Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường

Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường

Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường

Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường

Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường
Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường

09-06-2017 11:39:25 PM - 466

LLGroup – Hiệp hội bất động sản TP. HCM đã đưa ra nhận định rằng mặc dù thị trường phát triển ổn định và hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo và phòng tránh những rủi ro có tiềm năng xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp và khách hàng.

Những kiến nghị cấp bách trình Thủ tướng nhằm tạo tính minh bạch và ổn định cho thị trường

Trước thềm cuộc gặp gỡ của cộng đồng doanh nghiệp với Thủ tướng diễn ra sáng 17/5, Hiệp hội BĐS TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, đề cập một loạt những vấn đề cấp bách của ngành.

Thời gian qua, nền kinh tế đã có nhiều thành quả gặt hái được như giữ vững kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, tăng trưởng GDP dù chưa đạt mục tiêu nhưng vẫn ở mức cao, thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng và trong tầm kiểm soát.

Trước đó, HoREA cho biết quan điểm nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chính phủ liêm chính, đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, phát triển lành mạnh khu vực kinh tế tư nhân... bước đầu đã lan tỏa, tạo được sự chuyển biến về nhận thức và hành động rất cơ bản, mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại phải tiếp tục nỗ lực giải quyết trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, theo tình hình hiện nay, Hiệp hội nhận định rằng thị trường bất động sản hơn 4 tháng đầu năm 2017 tuy vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng và phát triển, nhưng đang ở xu thế chững lại. Thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro như tình trạng lệch pha cung - cầu, chủ yếu lệch về phân khúc bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Đồng thời thị trường đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chỉ riêng phân khúc bất động sản cao cấp, tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lên đến hơn 60%) và còn có hiện tượng sốt giá ảo trong phân khúc đất nền ở các quận ven và một số huyện của TP. HCM.

Từ đó, để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, Hiệp hội đã có nhiều văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành. Nội dung 5 kiến nghị cấp bách được liệt kê như sau:

Thứ nhất, kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện hạch toán bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với thu nhập khác của doanh nghiệp.

Thứ hai, HoREA kiến nghị cho phép thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài, nhưng khi xảy ra tranh chấp thì phải được xử lý theo pháp luật của nước ta:

Khoản (2.d) điều 174 Luật Đất đai quy định tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê được "Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam", không có quy định cho phép thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài.

Theo HoREA quy định này không còn phù hợp trong thời kỳ hội nhập, làm hạn chế khả năng huy động các nguồn lực tài chính từ các định chế, tổ chức tài chính quốc tế và các nhà đầu tư nước ngoài phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế.

Thứ ba, kiến nghị Chính phủ và UBND TP. HCM có giải pháp hiệu quả để hạ nhiệt cơn sốt giá ảo" đất nền vùng ven của TP. HCM:

Theo ông Châu, cơn "sốt giá ảo" đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường bất động sản, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ "bong bóng" gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường bất động sản, và để bảo vệ người tiêu dùng.

Thứ tư, về danh sách 60 dự án mà Bộ Tài chính vừa đề xuất thanh tra và tạm đình chỉ thi công đang gây hoang mang cho khách hàng hiện nay, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc Quyết định thay thế Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/01/2007, Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị;… cùng những kiến nghị đã nêu ra trước đó liên quan đến lợi ích khách hàng khi mua sản phẩm trong dự án.

Cuối cùng, Hiệp hội kiến nghị Chính phủ sớm trình Quốc hội xem xét thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về đầu tư, kinh doanh trong năm 2017.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, chúng ta cần nghiên cứu cơ chế, chính sách, sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản để quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản của giới cò đất hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh. Thị trường xuất hiện nhiều trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh bất động sản với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh bất động sản phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định; và cần sửa đổi Luật Thuế để giao quyền cho Chính phủ chủ động hơn trong công tác quản lý nhà nước về thuế để điều tiết hiệu quả thị trường bất động sản, nhất là để tránh thị trường xảy ra nguy cơ bong bóng hoặc bị đóng băng.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường