Cần có hướng dẫn thi hành luật để đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách ngoại

Cần có hướng dẫn thi hành luật để đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách ngoại

Cần có hướng dẫn thi hành luật để đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách ngoại

Cần có hướng dẫn thi hành luật để đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách ngoại

Cần có hướng dẫn thi hành luật để đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách ngoại
Cần có hướng dẫn thi hành luật để đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách ngoại
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Cần có hướng dẫn thi hành luật để đáp ứng nhu cầu mua nhà của khách ngoại

20-06-2017 09:54:19 AM - 489

LLGroup – Trong thời kỳ hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, Việt Nam đón nhận lượng người nước ngoài sinh sống khá đông và từ đó nhu cầu nhà ở của các chủ thể này tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, theo ông Greg Ohan, Giám đốc Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam, sở hữu nhà ở tại Việt Nam của Việt kiều, người nước ngoài vẫn còn gặp vô vàn khó khăn.

1. Nhu cầu lớn trên thị trường

Trao đổi về triển vọng nguồn cầu bất động sản từ đối tượng khách hàng là Việt kiều, người nước ngoài, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho rằng, những tín hiệu khả quan của nền kinh tế và luật pháp đã mang đến một lượng khách hàng đáng kể là Việt kiều, người nước ngoài muốn sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Cụ thể, theo ông Neil MacGregor, Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi mạnh mẽ nhất khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2013 đến 2016, nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi, với mức tăng trưởng GDP tương ứng là 5,4%, 6,0%, 6,7% và 6,21%. Những tín hiệu khả quan của nền kinh tế và Luật Đất đai mới được sửa đổi đã dẫn đến nguồn cầu tăng mạnh đến từ những khách mua ngoại quốc mong muốn sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Theo ông Neil MacGregor, một vấn đề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là thanh toán tiền mua - bán nhà qua ngân hàng. Theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, thì Ngân hàng Nhà nước sẽ có hướng dẫn cụ thể việc thanh toán tiền mua bán, thuê mua nhà ở qua tổ chức tín dụng của tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi mua, thuê mua nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay, các ngân hàng thương mại chưa có hướng dẫn cụ thể để giải quyết vấn đề quan trọng này.

“Với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và hơn 4 triệu Việt kiều, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam là không nhỏ. Nhưng để hiện thực hóa mong muốn sở hữu bất động sản của những khách hàng này, cơ quan quản lý nhà nước cần có hướng dẫn cụ thể hơn”, ông Neil MacGregor chia sẻ.

2. Vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể để thi hành luật hiệu quả

Trước đó, trong một khoảng thời gian dài từ năm 2008 đến 2014, đối tượng khách hàng là Việt kiều, người nước ngoài không được đề cập trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Khi đó, các đối tượng khách hàng này muốn sở hữu bất động sản tại Việt Nam phải đáp ứng nhiều điều kiện ngặt nghèo tại Nghị quyết số 19/2008/QH 12.

Tuy nhiên, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (sửa đổi) đã cho phép các đối tượng khách hàng trên được mua nhà ở tại Việt Nam. Dẫu vậy, hiện vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào về việc triển khai các quy định này trên thực tế.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, kể từ khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (từ ngày 1/7/2015), số lượng Việt kiều, người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam đã tăng gấp gần 3 lần. Tuy nhiên, con số tuyệt đối lại hết sức nhỏ bé, với khoảng 800 giao dịch, do trên thực tế, khách hàng là Việt kiều, người nước ngoài vẫn còn e ngại các thủ tục hành chính bởi nhiều nội dung của Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở chưa có hướng dẫn rõ ràng.

Theo ông Hà, còn nhiều vấn đề, như quy định không được phép bán quá 20% cho người nước ngoài là đối với một tòa nhà hay với một dự án… Đặc biệt, khi chủ nhà cho thuê, kinh doanh có thu nhập, việc chứng minh nguồn gốc hợp pháp theo quy định của ngân hàng để chuyển về nước cũng hết sức phức tạp… Những lý do này khiến số lượng Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam không như kỳ vọng.

Đồng tình với quan điểm này, ông Greg Ohan, Giám đốc Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam cho rằng: “Đã qua gần 2 năm kể từ khi Luật Nhà ở chính thức cho phép người nước ngoài đầu tư bất động sản tại Việt Nam, nhưng Luật vẫn còn thiếu những văn bản hướng dẫn chi tiết và những thủ tục hành chính liên quan khác”.

Vì thế, trước tình hình hiện tại với hơn 80.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cùng hơn 4 triệu Việt kiều, nếu đáp ứng nhanh chóng các quy định về mua bán, chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam thì chắc chắn sẽ mang đến cho thị trường nguồn khách hàng đáng kể.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường