Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2

Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2

Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2

Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2

Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2
Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

Căn hộ Bình Tân

Xem thông tin dự án căn hộ The Privia Khang Điền căn hộ the privia khang điền

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2

09-06-2017 11:18:51 PM - 443

LLGroup – Ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam cho rằng: Căn hộ 25m2 đáp ứng về nhu cầu xã hội chứ không phải là đáp ứng về mặt kiến trúc. Do đó, Nhà nước tạo hành lang pháp lý để tạo trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp và loại nhà ở này phải chịu phân bổ.

Kiến trúc sư Việt Nam lí giải những nguyên nhân ủng hộ xây nhà 25m2

Chiều ngày 11/05/2017 vừa qua, tại buổi tọa đàm: “Làm sao căn hộ chung cư tối thiểu 25m² có thể đẹp và xanh?” do BizLIVE tổ chức, nhiều đại diện của các doanh nghiệp cho biết cần phải phát triển căn hộ giá rẻ để đáp ứng nhu cầu đông đảo người dân hiện nay.

1. Tạo điều kiện cho người mua nhà từ thực tế tỉnh Bình Dương

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Hải, Kiến trúc sư trưởng Tổng công ty Becamex Bình Dương, cho biết thời gian qua, Becamex đã bán ra thị trường 5.000 căn nhà ở giá rẻ ở Hòa Lợi (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) với độ cao là 5 tầng. Giá 100 triệu đồng/căn, diện tích sử dụng là 30m2 (20+10). Hành lang 1,2m.

Thực ra, khi tỉnh Bình Dương xây thành phố mới đã có cơ chế cho doanh nghiệp xây nhà ở xã hội. Do đó, hạ tầng của dự án căn hộ giá rẻ của Becamex được “tính chung” vào hạ tầng của tỉnh. Mặc dù vậy, với độ cao của chung cư là 5 tầng thì Becamex vẫn xây dựng tầng trệt là những căn hộ thương mại, vì nếu tất cả bán với giá 100 triệu đồng/căn thì dự án sẽ lỗ.

Khách hàng của Becamex chủ yếu là công nhân, lao động tự do nghèo nên rất khó khăn trong việc thu tiền đặt cọc. Becamex đã phải đứng ra hỗ trợ rất nhiều như: người mua nhà chỉ phải trả trước 20 triệu và nhận nhà, tiền còn lại trả dần.

Mục tiêu của Becamex là đưa ra mô hình nhà ở đơn giản nhất, ở ngay. Dự án nhà giá rẻ của Becamex không làm ban công dù có chỗ để máy giặt nhưng vẫn rất thông thoáng. Vì khi Becamex khảo sát nhu cầu và sinh hoạt của người dân thì thấy rằng họ cần một không gian rồi tự sắp xếp, không cần tính giúp cho họ quá nhiều.

Từ nhu cầu thực tế, Becamex vừa mới tiếp tục triển khai thêm 1.700 căn với suất đầu tư 3,7 triệu đồng/m2, phần hạ tầng cũng được hỗ trợ từ phía tỉnh Bình Dương.

2. Phương án cho chuyển quyền sở hữu trước 5 năm

Nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ tại Việt Nam hiện rất lớn và sẽ còn diễn ra lâu dài. Vì xã hội càng phát triển sẽ phân hóa giàu nghèo càng rõ rệt. Do đó, vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội đặc biệt phải quan tâm.

Về quy hoạch phát triển và chỉnh trang đô thị, phía các cơ quan quản lý muốn một đô thị phát triển, quy hoạch kiến trúc đẹp đẽ, sạch sẽ, nhưng thực tế vẫn còn những người thu nhập thấp. Theo ông Khương Văn Mười, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam, Nhà ở xã hội rất cần cho người nghèo rất cần nhưng phải có giới hạn.

Từ thực tế nhà ở xã hội đã bán cho hàng nghìn công nhân, ông Nguyễn Hồng Hải chia sẻ việc thay đổi thói quen sinh hoạt hiện đại của người dân cũng phải từ từ, trình độ dân trí thấp, không thể đưa vào khuôn khổ ngay được.

Ông Khương Văn Mười cho biết thêm trong giai đoạn chuyển đổi của xã hội giải pháp của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc công ty Bất động sản Đất Lành, căn hộ 25m2 đáp ứng về nhu cầu xã hội chứ không phải là đáp ứng về mặt kiến trúc. Do đó, Nhà nước tạo hành lang pháp lý để tạo trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp và loại nhà ở này phải chịu phân bổ.

“Quan điểm của tôi là phát triển chiều cao chứ không phát triển mặt bằng”, ông Mười nhấn mạnh.

Một vấn đề quan trọng trong việc chuyển quyền sở hữu của những căn hộ này là phải sau 5 năm, theo ông Nguyễn Hồng Hải là chưa hợp lý. Vì thực tế, có những hộ dân sau ở đây thì sau 4 năm họ đã có điều kiện chuyển đổi sang những căn hộ khác tốt hơn. Chúng ta không thể ép họ nghèo mãi được. Vấn đề ở đây là bán đúng đối tượng.

Từ kinh nghiệm thực tiễn của Singapore xây mô hình nhà ở giá rẻ 25m2, ông Khương Văn Mười cho biết, đối tượng được mua là người độc thân từ 36 tuổi trở lên hoặc các cặp vợ chồng. Sau 5 năm các chủ căn hộ này nếu có điều kiện mua nhà tốt hơn thì bán lại cho nhà nước.

Vì thế, đối với Việt Nam, nhất là người dân ở những quận không phải là trung tâm có thu nhập thấp, họ rất cần những ngôi nhà giá rẻ. Cứ cho rằng căn hộ 25m2 sẽ biến đô thị là “ổ chuột” nhưng hạ tầng tốt, quản lý tốt thì người dân vẫn muốn mua và ở.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường