Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng
Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng

09-06-2017 10:54:37 AM - 1055

LLGroup – Một khi mở cửa và có sự hội nhập sâu rộng với thế giới, nền kinh tế Việt Nam sẽ chứng kiến một tốc độ đô thị hóa nhanh chóng chưa từng có. Từ đó, các đô thị mọc lên như nấm, dòng người di chuyển từ nông thôn ra thành thị diễn biến mạnh mẽ, kéo theo đó là nhu cầu “an cư lạc nghiệp” tăng lên không ngừng.

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam vẫn tăng không ngừng

Có thể nói, "cơn sốt" bất động sản tại Việt Nam sẽ hạ nhiệt trong một vài thời điểm nhưng đó chỉ là những quãng nghỉ chứ chưa dừng lại được. Nguyên nhân là diện tích nhà ở bình quân trên đầu người tại nước ta vẫn thuộc diện thấp, chỉ đạt 22,8 m2/người so với mức chuẩn 25 m2/người của thế giới.

1. Nhu cầu nhà ở chỉ sau… ăn uống

Việc hàng năm có một số lượng không nhỏ người lao động nhập cư vào các thành phố lớn làm ăn, sinh sống chính là cơ hội để hàng nghìn doanh nghiệp bất động sản (BĐS) ra đời. Thêm vào đó, dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng đổ vào BĐS ồ ạt, thường xuyên nằm trong top 3 ngành nghề thu hút vốn nước ngoài nhiều nhất.

Trong một báo cáo chuyên sâu đánh giá về tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam, Ngân hàng Thế giới đã ghi nhận các đô thị Việt Nam đã đảm bảo được nguồn cung nhà ở đa dạng để đáp ứng các nhu cầu của nhiều phân khúc thị trường. Điều khiến Ngân hàng Thế giới phải ngạc nhiên đó là một nước có thu nhập thấp hơn nhiều nước khác và đang đô thị hóa với tốc độ nhanh, song Việt Nam có ít các khu nhà ổ chuột.

Về sự phát triển vượt trội của thị trường BĐS những năm qua, ông Phạm Văn Đại - chuyên gia của Công ty Savills Vietnam lý giải, con người có nhiều nhu cầu, trong đó cơ bản nhất là ăn mặc và chỗ ở, rồi mới đến giáo dục, y tế,... Tất cả các ngành nghề trong nền kinh tế đều phục vụ các nhu cầu khác nhau đó của con người và ngành BĐS phục vụ một trong những nhu cầu cơ bản nhất là nhà ở.

Ông Đại cho rằng, việc BĐS phát triển mạnh ở Việt Nam không có gì khó hiểu. Diện tích nhà ở bình quân đầu người của Việt Nam so sánh với các quốc gia trên thế giới vẫn ở mức rất thấp.

Cụ thể, vào năm 2016 mỗi người dân Việt Nam chỉ sở hữu diện tích nhà ở bình quân là 22,8 m2/người và năm 2017 đang phấn đấu nâng lên 23,4 m2/người. Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với mức chuẩn của thế giới là 25 m2/người và Việt Nam còn phải nỗ lực rất nhiều. Trong khi với số dân hàng tỷ người, từ vài năm trước mỗi người dân Trung Quốc đã sở hữu trung bình 30 m2 nhà ở.

Để có được con số diện tích nhà ở bình quân đầu người là 22,8 m2 thì Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực từ chính sách nhà nước cho tới các doanh nghiệp BĐS.

Năm 2009, diện tích bình quân nhà ở mới đạt 18,6 m2/người. Khi ấy, nhiều người thu nhập thấp không có cơ hội và điều kiện tạo lập nhà ở và phải chờ đến khi Nhà nước định hướng chính sách, tạo cơ hội để doanh nghiệp BĐS chuyển hướng đầu tư vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở cho người thu nhập thấp thì tình hình mới được cải thiện phần nào. Giấc mơ có chỗ “an cư” của nhiều người Việt tưởng ngoài tầm tay thì đã phần nào thành hiện thực.

Mặc dù vậy, so với kỳ vọng của nhiều người dân thì vẫn chưa đạt được. Thị trường BĐS qua đó cần có thêm lượng lớn nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá vừa túi tiền, nhà ở cho thuê giá rẻ để giải quyết nhu cầu cấp bách của người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

2. Nhu cầu lớn hút nguồn vốn lớn

Với nhu cầu quá lớn, các nguồn lực trong nền kinh tế như tài chính, ngân hàng,… đều hướng đến BĐS. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu, với một nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam thì BĐS phát triển là điều hiển nhiên.

Trước những ý kiến cho rằng BĐS “quá nóng” sẽ dẫn đến hệ lụy nợ xấu, tồn kho, nguy cơ rửa tiền…, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngành nghề nào cũng có mặt tốt, mặt xấu, điều quan trọng là phải khắc phục những mặt trái đó chứ không phải vì thế mà phủ nhận những mặt tốt.

TS Hiếu chia sẻ, BĐS là kênh đóng góp xây dựng nền kinh tế vì BĐS liên quan nhiều ngành như xây dựng, tạo công ăn việc làm cho nhiều người. BĐS cũng cung cấp nhà ở, trung tâm thương mại cho các thành phố lớn.

Các chuyên gia cho rằng, mỗi ngành đều có vai trò riêng của mình trong nền kinh tế. Trong bối cảnh của một nền kinh tế mới chuyển đổi sang cơ chế thị trường, thị trường sản xuất và tiêu dùng còn yếu kém, non nớt, nhân lực, tài lực chưa đủ thì việc đòi hỏi phải có ngay các doanh nghiệp mạnh về công nghiệp, công nghệ là chưa thể có ngay. Tất cả các nền kinh tế đều phải trải qua những giai đoạn phát triển kinh điển, từ yếu đến mạnh, từ một số lĩnh vực mạnh dần lên đến ngày càng nhiều lĩnh vực lớn mạnh.

Thực tế trên thế giới và Việt Nam cho thấy, BĐS là tiền đề để thúc đẩy các ngành có liên quan như ngành sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép, trang thiết bị nội ngoại thất, các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn,...

Từ thành công với BĐS, nhiều doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam cũng đã hướng đến các lĩnh vực khác như nông nghiệp, bán lẻ, y tế, giáo dục,... Và bản thân những doanh nghiệp mạnh trong các lĩnh vực khác như thép, xây dựng... cũng có cơ cấu tài sản một phần từ đầu tư BĐS.

Điều đó chứng tỏ, sự phát triển của thị trường BĐS ở Việt Nam là xuất phát từ nhu cầu thực và phản ánh trình độ phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn hiện tại. Với nhu cầu thực tế về nhà ở tăng lên không ngừng thì trong tương lai, BĐS vẫn sẽ phát triển bền vững đồng thời làm nền tảng chắc chắn, bền bỉ cho nhiều ngành, nghề liên quan.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường