TPHCM vẫn “khát” nhà ở giá rẻ

TPHCM vẫn “khát” nhà ở giá rẻ

TPHCM vẫn “khát” nhà ở giá rẻ

TPHCM vẫn “khát” nhà ở giá rẻ

TPHCM vẫn “khát” nhà ở giá rẻ
TPHCM vẫn “khát” nhà ở giá rẻ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

Căn hộ Bình Tân

Xem thông tin dự án căn hộ The Privia Khang Điền căn hộ the privia khang điền

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

TPHCM vẫn “khát” nhà ở giá rẻ

10-01-2018 09:35:55 AM - 417

LLGroup – Trong thời gian vừa qua, thị trường ghi nhận lượng dự án nhà ở giá rẻ là rất thấp, chưa thể cung ứng đủ cho nhu cầu của thị trường.

Theo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội của Sở Xây dựng, từ năm 2017 đến 2020, Thành phố sẽ phát triển 39 dự án với quy mô 45.000 căn hộ. Riêng năm 2017, Thành phố hoàn thành 4 dự án chung cư nhà ở giá rẻ với tổng cộng 1.654 căn hộ, gồm chung cư Hạnh Phúc; chung cư phường 15, quận Tân Bình; cụm chung cư 35 Hồ Học Lãm, quận Bình Tân; khu nhà ở gia đình cán bộ lực lượng vũ trang Quân khu 7 tại phường Tân Chánh Hiệp, quận 12.

Theo báo cáo khảo sát thực trạng nhà ở đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn của Sở Xây dựng TP.HCM, năm 2017, có khoảng 476.158 (chiếm tỷ lệ 23,46%) hộ chưa có nhà ở hoặc phải ở chung với cha mẹ, người thân. Trong đó, khoảng 20.000 hộ là cán bộ công chức, khoảng 13.000 hộ bị di dời trong các dự án chỉnh trang đô thị, khoảng 300.000 hộ là người nhập cư có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ gia đình thu nhập thấp.

Tới thời điểm này, đã sang năm 2018, nhưng số liệu cho thấy, nhà ở giá rẻ vẫn vắng bóng trên thị trường bất động sản TP.HCM. Trong khi đó, nhu cầu mua nhà giá rẻ tại Thành phố ngày một cao, bởi dân số của Thành phố đã chạm mốc 13 triệu dân, thu nhập bình quân trên đầu người khoảng 10 triệu đồng/tháng.

Một điểm bất cập nữa nằm tại việc trả lãi vay mua nhà của khách hàng. Một số doanh nghiệp mặc dù đã hỗ trợ 2% lãi vay, nhưng người mua nhà vẫn phải trả lãi vay 7%/năm trong 2 năm đầu tiên, lãi suất các năm tiếp theo được thả nổi. Đây là điểm bất cập cần được giải quyết dứt điểm để doanh nghiệp và người dân có thể phát triển được dự án nhà ở giá rẻ.

Để thu hút doanh nghiệp phát triển nhà ở giá rẻ, theo ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND Thành phố tạo quỹ nhà ở xã hội bán với giá rẻ, cho thuê, thuê mua khoảng 30.000 căn. Đồng thời, tạo quỹ đất sạch ở các quận, huyện vùng ven (nhà đất quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi) để huy động các nguồn lực của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà giá rẻ phục vụ các đối tượng nhập cư trong năm 2018.

Chưa kể, tại TP.HCM hiện rất khó đầu tư nhà ở giá rẻ bởi quỹ đất không nhiều, trong khi tiền thuế sử dụng đất, tiền vật liệu xây dựng... lại cao. Nếu tính tổng lại, cộng thêm khoản lợi nhuận phải có, thì doanh nghiệp khó có thể bán được nhà với giá rẻ.

Hy vọng rằng, trong năm 2018, chính quyền TP.HCM sẽ có cơ chế đặc thù, từ phân bổ quỹ đất, phân bổ giá trị đền bù, thuế đất cho chủ đầu tư. Chỉ có như vậy, giá trị đầu tư dự án mới giảm xuống, Thành phố mới có những dự án nhà ở giá rẻ cho người dân.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường