Tiếp tục gia hạn 2 gói thầu lớn của tuyến Metro số 2

Tiếp tục gia hạn 2 gói thầu lớn của tuyến Metro số 2

Tiếp tục gia hạn 2 gói thầu lớn của tuyến Metro số 2

Tiếp tục gia hạn 2 gói thầu lớn của tuyến Metro số 2

Tiếp tục gia hạn 2 gói thầu lớn của tuyến Metro số 2
Tiếp tục gia hạn 2 gói thầu lớn của tuyến Metro số 2
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

Tin tức

Tiếp tục gia hạn 2 gói thầu lớn của tuyến Metro số 2

20-10-2018 09:33:51 AM - 195

LLGroup – Hai gói thầu Gói thầu CP3a và Gói thầu CP3b là 2 gói thầu lớn nhất của truyến metro số 2 đang được gia hạn thời gian phát hành hồ sơ mời thầu.

Ngày 21/12/2017, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã công bố thông tin mời thầu cho Gói thầu CP3a và Gói thầu CP3b thuộc Dự án Xây dựng tuyến metro số 2. Theo đó, HSMT của hai gói thầu này sẽ được phát hành vào ngày 26/12/2017. “Tuy nhiên, vì một số tình huống không lường trước, Bên mời thầu xin bắt đầu thời gian phát hành HSMT từ ngày 2/1/2018”, thông báo của Ban Quản lý đường sắt đô thị cho biết. Gói thầu CP3a Đường hầm và các nhà ga ngầm (đoạn từ Km1+0,247 đến Km6+330,4) và Gói thầu CP3b Đường hầm và các nhà ga ngầm (đoạn từ Km6+330,4 đến Km10+306,07) sẽ có thời gian phát hành HSMT từ ngày 2/1/2018 đến ngày 31/8/2018.

Tuy nhiên, mới đây nhất, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM lại cho biết, hai gói thầu nêu trên lại tiếp tục lùi thời gian đóng, mở thầu. Cụ thể, sẽ đóng thầu vào ngày 30/11/2018. Như vậy, thời gian phát hành HSMT sẽ kéo dài đến 11 tháng.

Ngày 17/10/2018, đại diện Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, việc lùi thời gian đóng thầu 2 gói thầu lớn thuộc Dự án là “bất khả kháng” do “nguyên nhân khách quan”. “Mặc dù vậy, số lượng nhà thầu quốc tế cũng như trong nước quan tâm đến Gói thầu CP3a và Gói thầu CP3b là rất lớn. Trong thời gian qua, chúng tôi đã phát hành 20 bộ HSMT cho các nhà thầu quan tâm đến 2 gói thầu này. Hội nghị tiền đấu thầu cũng cho thấy nhiều nhà thầu bày tỏ sự quan tâm và muốn tham gia vào cả hai gói thầu”, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, Quốc hội đã cử đoàn vào TP.HCM khảo sát, tìm hiểu việc triển khai các tuyến metro nhằm tháo gỡ những khó khăn để các dự án đảm bảo thực hiện đúng tiến độ. Thời gian tới, TP.HCM sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện các tuyến metro. Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ đều ủng hộ tiếp tục thực hiện Dự án Xây dựng tuyến metro số 2. Thời gian tới, TP.HCM sẽ làm việc với Chính phủ, Quốc hội để thông qua việc đầu tư Dự án.

Phó Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Hoàng Như Cương cho biết, Tuyến metro số 2 đang gặp nhiều khó khăn, phải  điều chỉnh tăng vốn nên phải xin ý kiến Quốc hội. “Nhưng đến thời điểm hiện tại, việc điều chỉnh tăng tổng vốn đầu tư chưa được phê duyệt nên các công việc phải tạm ngưng, chưa có hoạt động nào ở công trường”, ông Cương khẳng định.

Từ đầu năm 2017, một gói thầu lớn khác thuộc Tuyến metro số 2 là Gói thầu CP0 Tổng thầu thiết kế thi công di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật đã được công bố kết quả xác định nhà thầu tiềm năng.
Tuy nhiên, thủ tục phê duyệt chưa được thực hiện thì không có hợp đồng thi công hay cung cấp thiết bị nào được ký và trao thầu. Được biết, sau khi điều chỉnh, Dự án có giá trị tới 2,3 tỷ USD (gần 50.000 tỷ đồng). Với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh này, thẩm quyền quyết định hoàn toàn không còn thuộc về TP.HCM.

Bên cạnh đó, một số khó khăn phát sinh khác như từ đầu năm 2018, việc triển khai Dự án chậm lại đáng kể do chậm thanh toán gói thầu tư vấn.
UBND TP.HCM cho biết đã sắp xếp được nguồn vốn đối ứng và các nhà tài trợ cũng đã cam kết cho vay nhưng Dự án vẫn chưa thể tiến hành vì Quốc hội chưa thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư.

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường