Chưa thích hợp để đánh thuế nhà ở thứ 2

Chưa thích hợp để đánh thuế nhà ở thứ 2

Chưa thích hợp để đánh thuế nhà ở thứ 2

Chưa thích hợp để đánh thuế nhà ở thứ 2

Chưa thích hợp để đánh thuế nhà ở thứ 2
Chưa thích hợp để đánh thuế nhà ở thứ 2
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

ban dat binh duong gia re

mua bán đất nền bình dương

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Chưa thích hợp để đánh thuế nhà ở thứ 2

12-09-2017 09:35:12 AM - 426

LLGroup – Ngày 7/9/2017 vừa qua đã diễn ra Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ 2” do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức tại HN.

Tại buổi tọa đàm này dã ghi nhận rất nhiều ý kiến từ chuyên gia, doanh nghiệp,.. về việc đánh thuế nhà ở thứ 2. Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng Cục Thuế cho biết: “Trong thời gian dài nghiên cứu về đánh giá tài sản, trong đó có vấn đề đánh thuế tài sản BĐS, tôi thấy về lâu dài cần có 1 đạo luật để thực hiện vấn đề này, bởi đây là tài sản hiện hữu trên địa bàn địa phương, ai cũng có thể nhìn thấy được. Tôi cũng lấy làm tiếc trong 12 năm qua, chưa có đạo luật nào về đánh thuế tài sản BĐS.”

Ngược lại, cũng có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Theo GS. Đặng Hùng Võ, việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai không hợp lý bởi trong thị trường BĐS, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Nếu phần kinh doanh không có thì lập tức phân khúc nhà ở cho thuê sẽ bị giảm. Đánh thuế vào nhà ở thứ 2 là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này ngược với chủ trương của Nhà nước: Bán nhà chung cư với hình thức thuê, mua.

Hầu hết nhà cho thuê hiện này là tài sản thứ 2, thứ 3, nếu đánh thuế vào nhà ở thứ 2 trở đi thì việc đầu tư vào bất động sản để cho thuê sẽ là trở ngại khá lớn của người dân. Đồng nghĩa với việc số lượng người thuê nhà sẽ giảm. Mà khi cầu về những nhà đầu tư thứ cấp giảm thì cung từ các dự án sẽ giảm, sẽ làm giảm cả cung lẫn cầu. Trước là giảm cầu của người có nhà ở cho thuê, sau là giảm cầu của nhà đầu tư thứ cấp cho thuê. Thêm nữa, nếu đánh thuế nhà ở thì nên đánh vào giá trị đất, nếu đánh vào giá trị nhà thì sẽ không còn nhà đẹp nữa bởi chả ai dại gì đầu tư xịn để chịu thuế cao hơn.

Ông Lê Việt Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho rằng: Theo tôi việc đánh thuế nhà ở thứ 2 không làm được tại Việt Nam. Nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 sẽ giết chết thị trường nhà cho thuê, vì người mua nhà thứ 2 bị đánh thuế thì người ở nhà thuê sẽ phải chịu phần tăng giá, như vậy sẽ rất khó khăn với người thuê nhà ở bởi những người thuê nhà thường là người có thu nhập thấp.

Một góc độ khác, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội đưa ra ý kiến từ góc nhìn của một doanh nghiệp: nguồn cầu của người nước ngoài hiện chưa cao, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chưa nhiều. Do đó, đây là thời điểm cần khuyến khích người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt sau luật mở cửa cho người nước ngoài đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam. Chính vì vậy, ở góc độ doanh nghiệp, “Chúng tôi nghĩ không nên đưa thêm những chính sách mang tính thắt chặt, giảm sự hứng thú của nhà đầu tư nước ngoài với BĐS Việt Nam”- đại diện Savills nhấn mạnh.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, thị trường BĐS đang rất ổn định, chỉ mới phục hồi được mấy năm sau một thời gian khủng hoảng dài. Thị trường BĐS cũng rất nhạy cảm với chính sách. Nên những sắc thuế và phí gì đưa ra trong thời điểm này đều phải rất thận trọng. Nếu ta đánh thuế cao thì nguồn cung sẽ giảm đi. Nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 thì sẽ ảnh hưởng đến thị trường nhà cho thuê. Ở các nước châu Âu, thị trường nhà ở cho thuê chiếm tới 70%, ở Việt Nam chỉ có 10%. Còn nếu đánh thuế nhà ở thứ 2 để tránh đầu cơ lại chưa phù hợp.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường