẫn đầu thị trường do nhu cầu vẫn luôn ở mức cao. 

Dự đoán tại TP. HCM thì nhà giá rẻ cũng ở mức 20% nhưng nhà ở trung bình sẽ chiếm lĩnh thị trường với 50% và nhà cao cấp chỉ khoảng 30%. Giáo sư Võ cũng hy vọng sẽ sớm có chính sách mới giải quyết vấn đề nhà ở thương mại giá rẻ để các nhà đầu tư không còn phải tìm cách loay hoay với sự trợ giúp rất bao cấp của nhà nước nữa. 

Đồng tình với quan điểm trên, các doanh nghiệp địa ốc khác trên thị trường cũng cho rằng sự cạnh tranh trong phân khúc bình dân là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản. Bởi nếu càng cạnh tranh giành khách hàng về phía mình, các chủ đầu tư sẽ càng phải đầu tư vào các tiện ích sống chất lượng cao. Khi đó, người mua nhà sẽ được hưởng lợi. Mặt khác, việc tập trung vào dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực sẽ góp phần làm giảm nguy cơ lệch pha cung cầu, tránh tình trạng dội cung ở phân khúc trung và cao cấp vốn đã quá nhiều hiện nay. Đồng thời, cũng tiết giảm phần nào lực lượng đầu cơ, tạo sóng giúp thị trường minh bạch hơn, tránh nguy cơ bong bóng bất động sản.

Đặc biệt, càng nhiều sản phẩm thì người mua càng có nhiều lựa chọn, so sánh và tìm ra được những sản phẩm chất lượng, phù hợp với túi tiền của mình, tạo động lực cho cư dân đầu tư mua nhà và ổn định thị trường BĐS. 

Lê Vi

Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường