Siết tín dụng, BĐS có đói vốn?

Siết tín dụng, BĐS có đói vốn?

Siết tín dụng, BĐS có đói vốn?

Siết tín dụng, BĐS có đói vốn?

Siết tín dụng, BĐS có đói vốn?
Siết tín dụng, BĐS có đói vốn?
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

Căn hộ Bình Tân

Xem thông tin dự án căn hộ The Privia Khang Điền căn hộ the privia khang điền

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Siết tín dụng, BĐS có đói vốn?

26-07-2018 09:35:44 AM - 373


LLGroup – Câu hỏi được đặt ra khi vốn vay ngân hàng dành cho BĐS đang hẹp cửa lại. Nhiều lo ngại cho rằng thời gian tới BĐS sẽ rơi vào trầm lắng...

Vốn dĩ, thị trường BĐS Việt Nam vẫn luôn phụ thuộc nhiều vào hoạt động của khối ngân hàng. Số liệu cho thấy, tổng giá trị của thị trường BĐS Việt Nam ước đạt khoảng 25 tỷ USD, trong đó 80% nguồn vốn là từ hệ thống ngân hàng, tương đương 20 tỷ USD (tức khoảng 450 nghìn tỷ đồng).

Rõ ràng, ngân hàng hiện đang giữ vai trò quyết định cho hoạt động của thị trường bất động sản. Theo đó, bất kỳ sự thay đổi nào từ ngân hàng cũng tác động trực tiếp lên thị trường BĐS. 
Hiện tại theo chính sách của Ngân hàng Nhà nước, vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã hạ xuống mức 45% và tới 1/1/2019 giảm còn 40%. Dòng vốn ngắn hạn lại chiếm đến 70% vốn huy động của ngân hàng, vậy nên một khi siết vốn ngắn hạn cho vay trung hạn, dòng vốn chảy vào BĐS sẽ tiếp tục bị co hẹp lại, thị trường BĐS sẽ chịu tác động lớn.

Bên cạnh đó, theo Thông tư 41/2016, khối ngân hàng sẽ áp dụng chính sách quản lý mới về tỷ lệ an toàn vốn thay vì chỉ tính theo dòng vốn vay. Điều này có thể khiến hệ số rủi ro cho vay BĐS tăng cao nên ngành ngân hàng điều chỉnh để không cho vay quá nhiều vào BĐS.

Chưa kể sắp tới, khối ngân hàng sẽ tìm hướng hoạt động nhằm gia tăng nguồn vốn tự có song song với động thái giảm tổng tài sản có rủi ro, đưa dòng vốn vào sản xuất thay vì BĐS. Thông thường chứng khoán sẽ là kênh dẫn vốn trung dài hạn thay thế cho nguồn vốn ngân hàng nhưng chức năng này đang khựng lại cùng với sự trầm lắng của thị trường chứng khoán.

Ngân hầng ngày cang thận trọng trong chính sách quản lý rủi ro. Điều này dẫn đến việc thị trường bất động sản cần phải làm quen với việc không dựa dẫm vào tín dụng ngân hàng như tước, các doanh nghiệp buộc phải đẩy mạnh tự tìm kiếm nguồn vốn mới để có thể phát triển lâu dài.

Thực thế cho thấy, bên cạnh nguồn vốn ngân hàng, BĐS vẫn có thể dựa vào nguồn vốn từ 3 trụ cột chính còn lại là chứng khoán, các quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm. Thị trường chứng khoán đang dần hồi phục, sẽ sớm quay trở lại nắm vai trò là kênh điều tiết dòng vốn trung dài hạn với giá thành thấp cho thị trường BĐS. Dòng vốn FDI chảy vào BĐS ngày càng mạnh, chiếm 25% tổng vốn FDI toàn thị trường. BĐS sẽ không có chuyện gặp khó khăn vì thiếu vốn, đói vốn.

Ông Nguyễn Đức Liệu, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, động thái siết tín dụng này nhằm mục đích điều tiết thị trường minh bạch và có hướng phát triển bền vững hơn chứ không hoàn toàn gây tác động xấu đến BĐS. Ngân hàng Nhà nước cơ cấu lại dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất không có nghĩa là dòng vốn này sẽ không còn chảy mạnh vào BĐS mà sẽ tiếp tục hỗ trợ vào những dự án BĐS có chất lượng tốt, tạo ra sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực thay vì chảy mạnh vào những dự án cao cấp, hạng sang. Điều này tạo động lực để thị trường cải thiện nguy cơ lệch pha cung – cầu trong thời gian tới.

Nhận định về thị trường BĐS trong thời gian tới, Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, TGĐ Công ty CP BĐS Đại Phúc Land cho rằng, thị trường BĐS sẽ rất khó có biến động lớn trong năm 2019. Không có khái niệm đóng băng và khái niệm khủng hoảng thật sự ở BĐS. Vấn đề nhà ở tại Việt Nam luôn ở trạng thái cung thiếu so với cầu, nguồn cung chỉ đáp ứng tầm 10-15% nguồn cầu. Vốn tự do từ người mua còn rất nhiều, vì vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể huy động nguồn vốn từ trong dân. Vấn đề hiện nay là cần chọn phát triển phân khúc BĐS sao cho hiệu quả để đáp ứng đúng nhu cầu ở của người mua, để người mua chấp nhận xuống tiền.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường