Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai

Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai

Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai

Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai

Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai
Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai

08-06-2017 05:12:32 PM - 409

LLGroup - Năm 2016 là năm Quốc gia khởi nghiệp. Chính vì thế mà Chính phủ đã luôn tạo mọi điều kiện để hỗ trợ, cải thiện môi trường kinh doanh trong cả nước và điển hình là việc đầu tư, thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định. Gần đây, những thông tin về vấn đề chưa đánh thuế nhà thứ hai trong năm 2017 đang rất thu hút vậy nên trong thời điểm hiện tại, việc đầu tư vào BĐS là loại hình có hệ số an toàn rất lớn so với các kênh đầu tư khác mà mỗi khách hàng nên lựa chọn.

Năm 2017 vẫn chưa thể đánh thuế nhà thứ hai

“Chưa đánh thuế nhà thứ hai trong năm 2017” là thông tin được ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài Chính đưa ra tại Hội thảo "Triển vọng thị trường bất động sản 2017 - Tác động chính sách" diễn ra sáng ngày 20/12 tại Hà Nội.

Trước đó, phát biểu tại hội thảo thường niên thị trường bất động sản 2016 - 2017 tuần trước, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cho biết, đến lúc này Việt Nam mới tính đánh thuế tài sản đối với nhà là quá muộn.

Theo ông Võ, Việt Nam không đánh thuế vào tài sản trên đất mà chỉ đánh vào đất với tỷ suất khá thấp là 0,03% theo bảng giá đất của Nhà nước. Trong khi đó, tại nước ngoài, họ đánh thuế cả đất và nhà trên nguyên tắc từ 1 - 1,5% giá trị thị trường. Ngoài lý do nhằm chống đầu cơ, thì nguồn thu từ đánh thuế tài sản căn nhà thứ hai trở đi sẽ mang tới nguồn lực phát triển hạ tầng và nâng cấp đô thị rất lớn, giải quyết phần nào được bài toán vốn phát triển hạ tầng vốn đã chật vật trong suốt nhiều năm vừa qua.

"Rất nhiều người nghĩ rằng, nhà đất là tài sản mang tính tích cóp được mà có, do đó, không nên và không hợp lý khi đánh vào tài sản tích lũy này. Tuy nhiên, họ quên mất rằng, khi mua một mảnh đất, một căn hộ, khi về sinh sống, người mua nhà chắc chắn phải sử dụng thêm các cái tiện ích công cộng, đường xá hạ tầng xung quanh hoặc liên quan đến dự án. Những thứ đó họ cũng phải trả phí vì Nhà nước phải đầu tư bằng nguồn ngân sách để phục nhu cầu sống tối thiểu của họ. Chính vì vậy, nên hiểu đánh thuế thứ hai không phải là đánh vào tài sản của họ, mà là thu khoản "phí" khi họ sử dụng các hạ tầng, tiện ích công cộng liên quan đến dự án", ông Võ lý giải thêm.

Mặc dù vậy, đối với thị trường BĐS Việt Nam hiện nay, điều quan tâm nhất đối với người mua nhà là nghĩa vụ tài chính liên quan đến việc sở hữu tài sản, trong đó đặc biệt quan tâm tới nghĩa vụ tài chính khi sở hữu bất động sản thứ hai.

“Thực tế, đây là ý tưởng trung hạn, không phải đến bây giờ mới đưa ra ý tưởng, mà đã nghiên cứu từ cách đây hàng chục năm. Tuy nhiên, đánh như thế nào và khi nào áp dụng thì thực tế về nguyên tắc sẽ cần thời gian để làm rõ. Việc điều tiết thuế là rất quan trọng, nhưng với cơ chế quản lý thông tin đất đai chưa có hệ thống đăng ký liên thông như nước ta hiện nay, thì việc đánh thuế là không dễ dàng” – chuyên gia tài chính Nguyễn Văn Phụng chia sẻ thêm.

Vị phó vụ trưởng còn khẳng định rằng, dưới quan điểm quản lý nhà nước, thì việc đánh thuế chỉ căn cứ vào thu nhập và tài sản của từng người, chứ không thể đánh thuế đồng bộ, như thế mới đảm bảo công bằng, minh bạch.

Đồng quan điểm, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng giải thích rằng, khi đánh thuế tài sản, không thể đánh đồng tất cả, vì mỗi nơi mỗi khác và mỗi sản phẩm cũng có giá trị khác nhau, dành cho các đối tượng khách hàng khác nhau. Chính vì vậy, cần nghiên cứu kỹ để mang lại tính công bằng cho người mua nhà.

Mặt khác, tiếp cận từ phương diện nước ngoài, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty tư vấn Jones Lang Lasalle, một đơn vị tư vấn BĐS toàn cầu lại cho rằng: "Chúng tôi thấy rằng việc đánh thuế lên ngôi nhà thứ hai trở đi khá phổ biến ở các nước trên thế giới. Tuy nhiên, việc áp dụng luật này tại Việt Nam sẽ khá là phức tạp và cần phải xem xét nhiều khía cạnh".

"Hiện tại, thách thức lớn nhất đối với chúng ta khi áp dụng điều luật này tại Việt Nam là có thể xây dựng một hệ thống để nhận biết và quản lý người mua bất động sản. Ở các nước khác, điều luật này đã góp phần đáng kể vào nguồn thu ngân sách của chính phủ, nhưng cũng sẽ tác động đến số lượng giao dịch các bất động sản trên thị trường. Nhìn chung, việc đánh thuế vào người mua bất động sản ở các nước trên thế giới và cả Việt Nam sẽ có tác động tích cực lên thị trường khi có một hệ thống thuế thích hợp được áp dụng. Kiến nghị ban đầu này khá ổn, tuy nhiên để hiện thực hóa điều này sẽ còn cần nhiều bước", ông Stephen phân tích các ưu và nhược điểm của phương án này.

Thị trường địa ốc trong giai đoạn này đang kế thừa và tiếp nối bởi xu hướng tích cực của những năm trước. Hiện tại, BĐS Việt Nam đã và đang phát triển tương đối ổn định, đồng đều với mức tăng trưởng khá. Nắm bắt được tâm lý này, chủ đầu tư không chỉ cố gắng đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện dự án mà còn đưa ra nhiều chương trình ưu đãi phục vụ khách hàng. Thông tin thời gian tới vẫn chưa đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ là một động lực to lớn giúp người dân có nhiều lựa chọn thông minh nhằm tác động tích cực đến số lượng giao dịch các bất động sản trên thị trường và đem đến những nguồn lợi, nguồn tiết kiệm đáng kể.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường