Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS

Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS

Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS

Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS

Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS
Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS

09-06-2017 09:20:48 PM - 456

LLGroup – Theo các chuyên gia, năm 2017 vẫn là một năm thị trường BĐS tăng trưởng ổn định theo chu kỳ. Song, để thị trường phát triển lành mạnh và bền vững hơn, nhà nước cần hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật vẫn còn nhiều điểm nghẽn.

Những đề xuất của HoREA nhằm giải quyết các điểm nghẽn của thị trường BĐS

Thị trường BĐS TP HCM còn nhiều điểm nghẽn

4 điểm nghẽn trên thị trường BĐS TP HCM

Theo báo cáo của CBRE, thị trường căn hộ giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới trong quý vừa qua. Các căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm tới 72% so với quý trước, trong khi đó, phân khúc đất nền lại trở nên sôi động. Số liệu này cho thấy thị trường bất động sản quý I/2017 trôi qua khá trầm lắng so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, lĩnh vực bất động sản đang có 4 "điểm nghẽn" lớn mà theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chính những điểm nghẽn này đã làm cho thị trường BĐS TP. HCM có dấu hiệu chững lại và tiềm ẩn những yếu tố rủi ro nội tại.

4 điểm nghẽn này gồm có:

- Quá trình giải phóng mặt bằng khó khăn dẫn đến tình trạng dự án “da beo”, không thể triển khai, chôn vốn của doanh nghiệp trong thời gian dài.

- Việc nộp tiền sử dụng đất cũng đang gây nhiều phiền toái cho nhà đầu tư.

- Thủ tục hành chính nhiêu khê, kéo dài trong quá trình phê duyệt, thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất, mà điển hình là khâu thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công các công trình cấp 1.

- Chính sách tín dụng chưa phù hợp, chưa tạo được nguồn vốn trung hạn, dài hạn cho thị trường bất động sản, trong lúc tính chất hoạt động của thị trường này là trung hạn, dài hạn; lãi suất cho vay vẫn còn cao…

Về "điểm nghẽn" là khâu giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, ông Châu nói thêm, thực trạng này kéo theo hệ lụy là nhiều dự án bị dở dang vì phải bồi thường kiểu "da beo".

Theo quy định hiện nay, chính quyền địa phương đứng ra thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong một số trường hợp, trong đó có dự án xây dựng khu đô thị mới, dự án chỉnh trang đô thị. Nhưng thời gian qua, việc thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất với các dự án kiểu này hết sức khó khăn, mất rất nhiều thời gian, công sức của nhà đầu tư.

Cần cơ chế phù hợp

Nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, HoREA đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số nội dung cấp bách.

Trong đó, HoREA đã kiến nghị thay đổi cơ chế tính tiền sử dụng đất dự án để giảm giá thành nhà ở, tăng tính minh bạch và loại trừ cơ chế “xin - cho” trên thị trường bất động sản. Có thể nói, cơ chế tính tiền sử dụng đất hiện nay khiến nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư; là môi trường dễ phát sinh tiêu cực và tạo ra cơ chế "xin - cho".

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, điều bất hợp lý là Sở Tài chính đang giữ vai trò chủ đạo trong toàn bộ quy trình thực hiện xác định tiền sử dụng đất các dự án trên địa bàn.Trong khi đó, tuy là cơ quan chuyên trách về quản lý đất đai, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường lại chỉ được tham gia công đoạn đấu thầu qua mạng để chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất; thực hiện các thủ tục, chuẩn bị hồ sơ phục vụ Hội đồng thẩm định giá đất và báo cáo UBND tỉnh, thành phố.

Chư kế đến thành phần Hội đồng thẩm định giá đất Thành phố hiện nay lại còn không có mặt đại diện của đơn vị có chức năng tư vấn xác định giá đất độc lập hoặc chuyên gia về giá đất độc lập.

Hiện cũng chưa có quy chế nào dành cho các công đoạn xác định tiền sử dụng đất để người sử dụng đất thể hiện chính kiến của mình trong quy trình xác định giá đất, kể cả việc xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng để được khấu trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp.

HoREA kiến nghị cho phép chủ đầu tư được quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án kể từ thời điểm sau khi đã hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án.

Jen Phạm
L&L Group – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường