Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng

Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng

Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng

Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng

Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng
Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng

09-06-2017 01:16:12 AM - 569

LLGroup – Tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông điệp về hạn chế cho vay BĐS, nhất là đối với các dự án ở phân khúc cao cấp. Theo đó, tại văn bản số 7586/NHNN-TD ký gửi các ngân hàng thương mại, cơ quan quản lý này đã nhắc nhở, yêu cầu các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực BĐS đặc biệt là đầu tư kinh doanh BĐS, rà soát việc cấp tín dụng đối với một số chủ đầu tư lớn và tránh tập trung tín dụng để giảm thiểu rủi ro.

Siết dòng vốn vào BĐS để tránh nguy cơ bong bóng

Từ cuối năm 2016, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã có văn bản 7586, yêu cầu các NH kiểm soát chặt tốc độ tăng cho vay BĐS, rà soát việc cấp tín dụng với một số chủ đầu tư lớn trên thị trường.

Thực tế, các NH cũng đã chủ động điều chỉnh. Năm 2014 tín dụng BĐS chiếm 14% tổng cho vay, đến năm 2015 chỉ còn 12,3% và đến cuối năm 2016 còn 10%.

Không những vậy, NH Nhà nước còn có quy định về tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn. Hiện tỉ lệ này đã chạm ngưỡng quy định đang gây sức ép đến nguồn vốn vào BĐS (chủ yếu vay vốn dài hạn).

Ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của nhiều NH hiện gần đụng mức trần cho phép là 50%.

Theo ông Minh, dù chưa có NH nào vi phạm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nhưng muốn để mở rộng cho vay trung dài hạn, trong đó có cho vay BĐS, các NH chỉ có cách là đẩy mạnh huy động vốn trung dài hạn, nếu không phải thu nợ cũ.

Trên thực tế, hầu hết NH đã chạm trần tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. “Như NH của chúng tôi, tỉ lệ này đã ở mức 47%, ngấp nghé trần nên đang phải thúc đẩy huy động vốn trung dài hạn cũng như lên kế hoạch tăng vốn trong năm nay. Bởi sang năm 2018, tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ tiếp tục giảm thêm 10%, về mức 40%”, vị tổng giám đốc của một NH ở Quận 3 khẳng định.

Đối với vấn đề siết dòng vốn vào BĐS, lãnh đạo một NH có trụ sở tại quận 3 cho rằng khi vốn vào BĐS cạn dần, nhóm nhà đầu tư mua đi bán lại và các chủ dự án, đặc biệt ở phân khúc BĐS cao cấp, sẽ chịu tác động. Đồng tình với quan điểm trên, tổng giám đốc một NH cổ phần có trụ sở tại quận 1 cũng nêu quan điểm rằng: với các điều tiết vốn cho BĐS như trên, những dự án BĐS mới triển khai, chưa được NH cam kết vốn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi NH khó có thể cho vay thêm nhiều.

Thêm vào đó, người mua nhà cũng sẽ bị tác động. Do các NH phải tăng lãi suất huy động tiền các kỳ hạn dài, người mua nhà có thể sẽ phải trả lãi suất lên đến 12%/năm, thậm chí cao hơn. Theo các chuyên gia, đây sẽ là gánh nặng cho người mua nhà và khiến họ phải cân nhắc hơn khi vay vốn.

Tuy nhiên, mặc dù chủ đầu và khách hàng phải chịu những ảnh hưởng và thử thách nhất định nhưng theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu: việc siết dòng vốn vào BĐS của NH Nhà nước là hợp lý vì thời gian qua tín dụng đã tăng quá nóng. Nếu không có điều chỉnh sẽ dễ dẫn đến bong bóng BĐS, lúc này thị trường sẽ còn diễn biến tệ hơn với sự ảnh hưởng tiêu cực đến nhà đầu tư và người mua nhà.

Ngoài ra, văn bản số 7586 cũng trích dẫn báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, hiện nay nguồn cung nhà ở cao cấp đang nhiều hơn nguồn cung nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ, dự báo từ nay đến cuối năm khả năng sẽ dư thừa. Do đó NHNN đề nghị các ngân hàng cần hạn chế và thận trọng khi xem xét thẩm định, quyết định cho vay các dự án mới, đặc biệt là các dự án nhà ở thương mại cao cấp, khu nghỉ dưỡng có khả năng thanh khoản thấp.

Chia sẻ thêm, Vụ trưởng Vụ các tổ chức tín dụng – ông Nguyễn Tiến Đông cho biết qua theo dõi và cập nhật tín dụng cho vay tại các ngân hàng, NHNN luôn nhìn thấy bức tranh tổng thể và chỉ cần thấy sự mất cân đối hoặc nhà băng nào rót vốn quá tay hay nhiều nhà băng cùng tập trung vào một phân khúc, khu vực dự án, có thể dẫn đến rủi ro thanh khoản thị trường, NHNN sẽ lập tức lên tiếng ngay. Theo ông Đông cho đến thời điểm hiện tại, dư nợ cho vay BĐS tại một số ngân hàng đã chững và giảm dần về tốc độ, đồng thời đang trong tầm kiểm soát, góp phần thúc đẩy thị trường phát triển cân bằng, ổn định và không xảy ra tình trạng “bong bóng”.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường