Khan hiếm đầu vào, nhà giá rẻ hạn chế nguồn cung

Khan hiếm đầu vào, nhà giá rẻ hạn chế nguồn cung

Khan hiếm đầu vào, nhà giá rẻ hạn chế nguồn cung

Khan hiếm đầu vào, nhà giá rẻ hạn chế nguồn cung

Khan hiếm đầu vào, nhà giá rẻ hạn chế nguồn cung
Khan hiếm đầu vào, nhà giá rẻ hạn chế nguồn cung
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

ban dat binh duong gia re

mua bán đất nền bình dương

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Khan hiếm đầu vào, nhà giá rẻ hạn chế nguồn cung

29-08-2017 09:55:51 AM - 418

LLGroup – Căn hộ trên dưới 1 tỉ đồng là giải pháp giải quyết chỗ ở cho đa số người dân đô thị có thu nhập trung bình và thấp hiện nay. Tuy nhiên hiện nay, việc tìm mua căn hộ ở mức giá này ngày càng trở nên khó khăn. 

Thực tế, phân khúc nhà ở thương mại có diện tích vừa và nhỏ với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng là phân khúc trụ cột của thị trường, đáp ứng nhu cầu ở của đại bộ phận người dân. Thế nhưng gần dâu, trong tổng số các dự án mở bán không có thêm dự án giá rẻ nào.

Có ý kiến cho rằng, lợi nhuận ở phân khúc này thấp nên không thu hút nhiều chủ đầu tư. Từ khi bắt đầu tới khi hoàn thành thủ tục của dự án phải mất một thời gian khá dài. Có thể kéo dài tới vài năm. Bỏ ra nhiều chi phí và thời gian như vậy nhưng lợi nhuận thấp khiến nhiều doanh nghiệp ngập ngừng.

Trong khi đó, việc nhiều người lo ngại tình trạng kém chất lượng của những khu chung cư giá rẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp “nản chí”. Một nguyên nhân nữa khiến các dự án nhà ở giá rẻ khan hiếm trong thời gian vừa qua là do sự tác động của các chính sách, đặc biệt là chính sách tín dụng. Trong đó, có việc gói 30 nghìn tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư, lẫn người mua nhà.

Nhà giá rẻ thực chất chỉ là nhà ở thương mại giá rẻ, không phải nhà ở xã hội nên không được hưởng ưu đãi. Do đó để giá thành hấp dẫn, chủ đầu tư của các dự án này sẽ phải lựa chọn phương án thiết kế các căn hộ có diện tích nhỏm tận dụng tối đa các chỉ tiêu xây dựng. 

“Việc điều chỉnh các dự án đã có quy hoạch 1/500 được phê duyệt hiện nay là không dễ, chưa nói đến việc điều chỉnh chia nhỏ căn hộ, tăng mật độ xây dựng dẫn tới vượt định mức các chỉ tiêu về dân số so với quy hoạch phân khu, có khả năng gây quá tải công suất đáp ứng của hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự án”, ông Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch HĐQT CENIVEST nói.

Một thị trường muốn bền vững thì phải cân đối cung cầu. Trong khi hiện nay phân khúc nhà giá rẻ khó có điều kiện tăng cung mạnh (trong khi hiện nay cung không đủ cầu) vì yếu tố thị trường phụ thuộc nhiều vào sự trợ giúp của nhà nước. Mà khả năng trợ giúp này lại luôn có hạn. Để tăng nguồn cung cần phải đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư, nhưng mặt khác cũng phải có nguồn cung nhà ở phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở…

“Nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp ở các đô thị dự báo tới năm 2020 là 1 triệu căn, trong khi hiện tại mới chỉ đáp ứng hơn 10.000 căn/năm. Phân khúc nhà ở giá rẻ hiện nay đang thiếu hụt trầm trọng”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết.

“Việc chia nhỏ căn hộ quá, tăng diện tích xây dựng quá, tăng chỉ tiêu dân số quá mức... trong khi điều kiện hạ tầng kỹ thuật khu vực ngoài dự án chưa thể phát triển theo kịp sẽ để lại những hậu quả nặng nề”, ông Nguyễn Trần Nam lưu ý. Để tạo thu hút các doanh nghiệp sớm tham gia đầu tư phân khúc nhà giá rẻ, ông Nam cho biết, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ sớm xúc tiến một cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Chính phủ nhằm tìm ra được nguồn vốn cho người dân mua nhà ở giá rẻ và sớm hình thành Quỹ tín thác bất động sản.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường