Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017

Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017

Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017

Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017

Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017
Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

dự án century city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

www.ghenhua.com

chi linh center

tien do chi linh center

giới thiệu căn hộ chí linh center

Tin tức

Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017

09-06-2017 09:37:27 PM - 486

LLGroup – Thị trường căn hộ bán tại TP.HCM trong quý I/2017 khá trầm lắng với sự suy giảm trong cả số căn hộ chào bán mới và số căn bán được trong tất cả các phân khúc. Bước sang quý II, thị trường phải đối mặt với nhiều thách thức khi mà hàng loạt dự án căn hộ được tung ra thị trường, giá đất nền bị thổi lên cao, các phân khúc có sự lệch pha rõ rệt…

Những thách thức của thị trường BĐS TP HCM trong quý II/2017

Thị trường BĐS trong quý II/2017 có nhiều thách thức

Thị trường phân hóa mạnh trong quý II/2017

Cụ thể, trong quý I/2017, thị trường đón nhận thêm 5.083 căn từ 21 dự án, trong đó có 6 dự án mới, giảm 44% theo quý và giảm 49% theo năm. Phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng số căn hộ chào bán mới trong quý vừa qua. Các căn hộ mới được tung ra trong phân khúc cao cấp giảm đáng kể, tới 72% so với quý trước.

Số lượng căn hộ chào bán trên thị trường bất động sản TP.HCM với 1.821 căn, chiếm 36% đưa khu Tây vượt lên giữ vị trí đầu bảng xếp hạng. Ba trong số sáu dự án ở phía Tây được chào bán lần đầu tiên. Khu Đông đứng thứ 2 với 1.523 căn.

Số căn bán được suy giảm với chỉ 6.051 căn hộ được tiêu thụ, giảm 47% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm trước. Xu hướng suy giảm này chủ yếu là do các lựa chọn về nguồn cung hạn chế do không có dự án chào bán mới. Các căn hộ phân khúc trung cấp chiếm 67% trong tổng số căn hộ bán được trong quý vừa qua.

Giá chào bán trung bình đạt 1.595 USD/m2, tăng 6% so với quý trước và 13% so với năm trước. Trong đó, riêng phân khúc cao cấp có giá chào bán tăng 7,9% nhờ các dự án có chất lượng cao, đặc biệt trong khu vực quận 2.

Phân khúc đất nền lại rất sôi động trong quý I với 500 căn biệt thự và nhà phố xây sẵn. Phân khúc thị trường bán lẻ cũng được cho tăng trưởng mạnh trong quý I với 17.500 m2  từ 2 dự án mới trên thị trường TP. HCM.

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), những năm trước, thị trường luôn phát triển nghiên về căn hộ. Vì thế, sự phát triển như hiện nay là không đồng đều và có phần ngược quy tắc tăng trưởng nhiều năm nay của thị trường TP.HCM.

Cần tiên liệu trước những rủi ro

Thị trường sẽ phát sinh nhiều rủi ro trong quý II này nếu doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước không cẩn trọng. Chẳng hạn như phân khúc căn hộ dưới 1,5 tỷ đồng luôn có nhu cầu cao lại thường xuyên trong tình trạng thiếu hàng nhưng khi vừa bước sang quý II hàng loạt chủ đầu tư đã thông báo tung hàng loạt dự án đa số có giá bán trên 1,5 tỷ đồng/căn ra thị trường.

Theo ôngLê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, thị trường bất động sản cần phát triển chậm và bền vững trong lúc này. Tuy nhiên, vẫn có điểm đang được cho là bất ổn, đó là thị trường đang chạy theo tin đồn. Xu hướng này dễ dẫn đến tình trạng khó khăn cho CĐT và ngân hàng vì các nhà đầu tư bất động sản hiện nay phụ thuộc nhiều vào tiền vay ngân hàng.

Không chỉ vậy, lượng cung lớn cũng là một phần rủi ro khác của thị trường. Số lượng căn hộ tồn kho của năm 2015 – 2016 vẫn còn nhiều, cộng thêm hàng ngàn căn hộ, đất nền từ hàng loạt dự án mới được mở bán sẽ càng làm cho nguồn cung tăng cao, có nguy cơ tạo ra một đợt tồn kho mới khi nhu cầu mua nhà thấp.

Hàng loạt rủi ro khác như việc chạy đua theo tăng trưởng của thị trường, các chủ đầu tư mở bán dự án khi dự án chưa có pháp lý, chưa giấy phép xây dựng... thậm chí, lợi dụng thị trường có sóng để vẽ dự án ma nhằm huy động vốn của khách hàng.

Ông Châu cho rằng, việc thị trường chưa có sự quản lý nghiêm khiến thị trường phát triển thiếu bền vững. Cần có một sự quản lý tốt trong sự phát triển của thị trường bất động sản hiện nay để thị trường này phát triển bền vững và an toàn hơn.

Jen Phạm
L&L Group – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường