Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực

Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực

Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực

Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực

Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực
Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực

09-06-2017 11:02:42 PM - 425

LLGroup – Theo một chuyên gia BĐS trong ngành, việc Bộ Xây dựng đề xuất cho phép thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại với các diện tích 20 – 30 m2 là cuộc cách mạng lớn nhất, ảnh hưởng nhất về nhà ở cho người nghèo. Từ đó, nhu cầu nhà ở quy mô nhỏ sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức đối với loại hình BĐS này tại các đô thị lớn.

Căn hộ quy mô nhỏ được dự báo sẽ là cuộc cách mạng hướng tới nhu cầu thực

Thông tin Bộ Xây dựng vừa đồng ý cho các doanh nghiệp xây dựng căn hộ 25m2 cho đến khi ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư đã tạo ra nhiều luồng ý kiến. Có quan điểm nhìn nhận việc này là một bước tụt hậu. Song, theo các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, căn hộ quy mô nhỏ nếu đáp ứng tốt nhu cầu vẫn nên thực hiện bởi đó là hàng hóa mà thị trường có nhu cầu.

1. Bước tiến quan trọng

Nhu cầu về căn hộ diện tích dưới 45m2 để phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các đô thị lớn hay khu vực phát triển công nghiệp hiện nay khá lớn.

Tuy nhiên, trước việc Bộ Xây dựng tạm thời chấp thuận cho DN xây dựng căn hộ quy mô nhỏ 25m2, nhiều ý kiến cho rằng, những căn hộ kiểu “hộp diêm” với 6m2/người chỉ phù hợp với giai đoạn trước. Việc cho phép xây dựng những căn hộ nhỏ sẽ là một “bước lùi”.

Song, theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, nếu như trước đây căn hộ chung cư có diện tích 70 - 80m2 là chủ đạo trên thị trường, thì sắp tới khi Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ 25m2 thì các căn hộ có diện tích 25 - 50m2 sẽ rất phổ biến. Ở vùng ven đô, hiện tại, căn hộ chung cư thấp tầng, không có thang máy giá khoảng 7 - 9 triệu đồng/m2, còn chung cư cao 15 tầng, có thang máy có giá khoảng 11 - 14 triệu đồng/m2. Với mức giá đó, mỗi căn hộ chỉ từ 200 đến 400 triệu đồng, phù hợp với sức mua của người nghèo đô thị. Căn hộ diện tích nhỏ tại những khu công nghiệp, khu có nhiều trường đại học sẽ có nhiều người mua.

Không những thế, đã hàng chục năm nay, hàng triệu người thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng muốn sở hữu căn hộ 200 - 400 triệu đồng, nhưng họ đã bị bỏ rơi vì không có căn hộ nhỏ giá rẻ. Việc Bộ Xây dựng đề xuất cho phép thực hiện đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại với các diện tích 20 - 30m2 chính là cuộc cách mạng lớn nhất, ảnh hưởng nhất về nhà ở cho người nghèo.

2. Giải pháp về diện tích nhỏ

Trước những băn khoăn về chủ trương cho phép DN xây dựng căn hộ diện tích nhỏ, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đặt vấn đề, kể cả trong những khu đô thị lớn, nếu người dân có nhu cầu thì tại sao không đáp ứng? Người mua nhà thường chọn những dự án có hạ tầng tốt, chính vì thế, khi xây nhà DN cũng phải tính toán đến nhu cầu thị trường.

Việc Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu 25m2 là phù hợp. Tuy nhiên, cần quy định rõ tỷ lệ loại căn hộ đó trong một khu vực. Đặc biệt, căn hộ diện tích nhỏ được ở trung bình bao nhiêu người cũng cần được quy định rõ ràng. Bởi, nhiều chủ đầu tư hiện vẫn “lách” luật do chưa có quy định cụ thể về vấn đề này.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng cho rằng, phong cách sống đơn giản kiểu Nhật không cần quá nhiều đồ đạc đang gia tăng. Vì thế, căn hộ 25m2 chưa hẳn đã là nhỏ. Đơn cử, chung cư Văn Chương (Hà Nội), đường chưa làm, tiện ích xung quanh không có thì dù có rộng 100m2 khách hàng cũng không mua. Nhưng, nếu làm căn hộ 25m2 mà hợp lý, bảo đảm chất lượng, tiện ích cao cấp thì việc có nhiều người mua là chuyện bình thường.

Tại các quốc gia Châu Á hiện nay đều có quy định phát triển dạng căn hộ diện tích nhỏ, siêu nhỏ (căn hộ studio) ví như căn hộ nhỏ nhất tại Thái Lan là 25m2, ở Trung Quốc là 20m2, tại Hồng Kông có cả nhà ở xã hội 15m2 dành cho 2 người,… Thay vì sở hữu một căn nhà rộng hàng trăm mét ở xa trung tâm, một căn hộ có diện tích vừa phải ở nội đô bảo đảm chức năng cho một gia đình không phải là ý tưởng tồi.

Góp ý thêm về vấn đề này, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng, không nên quy định quá cụ thể, chi tiết diện tích căn hộ phải là bao nhiêu, cái đó nên để cho thị trường quyết định. Ở đây, Nhà nước cần quy định điều kiện ăn ở, vệ sinh như thế nào, diện tích tối thiểu bình quân trên đầu người là bao nhiêu. Những quy định này nhằm giúp chính quyền quản lý mật độ nhân khẩu hợp lý, không ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, trật tự công cộng, hạ tầng cơ sở. Đó cũng là giải pháp hiệu quả giúp những khu nhà ở quy mô nhỏ, dành cho người thu nhập thấp không trở thành những khu nhà ổ chuột, phá vỡ kiến trúc chung của khu đô thị mới.

Việc không quy định cứng nhắc diện tích nhà ở chung cư là một bước tiến quan trọng để có thể tạo ra sự linh hoạt hơn cho cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý và hoạch định chính sách, khi mà nhu cầu của người dân ngày một đa dạng. Với những tiến bộ của khoa học công nghệ và kỹ thuật của ngành xây dựng liên tục thay đổi, các loại hình cũng như diện tích căn hộ để ở hay để làm việc cũng sẽ thay đổi nhằm đáp ứng ngày một hiệu quả hơn nhu cầu cuộc sống.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường