Cần chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ

Cần chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ

Cần chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ

Cần chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ

Cần chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ
Cần chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Cần chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển nhà giá rẻ

11-09-2018 09:49:15 AM - 388


LLGroup – Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC, nhiều chuyên gia nhận định rằng Việt Nam hiện nay rất cần những cơ chế, chính sách mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển phân khúc nhà giá rẻm nhà ở xã hội đáp ứng thị trường.

Thực tế hiện nay, nhu cầu về nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội tại VN là rất lớn. Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, nhu cầu này hiện chủ yếu tập trung ở 2 đô thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM với 2 đối tượng chính là người thu nhập thấp và công nhân lao động. Theo Chiến lược Nhà ở Quốc gia đến năm 2020, Việt Nam cần 1 triệu m2 nhà ở dành cho nhóm khách hàng trên.

Thế nhưng thực tế, việc phát triển phân khúc này vẫn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ đã triển khai chương trình phát triển riêng về nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp vào năm 2009. Sau nhiều năm phát triển nhà ở xã hội tại đô thị, tới nay, hiện có 86 dự án đã được xây dựng, 134 dự án đang triển khai. Về nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp, 100 dự án đã xây dựng, 72 dự án đang triển khai. Các dự án này góp phần giải quyết hàng trăm nghìn chỗ ở cho người thu nhập thấp. 

Tuy nhiên con số này vẫn quá nhỏ so với nhu cầu thực tế. Theo ông Ninh, nguyên nhân của sự hạn chế trên là do Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Trước hết, tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra quá nhanh. Với 96 triệu dân, tốc độ đô thị hóa đạt 37,5%, việc lựa chọn quỹ đất ở các đô thị lớn ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Trên thực tế, khu vực trung tâm gần như không còn quỹ đất, trong khi các khu vực xa trung tâm lại chưa có kết nối hạ tầng.

Nguồn vốn cũng là một chướng ngại lớn cần phải vượt qua. Hiện nguồn vốn từ ngân sách chưa đáp ứng đủ việc phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ. Nguồn cung phân khúc này hiện chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu. Ngoài ra, các vấn đề về chính sách vẫn chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích các chủ đầu tư tham gia phát triển.

Vấn đề đặt ra đã rõ ràng, vậy cần chính sách thế nào thúc đẩy sự phát triển của phân khúc nhà ở xã hội, nhà giá rẻ tại Việt Nam?

Tại Hàn Quốc, ông Noh Jae Keuk, Chuyên gia về Nhà ở xã hội, Công ty Đất đai và Nhà ở Hàn Quốc chia sẻ, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ mạnh mẽ việc xây nhà ở xã hội thông qua việc cung ứng nhà ở cho người thu nhập thấp dưới dạng nhà cho thuê trong 10 năm. Sau 10 năm, người dân có thể bán dưới dạng nhà ở xã hội.

Hàn Quốc cũng chia ra 10 nhóm thu nhập, mỗi nhóm được hưởng một chính sách khác nhau. Với người nghèo, giá thuê nhà mà họ phải trả sẽ thấp hơn giá thị trường khoảng 30%. Nhóm trên thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ thuê với giá thấp hơn giá thị trường 15%. Đối với nhóm có thu nhập trung bình, không phải là thu nhập thấp, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ áp dụng mức lãi suất thấp để họ có thể mua nhà.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng duy trì và phát triển quỹ nhà ở. Quỹ này được hình thành từ ngân sách và sự đóng góp của người dân. Hàng tháng, mỗi người dân Hàn sẽ đóng góp cho quỹ nhà ở từ 100-500 USD.

Ông Vichai Viratkapan, Trung tâm thông tin Bất động sản, Ngân hàng Nhà ở của Chính phủ Thái Lan cho biết, tại Thái Lan, khi doanh nghiệp chọn xây dựng chung cư cao cấp ở những lô đất có vị trí trung tâm thành phố, họ phải chọn một lô đất ngay gần đó để xây nhà giá rẻ.

Ngoài ra, những doanh nghiệp tư nhân khi tham gia phân khúc này sẽ được đảm bảo mức lợi nhuận trung bình là 30%. Với người mua nhà, lãi suất họ phải trả ngân hàng hàng tháng là rất thấp, dao động ở mức 3-4%/năm trong suốt 3 năm đầu tiên. Như vậy, mỗi tháng người dân chỉ phải trả góp từ 1.500-2.000 Bath.

Đối với Việt Nam, ông Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch M.I.K Group cho rằng, Việt Nam cần một cơ chế để tất cả các bên đều có lợi khi tham gia vào thị trường. Theo ông Trân, người lao động khi đến các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM làm việc, họ có thể trả được chi phí về đời sống nhưng lại không chi trả được chi phí về giáo dục của con cái. Do đó, họ buộc phải sinh sống ở khu vực xa trung tâm. Vì thế, việc phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cần gắn với các yếu tố xã hội. “Theo tôi, mỗi dự án nhà ở thương mại nên dành ra khoảng 10% để phát triển nhà cho những người thu nhập thấp”, ông Trân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết thêm, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ cùng Hàn Quốc nghiên cứu các chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ nhằm giảm sự phụ thuộc vào đầu tư công, thúc đẩy các thành phần kinh tế tư nhân tham gia vào phân khúc này.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường