Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn

Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn

Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn

Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn

Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn
Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn

06-06-2017 08:40:36 PM - 551

LLGroup - Thị trường đã có những biểu hiện của sự bất ổn trong năm 2016. Tuy nhiên, thiết nghĩ nếu có một bệ đỡ vững chắc, hay nói cách khác là một hướng đi đúng đắn thì thị trường sẽ luôn ổn định và kiểm soát được mức độ tăng trưởng.

Thị trường BĐS chắc chắn sẽ phát triển ổn định nhờ vào những hướng đi đúng đắn

Những dấu hiệu của sự rủi ro

Tại TP. HCM, ngoài khu trung tâm Thành phố và khu đô thị Nam Sài Gòn, đang hình thành thêm một khu vực mới, tập trung phát triển các dự án bất động sản cao cấp ở khu phía Đông (từ bờ Tây sông Sài Gòn thuộc quận Bình Thạnh, quận 1, quận 4, sang quận 2 và một phần quận 9, quận Thủ Đức) và một số dự án cao cấp tại các quận 6, Tân Phú, Tân Bình, Phú Nhuận.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP. HCM, ở trong 9 tháng đầu năm 2016, thành phố có 47 dự án bán nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn (chưa bao gồm 2 doanh nghiệp bán nhà ở đã xây dựng hoàn thiện và một số dự án khác mà doanh nghiệp tự huy động vốn không thông báo cho Sở Xây dựng theo quy định), với quy mô 24.461 căn, bao gồm 23.462 căn hộ chung cư (tỷ lệ 96,6%) và 999 nhà thấp tầng, trong đó sản phẩm bất động sản trung cao cấp và cao cấp chiếm tỷ lệ lớn.

Trong khi đó, ở phân khúc bất động sản nhà ở thương mại, các dự án căn hộ 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán trên dưới 15 triệu đồng/m2, tổng giá bán căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng còn rất khan hiếm.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời, nhất là trong phân khúc thị trường bất động sản cao cấp và phân khúc trung bình khá, chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA)

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA)

Tính đến 9 tháng của năm 2016, tăng trưởng tín dụng tại TP. HCM đạt 13,26% so với cuối năm 2015, tăng gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Lãi suất huy động tiết kiệm giảm 0,3 - 0,4%/năm, lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản ở mức khoảng 8,7 - 9,9%/năm.

Một hướng đi đúng đắn sẽ giải quyết được mọi nổi lo của thị trường

Dú đã có nhiều dấu hiệu bất ổn, song phải công nhận rằng thị trường BĐS đã có nhiều chuyển biến tích cực đáng kể. Hiện nay, các doanh nghiệp phát triển dự án bất động sản đã trưởng thành, có tính chuyên nghiệp cao hơn, có trách nhiệm với người tiêu dùng và có trách nhiệm xã hội, tạo cơ sở nền tảng để thị trường bất động sản phát triển theo hướng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Trước hết phải loại trừ được lợi ích nhóm, phải loại trừ được hiện tượng "lobby" chính sách, phải khắc phục cho được xu hướng tập trung quyền lực xét duyệt, thẩm định về các bộ, ngành (nguồn gốc đẻ ra cơ chế "xin - cho" và nhũng nhiễu), đi ngược lại xu thế phân cấp, giao quyền nhiều hơn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước đây. Có như vậy mới hoàn thiện được thể chế.

Thị trường cần có những giải pháp mang tính cấp bách nhằm bảo vệ người tiêu dùng, bình ổn thị trường. Chẳng hạn như cơ chế, chính sách bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện bảo lãnh ngân hàng; phải xây dựng xong phần móng chung cư; phải được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn; phải giải chấp hoặc được ngân hàng nơi nhận thế chấp có văn bản chấp thuận; chủ đầu tư phải thực hiện nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng, nghiệm thu công trình phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật... trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, trước khi bàn giao nhà ở cho khách hàng, đều nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng.

Về phía Ngân hàng nhà nước, HoRea cũng đã đề nghị các cơ quan này chỉ đạo các ngân hàng thương mại xây dựng "Quy chế hoạt động nội bộ ngân hàng" theo hướng khuyến khích chủ đầu tư dự án, nhà thầu thi công, nhà thầu tư vấn, nhà cung cấp vật tư, thiết bị, khách hàng đều mở tài khoản giao dịch tại cùng ngân hàng, để tạo điều kiện cho ngân hàng giám sát dòng tiền được sử dụng đúng mục đích, giúp cho chủ đầu tư và các bên liên quan sử dụng vốn tín dụng hiệu quả, tiết kiệm, và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.

Đồng thời, chúng ta cần phải học hỏi kinh nghiệm của các nước phát triển khác như Singapore, Australia... Ở các quốc gia này, chủ đầu tư chỉ được khởi công dự án khi đã có từ 50 - 60% khách hàng đặt mua sản phẩm; số tiền khách hàng đặt cọc, hoặc thanh toán cho chủ đầu tư cho đến lúc được giao nhà, được đưa vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng mà chủ đầu tư không được sử dụng, nhưng trên cơ sở đó, ngân hàng cho chủ đầu tư vay để xây dựng công trình và ngân hàng giám sát chặt chẽ dòng tiền cho vay được chủ đầu tư sử dụng đúng mục đích, để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Trong hơn 20 năm quam, nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tham gia thực hiện Chương trình chỉnh trang đô thị của Thành phố. Hiện tại, số lượng doanh nghiệp đăng ký ngày càng nhiều thêm. Điều này góp phần tạo nên diện mạo TP. HCM hôm nay và đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân.

Nếu như Nghị định 58/2012/NĐ-CP và Nghị định 60/2015/NĐ-CP cho phép thành lập quỹ đầu tư bất động sản mau chóng được triển khai, và Quỹ tín thác bất động sản (quỹ REIT) và thị trường chứng khoán phái sinh sớm hình thành, chắc chắn sẽ mang lại nguồn vốn vựng mạnh cho thị trường BĐS.

Jen Phạm
L&L Group - Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường