“Giá ảo” có xuất hiện tại thị trường bất động sản 2018?

“Giá ảo” có xuất hiện tại thị trường bất động sản 2018?

“Giá ảo” có xuất hiện tại thị trường bất động sản 2018?

“Giá ảo” có xuất hiện tại thị trường bất động sản 2018?

“Giá ảo” có xuất hiện tại thị trường bất động sản 2018?
“Giá ảo” có xuất hiện tại thị trường bất động sản 2018?
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

“Giá ảo” có xuất hiện tại thị trường bất động sản 2018?

17-01-2018 09:35:10 AM - 480

LLGroup - Nhiều lo ngại việc hình thành nên mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản TPHCM năm 2018 có là giá ảo hay không.

Vừa qua, Công ty DKRA Việt Nam công bố báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản TPHCM năm 2017. Trong đó, đáng chú ý, giá trung bình đất nền và căn hộ trong vòng 5 năm qua (2012-2017) tăng mạnh. TPHCM là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước. Thị trường này có chu kỳ thiết lập mặt bằng giá mới ngắn hơn so với các tỉnh thành khác. 

Câu hỏi đặt ra là: liệu có hay không việc hình thành nên mặt bằng giá mới cho thị trường bất động sản 2018? 

Chuyên gia Kinh tế - Tài chính Đinh Thế hiển cho rằng, có nhiều yếu tố tác động vào việc hình thành mức giá của thị trường nhà đất. 

Thứ nhất, TPHCM đang thu hút mạnh dòng vốn đầu tư nước ngoài để phát triển toàn diện kinh tế-xã hội. Việc đa dạng hóa các dịch vụ tiện ích và sự tăng trường của các nghành tài chính, ngân hàng, chứng khoán đã tác động mạnh mẽ vào giá bán của thị trường bất động sản. FDI tăng cũng thu hút thêm lượng người lao động từ nước ngoài đến sống và làm việc tại TPHCM làm gia tăng nhu cầu thuê mua nhà ở.

Thứ hai, trong những năm 2016 và đầu năm 2017, cơn sốt đất nền vùng ven cũng như việc phát triển hạ tầng giao thông và các thông tin quy hoạch vùng đã liên tục góp phần vào việc hình thành nên mặt bằng giá mới.

Thực tế, sau giai đoạn đóng băng từ năm 2010-2013, thị trường bước vào giai đoạn phục hồi. Từ năm 2014, thị trường đã bắt đầu khởi sắc và phát triển sôi động. Đến nay, với giá trị bất động sản cao hơn hẳn so với năm 2012, thị trường TPHCM đã thiết lập nên mặt bằng giá mới. Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, ở loại hình căn hộ mặc dù đã có nhiều quan ngại về nguồn cung dư thừa, tuy nhiên thị trường này vẫn luôn khá ổn định, giá bán theo từng phân khúc căn hộ tăng đều qua các năm.

So sánh mức giá của các phân khúc tại năm 2012 và năm 2017 ta có thể thấy rõ sự khác biệt:

Phân khúc căn hộ hạng C năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 13 triệu/m2 thì đến năm 2017 có giá trung bình dao động khoảng từ 18-20 triệu/m2. Phân khúc này đã tăng khoảng 54% sau 5 năm.

Phân khúc căn hộ hạng B năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 18-20 triệu/m2 thì đến nay, giá mới của phân khúc này khoảng trung bình 27-30 triệu/m2, tăng 67%. Phân khúc căn hộ hạng A năm 2012 có mức tăng giá trung bình khoảng 33 triệu/m2 thì đến nay khoảng 55 triệu/m2, sau 5 năm tăng 47%.

Đối với loại hình biệt thự, nhà phố, do đặc thù loại hình này phụ thuộc chủ yếu vào sự tăng giá của đất nền, nên biên độ tăng giá của phân khúc này không quá cao, dao động từ 20-56% trong 5 năm từ 2012 đến 2017.

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2018 phân khúc thị trường căn hộ vừa túi tiền, có giá bán trên dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của thị trường. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc thị trường cao cấp sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để phù hợp với sức mua của thị trường. Năm 2018 bất động sản vẫn là sự lựa chọn của nhiều nhà đầu tư nhưng sẽ có sự phân hóa và chọn lựa dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính.

Bên cạnh tiềm năng phát triển, các chuyên gia cũng đưa ra lời cảnh báo về mức độ rủi ro của thị trường. Tiềm ẩn rủi ro như cơn sốt "giá ảo" đất nền phân lô trong những tháng đầu năm 2017 tại một số quận ven và huyện ngoại thành TPHCM. Vào cuối năm, có dấu hiệu sốt giá đất nền quay trở lại ở khu vực vùng ven như quận 9, quận 12, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường