Thị trường sẽ quyết định có nên xây căn hộ 25m2 hay không?

Thị trường sẽ quyết định có nên xây căn hộ 25m2 hay không?

Thị trường sẽ quyết định có nên xây căn hộ 25m2 hay không?

Thị trường sẽ quyết định có nên xây căn hộ 25m2 hay không?

Thị trường sẽ quyết định có nên xây căn hộ 25m2 hay không?
Thị trường sẽ quyết định có nên xây căn hộ 25m2 hay không?
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Thị trường sẽ quyết định có nên xây căn hộ 25m2 hay không?

05-12-2017 10:01:02 AM - 408

LLGroup – Đến nay, thị trường bất động sản vẫn đang chờ luật mở cửa cho căn hộ 25m2. Đối tượng người mua nhà có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ tại các đô thị, các khu vực phát triển công nghiệp ngày một tăng. Căn hộ diện tích nhỏ là giải pháp an cư cho đối tượng này.

Bộ Xây dựng cho biết nhu cầu nhà ở diện tích dưới 45 mét vuông để phục vụ đối tượng thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ tại các đô thị, các khu vực phát triển công nghiệp là rất lớn. Hơn nữa, công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự và mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào diện tích căn hộ lớn hay nhỏ. Nhà nước có thể quản lý và kiểm soát các dự án thông qua dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình…

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước trên thế giới đều cho phép xây dựng căn hộ có diện tích nhỏ như Hàn Quốc 14 mét vuông, Pháp 15 mét vuông, Thái Lan 15 - 20 mét vuông... Tuy nhiên, các quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch, kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các đô thị”, Bộ Xây dựng đánh giá.

Trái lại, TPHCM không ủng hộ ý tưởng của Bộ Xây dựng do cho rằng quy định pháp luật hiện hành, cụ thể là Tiêu chuẩn quốc gia về Nhà ở 4451:2012, chỉ cho phép xây căn hộ thương mại có diện tích nhỏ nhất là 45 mét vuông. Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư diện tích nhỏ (dưới 45 mét vuông) sẽ đẩy nhanh hơn quá trình đô thị hóa, tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội vốn đang bị quá tải. Đồng thời, nó cũng làm phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Thực tế, quy định tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư đang tồn tại nhiều bất cập. Luật Nhà ở 2005 quy định căn hộ chung cư phải có diện tích sàn tối thiểu 45 mét vuông. Trên cơ sở này, Bộ Xây dựng đã ban hành Tiêu chuẩn quốc gia về nhà ở 4451:2012 quy định căn hộ thương mại có diện tích không thấp hơn 45 mét vuông.

Tuy nhiên, khi tiêu chuẩn này áp dụng vào thực tiễn tại nhiều địa phương thì không phù hợp do nhu cầu nhà ở rất đa dạng, không đồng đều. Đặc biệt, tại Hà Nội, TPHCM và bảy đô thị loại 1, quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao, cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả.

Theo ước tính của HoREA, hiện thành phố có khoảng 3 triệu người nhập cư. Trong đó, số lượng sinh viên khoảng 400.000 người, còn số công nhân trong các khu công nghiệp cũng khoảng 402.000 người. Bên cạnh đó, mỗi năm thành phố còn có thêm khoảng 50.000 cặp đôi kết hôn.

Một khảo sát của Sở Xây dựng và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho thấy hiện nay thành phố có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố có khoảng 139.000 người chưa có nhà ở.

Tính cả chín tháng đầu năm 2017, trong tổng số 61 dự án với 28.639 căn hộ được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, chỉ có 7.212 căn thuộc phân khúc bình dân, chiếm tỷ lệ 25,2%. Tỷ lệ này còn rất thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu lớn về căn hộ giá rẻ cho thị trường bất động sản, cho nhu cầu của người thu nhập thấp đô thị và người nhập cư.

Theo HoREA, thị trường luôn có nhu cầu lớn nhất đối với những căn hộ diện tích nhỏ 1-2 phòng ngủ giá từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. Nhưng lâu nay phân khúc này luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện có đến gần 50% số hộ gia đình có từ 3 người trở xuống, cơ cấu hộ gia đình tại các đô thị đang ngày càng nhỏ đi. Do đó, nhu cầu căn hộ diện tích nhỏ tại các đô thị trong tương lai là rất lớn. “Thị trường nên có đa dạng nhiều sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn. Nếu có cầu ắt sẽ có cung, còn nếu không thì chắc chắn không doanh nghiệp nào muốn làm”, ông Hà nói.

Nếu đưa loại căn hộ nhỏ 25-45 mét vuông vào thực tiễn, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng không nên xây vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án hoặc của tòa nhà chung cư. Đồng thời, loại căn hộ nhỏ này cũng chỉ nên xây tại một số khu vực ngoại thành.

Lúc này, Bộ Xây dựng và UBND TPHCM đã chấp thuận cho thí điểm xây dựng căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 38 mét vuông với một tỷ lệ nhất định tại một số dự án.

Luật Nhà ở 2014 ra đời đã khắc phục những bất cập và hạn chế nêu trên, chỉ quy định “tiêu chuẩn diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Điều đáng nói, Luật Nhà ở mới thay thế Luật Nhà ở 2005 đã có nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư thay thế tiêu chuẩn năm 2012.

“Bộ Xây dựng cần sớm ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN... về nhà ở - Nguyên tắc cơ bản để thiết kế” và “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam quy hoạch xây dựng QCXDVN” để thay thế tiêu chuẩn cũ”, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đề nghị.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường