Phong thủy lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài

Phong thủy lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài

Phong thủy lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài

Phong thủy lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài

Phong thủy lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài
Phong thủy lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

ban dat binh duong gia re

mua bán đất nền bình dương

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Cẩm nang

Phong thủy lau dọn bàn thờ để không tán lộc, động tài

22-06-2017 02:07:50 PM - 411

 Ngôi nhà truyền thống của mỗi người dân Việt Nam không thể thiếu bàn thờ đồng thời luôn được đặt tại nơi trang trọng nhất. Trong phong thủy, ngoài vị trí đặt phòng thờ, bàn thờ, cách xác định tọa hướng thì việc lau dọn bàn thờ cũng rất quan trọng. Chỉnh trang sạch sẽ, gọn gàng cho không gian bàn thờ để không vi phạm những cấm kỵ là điều mà mỗi gia đình cần lưu ý kĩ lưỡng. 

 
Theo các nhà tâm linh, bàn thờ không nên lau dọn (bao sái) thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì không tốt. Nhưng tháng 7 Âm lịch cần lau dọn, bày biện bàn thờ đến 3-4 lần. Vì vậy, gia chủ cần phải cẩn trọng và có cách thức lau dọn bàn thờ hợp phong thủy để không đem phiền toái đến cho gia đình, tránh tán lộc động tài.  
 
1. Chỉ nên lau, không nên động tới bát hương
 
Theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người), giữa năm con cháu đang ăn nên, làm ra nên rất nhiều người ngại “động” vào bát hương. Nhưng Rằm tháng 7 là mấy ngày các cụ “về” thăm con cháu, mà bàn thờ không sạch sẽ thì lại không tốt.
 
Trước khi bao sái bàn thờ, người bao sái cần tắm rửa sạch sẽ và dịp này chỉ nên lau sạch đèn nến, đồ thờ, không làm tổng thể như dịp Tết. Trước Rằm tháng 7 cần lau sạch bằng khăn lau. Tối kị động chạm dịch chuyển bát hương vì quan niệm thần linh, gia tiên khó an vị để phù hộ con cháu.
 
Nước bao sái bàn thờ là nước 5 thứ thảo dược (quế, hồi, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn), hoặc rượu gừng để tẩy uế, làm sạch đồ thờ cúng. Giá 1 gói thảo dược khoảng 45.000 đồng, rửa sạch, cho vào nồi với 1,5 lít nước, đun sôi kỹ, để ấm rồi dùng nước đó để lau rửa bàn thờ và đồ thờ cúng. Nếu muốn thơm hơn thì đun lâu hơn cho nước đặc, hoặc mua thêm hương liệu (nếu bàn thờ lớn, hoặc nhiều bàn thờ).
 
Việc bao sái hầu như mọi người đều có thể làm được, chỉ cần cẩn thận, tỉ mỉ để tránh đổ vỡ đồ thờ quý, vật phẩm, ảnh gia tiên,…
 
 
Việc bao sái bàn thờ nên tiến hành cẩn thận, tỉ mỉ
 
Các nhà tâm linh cho rằng, khoảng 2 - 3 tháng mới nên bao sái bàn thờ một lần. Không lau dọn thường xuyên vì khu vực đặt bát hương rất cần tụ khí, nếu động chạm liên tục thì theo tâm linh cũng không tốt. Còn bình thường khi thắp hương chỉ nên lau bàn thờ cho sạch sẽ, không để bụi bẩn, hay mạng nhện dính ở đó.
 
Theo Nhà nghiên cứu Phật học Nguyễn Mạnh Cường (Viện Phật học), bao sái, biện lễ là để các cụ “về” được sạch sẽ, thanh tịnh. Nhưng muốn bao sái tổng thể bàn thờ nên chờ tới cuối tháng, tốt nhất là cuối năm hãy làm. Ngoài ra, không nên nhổ bỏ chân hương, dịch chuyển bát hương dịp Rằm tháng 7.
 
Ông Cường cũng cho biết thêm: có người bảo việc bát hương đầy chân hương sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ nhưng cũng có ý kiến cho rằng, phải bao sái sạch sẽ, rút sạch chân hương để bát hương quang quẻ, không che mắt thần linh, gia tiên thì mới phù hộ được cho con cháu. Tốt nhất, việc tỉa chân hương nên làm vào dịp cuối cùng trong mỗi tháng để bát hương, bàn thờ luôn sạch sẽ, sáng sủa và tránh hỏa hoạn.
 
2. Không đặt đồ giả lên bàn thờ
 
Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, bàn thờ dịp Rằm tháng 7 tùy điều kiện mà cúng bái, nhưng theo truyền thống thì cần có bình hoa, đèn/nến, hương, hoa quả và chén nước cúng,… 
 
Những đồ bày trên bàn thờ là biểu hiện của tấm lòng, sẽ không tốt khi dùng lễ giả để mong biểu thị tấm lòng chân thật. Do đó những thứ không liên quan đến thờ cúng, đồ đã cúng rồi, đồ giả,… thì không nên bày cúng lễ. Các loại đồ giả như nhựa được coi là vật chết, vật hút nhiều âm khí cũng không nên bày trên bàn thờ (lá ngọc cành vàng, cây cảnh, hoa giả, quả giả,…).
 
Khi đốt hương chỉ nên đốt một nén, lúc cắm hương thì nén hương nên dâng cao hơn mắt người. Nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt 3 nén hương. Không nên đốt nhiều hơn.
 
 
Hạn chế cúng đồ giả trên bàn thờ tổ tiên
 
Bàn thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng để mang lại tài lộc, an khang, sức khỏe tâm linh cho mọi người trong gia đình. Nếu bàn thờ thu nạp được sinh khí tốt thì con cháu sẽ hưởng phúc, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông. Kĩ năng và kinh nghiệm lau dọn bàn thờ hợp phong thủy sẽ không bao giờ là thừa đối với các thành viên trong gia đình để nhớ ơn ông bà, tổ tiên và đem lại cho gia chủ một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc.
 
Lê Vi

Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường