Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ

Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ

Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ

Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ

Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ
Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ

05-06-2017 02:44:39 PM - 607

L&L Group - Hiện nay, các chung cư cũ trên địa bàn TP HCM vẫn chưa được cải tạo, ảnh hưởng lớn đến bộ mặt đô thị và sự an toàn của cư dân sinh sống tại đây. Tuy nhiên, cải tạo chung cư cũ không phải là điều dễ dàng và đơn giản.

Những trở ngại trong việc cải tạo căn hộ chung cư cũ

Chung cư cũ xuống cấp gây nguy hại cho tính mạng cư dân

Chưa giải quyết được vấn đề cải tạo chung cư

Quận 1 ước tính có 89 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Tuy nhiên đa số đều chưa được cải tạo. Nguyên nhân chính là do nhà đầu tư chưa đáp ứng được mức đền bù mà người dân đưa ra. Vì thế sự việc cứ nhập nhằn mãi chưa giải quyết được. Trong khi chất lượng chung cư thì xuống cấp nghiêm trọng, đe doạ tính mạng người dân.

Nhiều kế hoạch di dời khẩn cấp được ban hành nhưng chưa thể thực hiện do không tìm được nhà đầu tư và một người dân đại diện để đàm phán. Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành phố có 533 chung cư, nhà tập thể được xây dựng trước năm 1975 với 50.460 căn hộ, tương đương 3,4 triệu mét vuông sàn xây dựng.

Trong sự cố gắng tối đa, thành phố đang có kế hoạch cải tạo 31 chung cư cũ, trong đó sẽ xây mới 16 chung cư và di dời 15 chung cư. Mặc dù vậy, theo Sở Xây dựng, trong số 16 chung cư cũ diện xây mới nói trên, chỉ có vài dự án đang thi công phần móng, số còn lại đều chưa khởi công.

Lợi nhuận hợp lý - Vấn đề mấu chốt

Để thực hiện mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn chung cư cũ, xuống cấp, thay thế bằng các chung cư mới trong vòng 5 năm tới, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã làm việc với 4 chủ đầu tư đề xuất tham gia đầu tư xây dựng mới các chung cư cũ trên địa bàn Quận 1, Quận 11 và quận Tân Phú. Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đang đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc tại các dự án cải tạo chung cư cũ.

Nhằm hỗ trợ kế hoạch này thực hiện thuận lợi, các chuyên gia đề xuất nhà nước mở cơ chế thông thoáng, hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư. Về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2015/NĐ-CP, ngày 20-10-2015, trong đó giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định việc quy hoạch, xây dựng lại chung cư cũ, hư hỏng; đồng thời, cho phép tăng diện tích sàn xây dựng, diện tích căn hộ.

Theo các chuyên gia, kế hoạch này rất khó thực hiện nếu như Nhà nước không mở cơ chế thông thoáng, hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư. Về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ đã ban hành Nghị định 101/2015/NĐ-CP, ngày 20-10-2015, trong đó giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định việc quy hoạch, xây dựng lại chung cư cũ, hư hỏng; đồng thời, cho phép tăng diện tích sàn xây dựng, diện tích căn hộ. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, quy định này chưa đủ, chưa khả thi vì hiệu quả kinh doanh của chủ đầu tư còn hạn chế, khó thu hồi vốn. "Nghị định 101 còn thiếu yếu tố về chỉ tiêu dân số để có thể tăng số hộ hợp lý giúp nhà đầu tư thu hồi vốn và đạt lợi nhuận định mức 10%", ông Lê Hoàng Châu nhận định.

Jen Phạm
L&L Group - Tin tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường