Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội

Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội

Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội

Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội

Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội
Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội

09-06-2017 09:17:02 AM - 446

LLGroup – Vừa qua, ông Lê Hoàng Châu – chủ tích Hiệp hội bất động sản TP. HCM đã có những chia sẻ liên quan đến vấn đề quan trọng phải làm nhằm phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Trong đó, vị chuyên gia này nhấn mạnh cần nhanh chóng có cơ chế và chính sách tháo gỡ nhiều rào cản hiện vẫn còn tồn tại trên thị trường.

Cần tháo gỡ nhiều rào cản trong chính sách, cơ chế nhằm phát triển nhà ở xã hội

Đánh giá về các chính sách và cơ chế phát triển nhà ở xã hội tại TP. HCM hiện nay, ông Châu cho biết: các chính sách này đã được đề ra trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Đặc biệt, ngày 25/1/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg chỉ đạo các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân trong thời gian tới nhằm hoàn thành cơ bản các mục tiêu về phát triển nhà ở xã hội từ nay đến năm 2020.

Nếu các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố thực hiện khẩn trương và hiệu quả Chỉ thị 03/CT-TTg thì sẽ tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc, và sẽ tạo được cơ chế thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các dự án nhà ở xã hội trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Mặc dù vậy, hiện nay vẫn còn khá nhiều rào cản về cơ chế, chính sách đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở có thu nhập thấp. Cụ thể, với chủ đầu tư đó là rào cản về vốn và thủ tục. Để tháo gỡ khó khăn về vốn, các chủ đầu tư phải được vay các nguồn vốn ưu đãi theo Chỉ thị 03/CT-TTg. Qua đó, ông Châu cũng đã đưa ra một số nhận định liên quan đến việc tháo gỡ những rào cản này.

Về thủ tục, để gỡ vướng cho khâu chấp thuận chủ trương đầu tư, Chính phủ nên phân cấp cho các tỉnh, thành tự phê duyệt tất cả các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn và Sở Xây dựng các địa phương được phân cấp thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng các dự án nhà ở xã hội. Như vậy sẽ nhanh hơn và hạn chế được tiêu cực.

Ngoài ra, một số quy định khác về thẩm quyền duyệt thiết kế phòng cháy chữa cháy cho công trình, thẩm quyền quyết định chiều cao tối đa công trình cũng cần phân quyền về cho các sở chức năng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Đối với người mua nhà ở xã hội, phải giải quyết được gánh nặng về tài chính, trong đó, chuyện cấp thiết hàng đầu các bộ, ngành phải sớm bắt tay hỗ trợ người có nhu cầu mua nhà ở xã hội theo Chỉ thị 03/CT-TTg.

Bên cạnh đó, yêu cầu về mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội đang thực hiện tại Ngân hàng Chính sách xã hội hiện còn quá cao so với thu nhập của các đối tượng chính sách. Vì vậy, cần quy định một mức gửi tiền tiết kiệm nhà ở xã hội hàng tháng ở mức 500.000 đồng hoặc không quá 1.000.000 đồng/tháng. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm nhà ở xã hội cũng nên bằng mức lãi suất tiết kiệm thông thường tại các ngân hàng thương mại đối với các khoản tiền gửi dài hạn (trên 12 tháng) thay vì mức lãi suất 5%/năm như hiện nay để khuyến khích đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội tham gia.

Nắm được tình hình hiện nay thị trường BĐS đang rất thiếu các dự án nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp, ông Châu đưa ra lời khuyên rằng các ban ngành địa phương và nhiều doanh nghiệp cần phải tập trung vào những giải pháp hiệu quả để giải quyết được bài toán về nhà ở cho đối tượng này.

Để giải quyết được bài toán về nhà ở dành cho người thu nhập thấp, bên cạnh việc tạo quỹ đất từ việc sử dụng hợp lý và hiệu quả quỹ đất công của thành phố và quỹ đất nhà ở xã hội được trích lập từ 20% quỹ đất kinh doanh của các dự án nhà ở thương mại, TP. HCM cần khuyến khích xã hội hóa, huy động các Doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội và cá nhân, hộ gia đình đầu tư phát triển các khu nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu thuê nhà của công nhân, lao động, người nhập cư.

Không những vậy, một trong các giải pháp để làm được nhà giá rẻ là cần xây dựng được liên kết 4 nhà gồm: Chủ đầu tư, công ty xây dựng, nhà cung cấp vật tư, ngân hàng để giảm giá thành. Ngoài ra, liên kết trên còn cần có sự tham gia của Nhà nước mà đại diện là các cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong việc tạo môi trường pháp lý thuận lợi, thông thoáng cho các Doanh nghiệp đầu tư, phát triển nhà cho người thu nhập thấp. Những yếu tố này được kết hợp lại chắc chắn sẽ là chiếc “chìa khóa vàng” mở ra cánh cửa an cư chất lượng cho những người lao động thu nhập thấp đang có nhu cầu tìm kiếm nhà ở.

Lê Vi
     LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường