TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại

TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại

TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại

TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại

TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại
TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại

21-06-2017 02:06:45 PM - 512

LLGroup – Gần đây với sự nhiễu loạn và ồ ạt thông tin, giá đất tại những khu vực ven TP. HCM đã có dấu hiệu chựng lại. Tuy nhiên khi thông tin về sửa đổi Quyết định 33 rõ ràng và chính thức áp dụng vào thực tế thì giá đất nền vùng ven rất có thể sẽ tăng trở lại, nhất là tại các dự án có pháp lý rõ ràng.

TP. HCM siết phân lô bán nền – đất nền sẽ tăng giá trở lại

Sở Tài nguyên - Môi trường TP. HCM hiện đang xây dựng và lấy ý kiến các quận huyện cho dự thảo Quyết định 33 về diện tích tối thiểu được tách thửa, trong đó có nội dung đất quy hoạch là dân cư xây dựng mới không được phép tách thửa, chỉ có đất ở nằm trong quy hoạch khu dân cư hiện hữu chỉnh trang, khu dân cư hiện hữu chỉnh trang kết hợp xây dựng mới mới được phép tách thửa. Dự thảo cũng quy định phải lập dự án nếu diện tích đất triển khai trên 2.000 m2.

Trong lần trao đổi mới đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, GĐ Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố cho biết Quyết định 33 được thành phố ban hành vào năm 2014 với mục tiêu giải quyết bài toán nhu cầu nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, nhiều “cò” đất đã lợi dụng quyết định này, tổ chức thu gom và phân lô, bán nền mà không thực hiện nghĩa vụ lập dự án, điện, đường, trường học, y tế... góp phần gây ra cơn “sốt đất” vài tháng trở lại đây.

Để giải quyết kẽ hở này, có rất nhiều buổi họp diễn ra giữa Sở và các chuyên gia, sở ngành khác để đưa ra Quyết định 33 sửa đổi. Trong đó, điểm mới đáng chú ý nhất chính là quy định lập dự án đối với diện tích đất hơn 2.000 m2 khi tách thửa. Nếu xét về mặt kinh doanh chắc chắn quy định này sẽ khiến các “cò đất” phân lô bị lỗ và giúp ngăn chặn bớt hiện tượng phân lô, tách thửa phá vỡ quy hoạch.

Về phía doanh nghiệp, giám đốc một công ty BĐS cho biết hoàn toàn đồng tình và ủng hộ việc sửa đổi Quyết định 33 theo hướng siết việc phân lô, tách thửa ở khu vực dân cư. Ông cho rằng, việc quy định diện tích đất trên 2.000 m2 sau tách thửa phải lập dự án là cần thiết vì sẽ tạo nên các khu dân cư đông đúc với đầy đủ tiện ích, công viên, cây xanh, đường thoáng... Với những khu đất dưới 2.000 m2 theo ông không nên ép làm công viên… vì sẽ không hiệu quả.

Chuyên gia này đề xuất, việc tách thửa lô đất là bao nhiêu nên quy định chi tiết hơn, không cần phân biệt có nhà trên đất mới cho tách. Thêm nữa, cũng cần quy định rõ việc người dân không được phép tách từ 3 lô trở lên thì nếu tách 2 lô phải được phép, nếu không sẽ gây cản trở vô lý.

Quyết định 33 sửa đổi với những quy định mới sẽ tạo công bằng giữa các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp làm dự án bao giờ cũng có ràng buộc, yêu cầu đầy đủ các thủ tục về pháp lí, ràng buộc chỉ tiêu quy hoạch… trong khi đó, các “cò đất” thì làm nhanh, phân lô bán giá mềm. Việc cần làm là làm sao để người dân triển khai dự án được chính quyền hỗ trợ, thủ tục nhanh chóng để họ không tốn nhiều thời gian, chi phí. Cũng cần xem lại trường hợp một doanh nghiệp làm dự án 2 - 3 năm chưa xong dù đúng thủ tục trong khi một nông dân chỉ mất vài tháng là xong.

Tuy nhiên, về khía cạnh luật pháp, theo luật sư Nguyễn Thị Thanh Hoa, Văn phòng Luật sư Cao Thái Hòa, dự thảo Quyết định 33 sửa đổi vẫn có nhiều điểm vô lý. Trong đó đáng chú ý nhất là quy định đất dân cư hiện hữu được tách thửa nhưng đất dân cư xây dựng mới thì không dù là đất ở, vẫn chuyển mục đích sử dụng, vẫn đóng thuế theo quy định. Luật sư Hoa viện dẫn, theo Luật Đất đai, không có đất quy định nào khác về đất dân cư xây dựng mới cả. Bà cũng dẫn chứng trường hợp cụ thể của ông Nguyễn Thanh Lâm, ở xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn. Ông Lâm có một mảnh đất là đất ở đô thị, đã đóng thuế, chuyển mục đích sử dụng đầy đủ nhưng không được phép tách thửa.

Theo thông tin của một lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh, để có thể ăn gian được diện tích đất khi tách thửa, đã có trường hợp người dân lén xây dựng những căn nhà dạng “hộp diêm”, từ đó giảm diện tích đất từ 120 m2 xuống còn 80 m2 để tăng thêm nhiều lô. Tách thửa xong xuôi, họ sẽ đập những ngôi nhà “hộp diêm” này đi và xây dựng mới. Vì thế, theo vị lãnh đạo này, Quyết định 33 sửa đổi không nên cho phân chia đất trống hay đất có nhà ở.

Nhìn chung, để lấy lại sự bình ổn của thị trường và tình hình sôi nổi của đất nền trong thời gian qua cụ thể là đất nền vùng ven như Cần Giờ, Quận 12, đất nền Củ Chi,… thì việc sửa đổi Quyết định 33 đang được nhiều chuyên gia đánh giá tích cực. Theo phân tích, đối với các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, khi thông tin về quy định siết phân lô rõ ràng hơn và áp dụng vào thực tế, rất có thể giá đất nền sẽ tăng trở lại.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường