Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản?

Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản?

Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản?

Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản?

Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản?
Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản?
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

Có hay không nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản?

10-07-2018 09:50:46 AM - 382


LLGroup – Tại buổi họp báo thị trường bất động sản quý II/2018 của CBRE, đại diện đơn vị này khẳng định: vẫn chưa có dấu hiệu cụ thể cho thấy thị trường sẽ phải đối mặt với bong bóng bất động sản.

Năm 2018 đã đi qua được nửa chặng đường, nhìn lại về thị trường bất động sản cả nước thời gian vừa qua, thấy rõ về sự sụt giảm của thị trường nguồn cung và số lượng giao dịch căn hộ. hận định về sự sụt giảm trên, bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc của CBRE Việt Nam cho rằng đây là tín hiệu tốt, thị trường đang dần đi vào sự ổn định. Các chủ đầu tư đã và đang có sự chuẩn bị kĩ càng trước khi đưa một dự án ra thị trường. “Trước đây, chủ đầu tư nhanh chóng tung dự án ra thị trường khi đã hoàn thiện giấy tờ thì hiện tại họ thẩm định rất kĩ từ cơ sở pháp lý cho đến cơ sở hạ tầng. Vì thế, số lượng căn hộ chào bán trên thị trường, số giao dịch thành công thấp hơn so với cùng kì năm ngoái”, bà Hằng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, quý II cũng thường là thời điểm các chủ đầu tư đang tập trung rà soát lại các sản phẩm hiện tại để chuẩn bị ra mắt vào cuối năm. Đây cũng là lúc thị trường điều tiết và hấp thụ các sản phẩm chưa bán hết ở các quý trước. Do đó, CBRE dự báo, quý III và quý IV/2018 sẽ đón một lượng lớn căn hộ mới. Giá nhiều dự án cũng sẽ tăng so với cùng kì năm ngoái.

2019 liệu rằng có xảy ra bong bóng bất động sản?

Năm 2018 là năm cuối của chu kỳ 10 năm thị trường bất động sản. Quy luật 10 năm một lần, thị trường đã diễn ra bong bóng bất động sản vào các năm 1989, 1999 và 2009. Theo đúng chu kỳ đó, 2019 thị trường sẽ rơi vào khủng hoảng.

Bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Hoài An, giám đốc CBRE Hà Nội cho biết chưa có cơ sở để khẳng định điều này.

Bà An nhấn mạnh, để trả lời cho câu hỏi năm 2019, kịch bản khủng hoảng có lặp lại hay không, cần phải nhìn vào các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế như tăng trưởng GDP, lạm phát, FDI, chỉ số phát triển của doanh nghiệp… Về GDP, tiếp đà tăng trưởng ấn tượng của quý I, GDP trong quý II của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,79% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng mức tăng trưởng của 6 tháng đầu năm lên 7,08%, cao nhất trong 8 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng (lạm phát) đang ở mức vừa phải là 4% (10 năm trước - thời kì khủng hoảng, lạm phát lên tới 15%).

Nguồn vốn FDI chảy vào Việt Nam cũng tăng mạnh. Nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam ngày một nhiều. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 20,3 tỷ USD, bao gồm vốn từ các dự án cấp phép mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành bất động sản thu hút 5,4 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng nguồn vốn FDI trong 6 tháng đầu năm. Ngoài ra, các chỉ số phát triển của doanh nghiệp vẫn đang trên đà tăng, doanh số bán lẻ tăng, giá nhà ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp ở mức tăng dưới 5% trên bình diện thị trường.

“Với tất cả những cơ sở trên, hiện tại chưa có dấu hiệu cụ thể nào cho thấy thị trường đang đối diện với khủng hoảng. Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa thấy thị trường hội tụ đủ các yếu tố để có thể kết luận là có khủng hoảng vào năm 2019”, bà An nhấn mạnh.

Xét về góc độ bao quát hơn, khủng hoảng thị trường bất động sản không chỉ là lo lắng của riêng nhà đầu tư, đây còn là mối quan tâm đặc biệt của Chính phủ. Chính vì lẽ đó, Chính phủ đã có rất nhiều biện pháp điều chỉnh nhằm ngăn chặn khủng hoảng từ bài toán về tài chính, tín dụng đến pháp lý. Tất cả nhằm điều chỉnh sự phát triển của thị trường bất động sản theo hướng ổn định và bền vững, tránh để kịch bản khủng hoảng của 10 năm trước bị lặp lại.

“Cách đây 10 năm thị trường Hà Nội và Tp.HCM rất “hot”, để mua được nhà phải khá kì công và vất vả. Tôi nhớ, ở Tp.HCM, khách phải xếp hàng từ 5,6 giờ sáng để mua được nhà. Giờ thị trường không còn hiện tượng như vậy nữa mà đã ổn định hơn rất nhiều. Các phân khúc nhà ở được bán cho người mua có nhu cầu thực nhiều hơn, cao hơn so với thời kì 10 năm trước. Ở cuộc khủng hoảng trước thì các giao dịch mua bán thuộc phân khúc nhà ở chủ yếu là sự tham giá của những người đầu cơ. Do đó, ở thời điểm hiện tại, tôi không nghĩ là sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng bất động sản mới như 10 năm trước đây” – bà Phương Hằng chia sẻ.

Bà Phương Hằng cũng cho biết, về phía các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài thì những năm gần đây, họ đều cân nhắc, có sự chuẩn bị kĩ khi đưa các sản phẩm mới ra thị trường. Họ có tiêu chí rõ ràng nhắm vào các đối tượng mục tiêu. Không chỉ các chủ đầu tư mà cả người mua cũng kĩ càng hơn trong các lựa chọn.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường