Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng

Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng

Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng

Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng

Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng
Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

Căn hộ Bình Tân

Xem thông tin dự án căn hộ The Privia Khang Điền căn hộ the privia khang điền

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng

22-06-2017 09:01:47 AM - 372

LLGroup – Để đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện nay của dòng căn hộ phân khúc giá rẻ, nhiều chủ đầu tư đã có sự chuyển hướng và đầu tư hơn vào những dự án phục vụ cho bộ phận lớn người lao động có thu nhập thấp và trung bình. Nhưng để cân bằng lợi ích của cả chủ đầu tư và khách hàng, cần có định hướng phát triển phân khúc này một cách đúng đắn.

Phát triển thị trường nhà ở giá rẻ đúng hướng

Cần có tiêu chuẩn về nhà giá rẻ

Qua khảo sát, việc phát triển nhà giá rẻ thời gian qua còn bộc lộ nhiều vấn đề. Cụm từ "nhà giá rẻ" đã được nhiều chủ đầu tư "vin vào" để chống chế cho câu chuyện chất lượng xuống cấp, dịch vụ hạn chế. Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Trần Ngọc Quang cho rằng, hiện nay, việc sử dụng cụm từ "nhà giá rẻ" đang gây tranh cãi vì thường gắn với người có thu nhập thấp, trong khi đó chưa có tiêu chí nào đối với loại hình nhà ở dành cho đại bộ phận người dân, ngay cả khi đã có chính sách về phân loại chung cư. Tuy nhiên, phải xác định rõ, nhà thương mại giá rẻ không phải những khu ổ chuột, khiến những người sinh sống trong đó luôn phải nơm nớp lo âu. Kinh nghiệm của một số nước tiên tiến trên thế giới, khái niệm nhà giá rẻ được hiểu là nhà tiêu chuẩn hay nhà phổ thông, đi kèm với đó là mức độ tiêu chuẩn theo đại chúng, chứ không phải là loại sản phẩm đặc thù như bất động sản (BÐS) du lịch, nghỉ dưỡng, cao cấp, nhằm bảo đảm khái niệm mang tính bền vững, đồng thời định vị loại hình sản phẩm BÐS trong tư duy của người dân với các quy chuẩn, quy phạm rõ ràng.

Thực tế, một số mô hình nhà giá rẻ xây dựng thời gian qua ở những địa phương như Bình Dương, Ðồng Nai,… đã khá thành công, bước đầu có hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, phát triển nhà giá rẻ cũng cần bám sát xu hướng phát triển chung về các tiêu chí xanh, tiết kiệm năng lượng của thị trường BÐS. Chủ đầu tư dự án cần tính toán các khâu từ thiết kế đến vận hành, quản lý tòa nhà theo xu hướng mới, đạt tiêu chuẩn rõ ràng. Mặc dù điều này có thể sẽ làm tăng giá bán ban đầu, nhưng về lâu dài, lợi ích của việc tiết kiệm, tạo môi trường sống hài hòa sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho rằng, phát triển nhà ở phải để cho thị trường quyết định. Hiện nay, cơ chế hai giá khi làm nhà ở xã hội và thương mại vô hình trung tạo nên tình trạng xin - cho, gây mất cân bằng trong phát triển nhà ở. Nhà ở xã hội nên để Nhà nước đầu tư hoàn toàn, ưu tiên dành cho nhóm đối tượng hẹp (người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi, gia đình chính sách,…), còn các loại hình nhà ở khác, trong đó có nhà giá rẻ rất cần có sự cạnh tranh công bằng. Chủ đầu tư không được hỗ trợ bất cứ điều gì và số tiền hỗ trợ nhà đầu tư như trước đây từng làm sẽ được sử dụng vào Quỹ phát triển nhà ở để quay trở lại hỗ trợ trực tiếp người mua. Kinh nghiệm một số quốc gia trên thế giới như Malaysia, Singapo, Hàn Quốc,… Nhà nước hỗ trợ người dân mua nhà giá rẻ từ 1 đến 4% lãi suất vay mua nhà trong vòng 10 đến 20 năm lấy từ các quỹ tiết kiệm nhà ở.

Ðể phù hợp tiêu chí "giá rẻ", nhiều chủ đầu tư đã linh động "gọt" diện tích các căn hộ nhằm đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu của nhiều người mua hơn. Trước đây, các căn hộ trung, cao cấp thường có diện tích lớn, nhưng gần đây, nhiều chủ đầu tư đã "chẻ nhỏ" các căn hộ để vừa dễ bán, vừa tăng thêm các tiện ích so với nhà thương mại giá rẻ đúng nghĩa. Xu hướng này có lợi thế tạo thêm nguồn cung vốn đang thiếu ở phân khúc nhà giá rẻ, tuy nhiên sẽ gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch, mật độ, chất lượng công trình,… nên các cơ quan quản lý cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tránh hiện tượng bức xúc, "ùn tắc giao thông" tại một số dự án nhà giá rẻ.

Tiếp tục hoàn thiện các chính sách

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng nhấn mạnh, nhất thiết phải dành diện tích ít nhất từ 10 đến 20% tại các khu đô thị để làm nhà giá rẻ, và tùy thuộc vào quy hoạch, kế hoạch phát triển, sẽ cho phép xây dựng loại hình nhà giá rẻ nào, diện tích bao nhiêu. Khu vực gần các khu công nghiệp, chế xuất, có thể cho phép diện tích nhà nhỏ hơn, còn các khu đã có mật độ dân số cao sẽ không phát triển loại hình nhà quá nhỏ. Ðồng thời công khai, minh bạch và đẩy nhanh việc phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Nhà nước sẽ tham gia giám sát chặt chẽ quá trình triển khai quy hoạch, hoạt động đầu tư xây dựng theo đúng quy định. Tiếp đến, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính nhằm đẩy nhanh tiến độ phê duyệt, tháo gỡ khó khăn cho các DN.

Tương tự, lãnh đạo một công ty đầu tư nhà giá rẻ tại quận Thủ Ðức cũng cho biết, thủ tục đầu tư kéo dài khiến các DN bị đội chi phí đầu tư, ảnh hưởng tiến độ và chất lượng các dự án. Phương án ban đầu DN muốn bán giá rẻ, nhưng vì mất nhiều thời gian, tốn thêm chi phí, cho nên muốn bán rẻ cũng rất khó. Một vấn đề khác là Nhà nước cần có chính sách linh hoạt về thu thuế sử dụng đất, hiện nay đang áp dụng hình thức thu "một cục", làm tăng chi phí ban đầu của DN, nếu thu trải đều theo từng năm, hoặc theo giai đoạn sẽ góp phần giảm giá thành đầu vào của nhà giá rẻ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, nhằm hỗ trợ thị trường BÐS, trong đó có phân khúc nhà giá rẻ, Bộ đang đẩy mạnh nghiên cứu xây dựng Ðề án về Quỹ tiết kiệm nhà ở. Ðây sẽ là một trong những kênh quan trọng, góp phần giải quyết bài toán nan giải về nguồn vốn cho thị trường, nhất là phân khúc nhà ở xã hội và nhà giá rẻ. Cùng với đó, Bộ tập trung sớm hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật ngành xây dựng cũng như hệ thống định mức và giá xây dựng, nhằm minh bạch các thông tin liên quan các dự án BÐS, tạo điều kiện để người dân tiếp cận dự án, hạn chế tình trạng các chủ đầu tư dựa thế nhà giá rẻ để "hạ cấp" chất lượng công trình, ảnh hưởng điều kiện sống của người dân.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang phối hợp các địa phương lập các đoàn kiểm tra, rà soát các dự án BÐS lớn, trong đó có một số dự án nhà giá rẻ để từ đó phát hiện những lỗ hổng, bất cập, tạo cơ sở pháp lý xây dựng những chính sách cho thị trường BÐS, đặc biệt là chính sách về nhà ở cho thuê. Điều này sẽ giúp tạo niềm tin cho người dân về chất lượng và có động lực chọn mua phân khúc căn hộ giá rẻ - phù hợp với nhu cầu thực của họ trong thời điểm hiện tại.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường