Thừa nhà tái định cư – Thiếu nhà ở xã hội

Thừa nhà tái định cư – Thiếu nhà ở xã hội

Thừa nhà tái định cư – Thiếu nhà ở xã hội

Thừa nhà tái định cư – Thiếu nhà ở xã hội

Thừa nhà tái định cư – Thiếu nhà ở xã hội
Thừa nhà tái định cư – Thiếu nhà ở xã hội
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Thừa nhà tái định cư – Thiếu nhà ở xã hội

05-04-2018 09:46:52 AM - 453

LLGroup – Sở Xây dựng TPHCM cho biết, thành phố hiện đang thiếu trầm trọng nhà ở xã hội. Trong khi đó, tình trạng thừa nhà tái định cư cũng đang là nỗi lo lắng của UBND thành phố.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM thông tin cụ thể hơn, đó hiện Thành phố dư thừa 14.000 căn hộ, 5.000 nền đất. Trong đó, khu tái định cư Bình Khánh, quận 2 là nơi có số lượng nhà tái định cư lớn nhất với 12.500 căn hộ, được xây trên tổng diện tích 38,4ha. Với số lượng căn hộ tái định cư thừa quá lớn và nhiều năm xây dựng nhưng không có người ở nên đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì vậy, UBND TP.HCM quyết định bán đấu giá, chuyển từ dự án tái định cư thành dự án thương mại. 

Đặc biệt, để xây dựng khu đô thị này, đã có 10.000 hộ dân trên địa bàn 5 phường của quận 2 là An Khánh, Bình Khánh, Bình An Thủ Thiêm, An Lợi Đông phải di dời để lấy mặt bằng. Trong đó, toàn bộ các hộ dân tại phường An Khánh và Thủ Thiêm gần như đã bị giải tỏa trắng. Để thực hiện được khu đô thị tái định cư này, Thành phố đã triển khai theo hình thức Nhà nước huy động vốn của doanh nghiệp thực hiện, sau đó thanh toán bằng cơ chế trả quỹ đất ở khu vực khác cho chủ đầu tư.

Trong cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 của UBND TPHCM diễn ra vào cuối năm 2017, ại diện chính quyền TP.HCM vẫn cho biết, hiện Thành phố đang thiếu lượng lớn nhà ở cho dự án di dời 20.000 căn nhà ven kênh.

Cụ thể, hiện có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó, khoảng 20.000 hộ gia đình là cán bộ công chức, khoảng 13.000 hộ bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị trên địa bàn Thành phố. Ngoài ra, Thành phố còn có khoảng 300.000 hộ gia đình, tương ứng với hơn 1,2 triệu người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ gia đình thu nhập thấp.

Trong khi đó, mới đây, UBND TP.HCM lại phát đi thông báo năm 2018 sẽ bán đấu giá số lượng 5.000 nhà ở và đất nền tái định cư cho doanh nghiệp, để các nhà đầu tư chuyển đổi thành nhà ở thương mại. Trước đó, năm 2017, Thành phố cũng đã bán đấu giá hơn 1.000 nền đất tái định cư tại quận 9 cho doanh nghiệp bán theo hình thức đất thương mại.

Ông Trần Trọng Tuấn cho rằng: “Trong giai đoạn từ năm 1998 tới năm 2007, TP.HCM thực hiện xây dựng dự án tái định cư theo Nghị định 22 của Chính phủ. Trong đó, khi giải tỏa, Nhà nước đền bù theo khung giá quy định hoặc bố trí một căn hộ mới và đa phần người dân chọn nhận nhà đền bù, vì thời điểm đó bất động sản đang được đẩy lên cao, giao dịch sản phẩm căn hộ luôn sôi động, chỉ cần có căn hộ bán lại là có lời lớn. Chính vì vậy, căn hộ tái định cư thiếu nghiêm trọng. Trong khi dự án mới của TP.HCM đang nhiều, nhưng vốn thực hiện lại thiếu.” 

Bắt đầu từ năm 2008 đến năm 2012, thị trường bất động sản suy thoái nghiêm trọng, cùng với việc chính sách áp dụng cho đền bù giải tỏa thay đổi bằng việc đền bù, giải tỏa phải bồi thường theo giá thị trường. Vậy là người dân quyết định thay đổi, không nhận nhà tái định cư mà nhận tiền bồi thường, dẫn tới việc thừa số lượng lớn nhà tái định cư”, ông Tuấn nói. 

Cũng theo ông Tuấn, đó là chuyện cũ, và trong bối cảnh hiện nay Thành phố sẽ phải thay đổi hướng tiếp cận sản phẩm nhà tái định cư. Theo đó, về hướng giải quyết hơn 14.000 căn hộ, nền đất đang thừa, ông Tuấn cho biết trong năm 2018 kế hoạch mà UBND Thành phố dự kiến là sẽ dùng 8.524 căn hộ và nền đất tiếp tục bố trí tái định cư cho các dự án sắp tới.

Trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2017 - 2020, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển 39 dự án bất động sản bình dân với quy mô 45.000 căn hộ. Dự kiến đến năm 2020, sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng thêm 30.000 căn nhà ở giá rẻ.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường