Người dân hưởng lợi từ quy định tách thửa mới

Người dân hưởng lợi từ quy định tách thửa mới

Người dân hưởng lợi từ quy định tách thửa mới

Người dân hưởng lợi từ quy định tách thửa mới

Người dân hưởng lợi từ quy định tách thửa mới
Người dân hưởng lợi từ quy định tách thửa mới
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

Tin tức

Người dân hưởng lợi từ quy định tách thửa mới

08-12-2017 09:59:08 AM - 82

LLGroup - UBND TP HCM ngày 5-12 đã ban hành Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND (thay thế Quyết định số 33/2014), quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1-1-2018, được thị trường bất động sản đón nhận và nhiều người dân mong chờ bao lâu nay.

Theo quy định mới, người dân tại TP HCM có diện tích đất từ 36-80 m2, kể cả đất trong vùng quy hoạch "treo" được tách thửa bình thường.

Theo Quyết định 60, diện tích tách thửa chia làm 3 khu vực. Khu vực 1 gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú: diện tích tối thiểu tách thửa là 36 m2 (chiều ngang mặt tiền không dưới 3 m). Khu vực 2 gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức: diện tích tách thửa tối thiểu là 50 m2 (chiều ngang mặt tiền không dưới 4 m). Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ: diện tích tách thửa tối thiểu là 80 m2 (chiều ngang mặt tiền không nhỏ hơn 5 m).

Với quy định mới này, người dân TP HCM, nhất là những hộ sống ở vùng quy hoạch "treo", như được "cởi trói". Bởi lẽ, theo Quyết định 60, sau 3 năm, kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này, mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện thì vẫn được tách thửa bình thường.

Riêng đất sản xuất nông nghiệp, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 500 m2; đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối 1.000 m2.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết quận có dân số đông, diện tích đất lớn nên nhu cầu tách thửa rất cao. Do đó, Quyết định 60 phù hợp với thực tế, đáp ứng nhu cầu tách thửa, mua đất cất nhà của người dân tại địa phương.

Đại diện Sở TN-MT TP HCM cho biết từ đây cho đến ngày áp dụng chính thức Quyết định 60, sở sẽ tổ chức tập huấn hoặc có những văn bản hướng dẫn. Theo Sở TN-MT TP, đối với các hồ sơ tồn đọng cũng như nhu cầu tách thửa gấp thì quận - huyện vẫn phải áp dụng theo Quyết định 33. Nếu các hộ dân muốn tách thửa theo Quyết định 60 có thể đợi hồ sơ tới kỳ hạn để xem xét, giải quyết.

Có một số ý kiến cho rằng, quy định này sẽ gây nên cơn sốt tại thị trường bất động sản vùng ven. Chuyên gia lĩnh vực bất động sản, ông Phạm Ngọc Trung, nhìn nhận diện tích tách thửa hiện tại phù hợp với túi tiền cũng như nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, cách quản lý nhà nước hiện chưa thật sự khoa học, do không phát triển hạ tầng trước khi đưa ra quy định tách thửa.

Tuy nhiên, nhìn nhận ở góc độ thị trường, ông Trung dự đoán sắp tới giá đất sẽ tăng lên, trong đó chủ yếu là khu vực vùng ven. Đó cũng là quy luật tất yếu của thị trường bất động sản ở TP HCM.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường