Nguyên nhân khiến NOXH – nhà ở giá rẻ vẫn ì ạch

Nguyên nhân khiến NOXH – nhà ở giá rẻ vẫn ì ạch

Nguyên nhân khiến NOXH – nhà ở giá rẻ vẫn ì ạch

Nguyên nhân khiến NOXH – nhà ở giá rẻ vẫn ì ạch

Nguyên nhân khiến NOXH – nhà ở giá rẻ vẫn ì ạch
Nguyên nhân khiến NOXH – nhà ở giá rẻ vẫn ì ạch
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Nguyên nhân khiến NOXH – nhà ở giá rẻ vẫn ì ạch

12-01-2018 10:07:52 AM - 376

LLGroup - Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), 2017 là năm TPHCM tiếp tục triển khai quyết liệt "Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị", trong đó có công tác phát triển nhà ở phục vụ an sinh xã hội. Tuy nhiên, chương trình phát triển NOXH của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng nhìn chung không đạt yêu cầu đề ra.

Theo Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), 2017 là năm TPHCM tiếp tục triển khai quyết liệt "Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị", trong đó công tác phát triển nhà ở phục vụ an sinh xã hội, với 12 dự án nhà tái định cư quy mô 12.558 căn hộ và nền nhà. Riêng công tác phát triển NOXH, TP đã xây dựng hoàn thành 5 dự án với 3.704 căn hộ, đang đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng 12 dự án NOXH với 7.336 căn hộ.

Bên cạnh đó, từ tháng 6-2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lãi suất cho vay NOXH tại Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục được giữ ở mức 4,8%/năm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng, trong đó có khoảng 1.160 tỷ đồng cho người mua NOXH vay, nhưng đến nay người mua NOXH vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này.

TS. Phạm Thái Sơn, Phó Chủ nhiệm đề án “Phát triển thị trường BĐS TPHCM giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030” của UBND TPHCM, cho rằng chương trình phát triển NOXH của cả nước nói chung và TPHCM nói riêng nhìn chung không đạt yêu cầu đề ra.

Theo đó, số lượng các dự án NOXH trọng điểm hiện nay còn rất nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Có nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, dù có nhiều ưu đãi về chính sách phát triển NOXH nhưng các thủ tục hành chính liên quan đến thiết lập dự án và xây dựng tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian của chủ đầu tư.

Ngoài ra, khi làm dự án NOXH, dù biên độ lợi nhuận thấp nhưng doanh nghiệp cũng không tự quyết định được giá bán, giá cho thuê mà phải theo một mức trần do địa phương quy định, nên doanh nghiệp không chủ động được chiến lược đầu tư của mình. Từ đó, các doanh nghiệp tư nhân chỉ chú trọng xây nhà cho người khá giả để quay vòng vốn và thu lợi nhanh hơn.

Thứ hai, đa phần các dự án NOXH hiện nay được đầu tư bởi ngân sách nhà nước, song nguồn vốn này tại trung ương và địa phương bị giới hạn. Nói cách khác, sự thiếu hụt nguồn vốn đầu tư dành cho NOXH cũng dẫn đến những hạn chế trên. Thứ ba, quỹ đất dành cho NOXH tại các đô thị lớn đặc biệt là TPHCM đang thiếu hụt. Nguyên nhân của thực trạng này là công tác quy hoạch đất đai dành cho NoXH của các địa phương chưa tốt.

Do vậy, muốn NOXH được triển khai rộng rãi và để cơ hội tiếp cận loại hình nhà ở này dễ dàng cho nhiều người, cần phát triển loại hình này theo cơ chế thị trường và Nhà nước không nên bao cấp.

HoREA cũng đưa ra ý kiến của mình về vướng mắc nguồn vốn vay ưu đãi NOXH. HoREA cho biết đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất bổ sung khoản chi hỗ trợ NOXH vào danh mục chi ngân sách trung hạn (giai đoạn 2016-2020), để bố trí nguồn tín dụng ưu đãi cho người mua NOXH đã được quy định trong Luật Nhà ở và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường