Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp

Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp

Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp

Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp

Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp
Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp

09-06-2017 10:58:36 PM - 503

LLGroup – Hiện nay nhiều ý kiến cho rằng, quyết định đồng ý cho xây dựng căn hộ 25m2 của Bộ Xây dựng là cơ hội để nhiều người lao động có được căn nhà ổn định, đàng hoàng, thoát khỏi cảnh sống trong những căn nhà thuê lụp xụp ở các khu nhà trọ hiện nay.

Thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp

Thời gian qua dấy lên những tranh cãi xung quanh văn bản của Bộ Xây dựng: cho phép một doanh nghiệp địa ốc ở TP. HCM xây dựng căn hộ thương mại rộng 25m2. Nhiều người đang lo ngại về việc xuất hiện căn hộ “hộp diêm” khiến mật độ dân số Thành phố tăng, gây áp lực lên hạ tầng trung tâm TP. HCM ngày càng lớn.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia bất động sản (BĐS), việc xây dựng căn hộ này sẽ xóa bỏ tình trạng nhà ổ chuột tại các thành phố lớn, thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp, công nhân trong các KCN.

Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho rằng, lo ngại về loại diện tích căn hộ này của nhiều doanh nghiệp và người dân là không có cơ sở.

1. Không có cơ sở cho rằng căn hộ 25m2 làm tăng mật độ dân tại quận trung tâm

Ngày 26.4 vừa qua, Bộ Xây dựng có văn bản cho phép một công ty địa ốc xây dựng căn hộ chung cư rộng 25m2 tại TP. HCM. Theo cơ quan này, Luật Xây dựng 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều địa phương, doanh nghiệp đã gửi văn bản đến Bộ Xây dựng, đề nghị cho phép đầu tư nhà ở thương mại với diện tích từ 30m2 – 40m2.

Tuy nhiên, Bộ cũng cho hay, khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Căn hộ chung cư phải có thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.

Trao đổi về việc mở đường cho phép xây dựng căn hộ 25m2 chiều ngày 9/5, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2 - 3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng. Vị này cũng cho hay, trong thời gian ngắn tới sẽ ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

“Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín” - lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay.

Một vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là, khi ban hành tiêu chuẩn căn hộ chung cư diện tích tối thiểu 25m2 sẽ gia tăng mật độ dân cư tại các tòa nhà, nhất là tại trung tâm các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM. Trả lời vấn đề này, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, lo ngại này không có cơ sở. Vị này giải thích rằng, để xây tòa nhà chung cư thì nhà đầu tư phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật và quy hoạch đã được phê duyệt từ trước đó. “Với các quận trung tâm như Hà Nội, TP. HCM thì không thể có chuyện hình thành các tòa chung cư có căn hộ 25m2. Bản chất, việc gia tăng mật độ dân số hay không bản chất không phải là quy chuẩn kỹ thuật mà do quy hoạch quyết định” - lãnh đạo Bộ Xây dựng nói.

2. Giấc mơ xóa khu nhà ổ chuột, xóm trọ nhếch nhác

Nói về nhu cầu thị trường và thực tế đặt ra khi xây dựng căn hộ 25m2, người trực tiếp đề xuất xây dựng căn hộ 25m2, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM - cho biết, trên thực tế đã có doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM xây dựng những căn hộ diện tích nhỏ, từ 20m2 đến 45m2. Ông Đực phân tích, những loại căn hộ diện tích nhỏ này thực tế rất hút khách. “Đối tượng là người nhập cư, sinh viên mới ra trường, công nhân khu công nghiệp. Có thể trong lúc khởi nghiệp, trong khoảng thời gian 5 - 10 năm đầu họ rất cần những căn hộ này nhưng thị trường lại không đáp ứng được” - ông Đực nói.

Ông Đực phân tích thêm, hiện nay, tại TP. HCM có hàng nghìn khu nhà trọ nhếch nhạc mọc lên từ khắp hẻm ngõ, các quận trung tâm, nếu xây dựng được căn hộ 25m2 với giá thành hợp lý, vị trí ngoại thành thì những đối tượng này sẵn sàng di chuyển chỗ ở. “Nhiều người nói với tôi khi xây nhà 25m2 sẽ hình thành khu ổ chuột trên cao, nhếch nhách nhưng với tôi lại thấy đây là cơ hội cho người nhập cư có nhà ở khang trang, văn minh. Tôi nghĩ rằng, đây là cách thiết thực nhất để xóa các khu ổ chuột, khu nhà trọ nhếch nhác tại các quận trung tâm” - ông Đực nói.

Đồng tình với quan điểm trên, phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội Nguyễn Xuân Hùng nhận xét: “Đó là quyết định hợp lý”. Ông cho rằng việc Bộ Xây dựng đồng ý với DN xây nhà ở xã hội với diện tích tối thiểu 25m2 là rất phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của các đối tượng lao động, nhất là những trường hợp độc thân, mới xây dựng gia đình, gia đình ít người. Thực tế hiện nay cho thấy, ở các khu nhà trọ do người dân tự phát làm, diện tích nhiều căn nhà, phòng trọ cũng chỉ 10 - 12m2 mà có tới 3 - 4 người ở. Đương nhiên, NLĐ đang khó khăn thì phải chấp nhận ở như thế. Đời sống, thu nhập của đại đa số NLĐ còn khó khăn, nếu theo quy định diện tích tối thiểu nhà ở xã hội trước đây là 36m2 thì NLĐ khó có tiền để mua hoặc thuê. Đối với diện tích nhà ở tối thiểu 25m2 (cùng vị trí) thì tiền mua nhà, thuê nhà sẽ thấp hơn rất nhiều. Đây chính là điều NLĐ quan tâm, cân nhắc, phấn đấu để mua nhà.

Mặc dù trên thị trường hiện đang nảy sinh nhiều tranh cãi xung quanh diện tích căn hộ để xây dựng nhà chung cư giá rẻ nhưng quyết định của Bộ xây dựng đã phản ánh rõ ràng mong muốn thắp lên giấc mơ an cư cho người thu nhập thấp, để họ có cuộc sống chất lượng, văn minh và ổn định hơn mỗi ngày.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường