Thị trường thiếu nguồn cung căn hộ bình dân

Thị trường thiếu nguồn cung căn hộ bình dân

Thị trường thiếu nguồn cung căn hộ bình dân

Thị trường thiếu nguồn cung căn hộ bình dân

Thị trường thiếu nguồn cung căn hộ bình dân
Thị trường thiếu nguồn cung căn hộ bình dân
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

Tin tức

Thị trường thiếu nguồn cung căn hộ bình dân

10-09-2018 09:35:02 AM - 148

LLGroup - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng các doanh nghiệp nhà đất cần quan tâm phát triển phân khúc nhà ở vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền người dân, trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường và có tính thanh khoản cao.

Căn hộ bình dân hiện chiếm tỷ trọng thấp nhất trong tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở tại TP.HCM, chỉ 20,5%. Đây là biểu hiện của sự lệch pha cung cầu và phát triển không bền vững.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy sau nhiều giai đoạn thăng trầm, khủng hoảng, phục hồi và tăng trưởng, nửa đầu năm 2018, thị trường bất động sản có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung và số lượng giao dịch. Tại TP.HCM, hiện trạng này khá rõ nét.

Đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở

Chứng minh về dấu hiệu sụt giảm của thị trường bất động sản TP.HCM, HoREA đưa ra số liệu tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của các dự án giảm đến 44,5%.

Cụ thể, phân khúc nhà ở cao cấp, hạng sang giảm 25,9%. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn chiếm đến 41,8% tổng nguồn cung. Phân khúc trung bình cũng giảm 32,6%.

Đáng chú ý, phân khúc bình dân sụt giảm rất mạnh, đến gần 70%, chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung.

HoREA đánh giá đây là biểu hiện lệch pha cung cầu và phát triển thiếu bền vững ở thị trường bất động sản TP.HCM.

“Trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là phân khúc trung cấp, còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất”, HoREA giải thích thêm.

Đơn vị này cho rằng tình trạng quá thiếu căn hộ thương mại giá thấp, nhà ở xã hội và căn hộ cho thuê giá rẻ phù hợp khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có thu nhập thấp khiến thị trường TP.HCM tiềm ẩn nhiều yếu tố gây bất ổn.

Nhà ở bình dân tăng trưởng mạnh từ nay đến Tết

HoREA đưa ra dự báo đến Tết Kỷ Hợi 2019, thị trường nhà ở bình dân sẽ khởi sắc hơn, phân khúc này trong thời gian tới sẽ tăng trưởng mạnh, cùng với phân khúc trung cấp giữ vai trò chủ đạo của thị trường. Cơ sở đưa ra nhận định này của HoREA là quy chuẩn mới về xây dựng căn hộ chung cư thương mại dưới 45 m2 dự kiến ban hành, tạo điều kiện phát triển căn hộ giá rẻ, căn hộ cho thuê giá rẻ.

Tuy nhiên, cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM là các doanh nghiệp cần quan tâm phát triển phân khúc nhà ở vừa và nhỏ với giá bán hợp túi tiền người dân, trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là phân khúc chủ đạo của thị trường và có tính thanh khoản cao.

Lê Vi 
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường