Mẹo chọn kệ bếp phù hợp với nhân trắc học và phong thủy

Mẹo chọn kệ bếp phù hợp với nhân trắc học và phong thủy

Mẹo chọn kệ bếp phù hợp với nhân trắc học và phong thủy

Mẹo chọn kệ bếp phù hợp với nhân trắc học và phong thủy

Mẹo chọn kệ bếp phù hợp với nhân trắc học và phong thủy
Mẹo chọn kệ bếp phù hợp với nhân trắc học và phong thủy
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

Căn hộ Bình Tân

Xem thông tin dự án căn hộ The Privia Khang Điền căn hộ the privia khang điền

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Cẩm nang

Mẹo chọn kệ bếp phù hợp với nhân trắc học và phong thủy

01-07-2017 09:53:38 AM - 307

Kệ bếp trong phòng nấu ăn giúp gia chủ trưng bày vật dụng nấu nướng một cách gọn gàng và ngăn nắp. Hiện nay, nhiều thiết kế kệ bếp ra đời và đem lại thẩm mỹ cho mỗi gia đình tuy nhiên trong số đó có những chiếc kệ sở hữu kích thước và hình dáng không phù hợp với nhân trắc học cũng như phong thủy mà gia chủ chưa để ý kỹ. Đây có thể là điều ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của các thành viên.  

 

Nhiều nhà nội trợ không biết rằng, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy nhà bếp chính là kích thước kệ bếp. Kích thước kệ bếp không chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ, mà quan trọng nhất vẫn là sự thuận tiện khi sử dụng. 

Kích thước kệ bếp hợp lý được xác định dựa trên cơ sở khoa học của bộ môn nhân trắc học. Hơn nữa, những cơ sở khoa học của nhân trắc học được kiểm nghiệm từ tính logic trong hành vi của cơ thể con người.

Trong đó, thước Lỗ Ban là công cụ đo đạc được đặt theo tên nhân vật được coi là vị tổ sư của nghề mộc Trung Quốc. Những con số ghi trên thước Lỗ Ban được rút ra từ kinh nghiệm xây dựng các công trình thổ mộc từ hàng ngàn năm của dân gian, kết hợp với lý luận Chu Dịch cho chúng ta biết kích thước nào là an toàn, hợp lý và đem lại sự may mắn.

Trên thước Lỗ Ban, chiều rộng (tịnh) của mặt kệ bếp nên vào có kích thước 48 - 50cm và 55 - 62cm. Như vậy, chiều rộng của kệ bếp tối thiểu và tối đa nên là 48cm và 62cm.

Theo quan niệm truyền thống, bếp là không gian của người phụ nữ, mà độ dài cánh tay của người phụ nữ thường không quá 60cm. Do đó, nếu mặt kệ bếp quá rộng sẽ khiến người phụ nữ khi làm bếp phải vươn tay nhiều, dễ gây mệt mỏi cho eo lưng, không phù hợp với nguyên tắc về “kích thước thích hợp” của bộ môn nhân trắc học.

Một yếu tố nữa cần được chú ý là chiều cao (tịnh) của kệ bếp có liên quan đến chiều cao của thân người. Nếu mặt kệ bếp quá cao thì sẽ phải rướn người khi làm bếp, nếu mặt kệ bếp quá thấp thì lại phải cúi người, cả hai trường hợp này đều dễ khiến người làm bếp bị mệt mỏi hơn:

 
 

Tham khảo những kích thước tiêu chuẩn dựa trên cơ sở khoa học nhân trắc học (trường hợp này là lấy phụ nữ làm chuẩn) dưới đây sẽ là mẹo chọn kệ bếp phù hợp đem lại cho gia đình bạn những bữa ăn ngon, sức khỏe và tài lộc:  

- Chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp từ 89 - 91cm.

- Chiều rộng mặt kệ bếp nên từ 61 - 66cm (đối với phụ nữ nên trong khoảng 61 - 62cm, còn đối với nam giới không nên vượt quá 66cm).

- Chiều cao tối đa của tủ bếp nên 182 - 185,2cm.

- Mặt đáy của tủ bếp treo nên cách mặt sàn bếp 154cm.

- Chiều rộng bờ vai khi bê mâm là 52cm, chiều rộng của lối đi trong gian bếp 76cm. 

Riêng với chiều cao từ mặt sàn bếp đến mặt kệ bếp thì kích thước theo thước Lỗ Ban thấp hơn so với kích thước tiêu chuẩn nêu trên, chỉ từ 87 - 89cm.

Nếu như kích thước của kệ bếp không đúng với thước Lỗ Ban nhưng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn theo nhân trắc học cũng có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, với những người quá thấp hoặc quá cao so với bình thường thì lại là ngoại lệ, không căn cứ theo những số liệu nêu trên. 

Để có một không gian nấu nướng hài hòa với phong thủy gia đình thì không những bếp nấu, hướng bếp hay màu sắc phải thật phù hợp mà kích thước của kệ bếp cũng phải được chủ nhà lưu tâm. Không chỉ đem lại lợi ích trong việc sử dụng mà kệ bếp còn tượng trưng cho may mắn và thu hút tài lộc dồi dào cho mọi người trong gia đình nếu được bố trí và sắp xếp với kích cỡ hợp lý. 

Lê Vi

Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường