Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp

Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp

Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp

Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp

Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp
Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

Căn hộ Bình Tân

Xem thông tin dự án căn hộ The Privia Khang Điền căn hộ the privia khang điền

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp

08-06-2017 11:25:34 PM - 535

LLGroup – Không riêng ở nước ngoài, vấn đề an cư lạc nghiệp luôn là đề tài mà đại bộ phận người dân Việt Nam quan tâm khi đến tuổi lao động, trưởng thành và cần xây dựng cho mình một tổ ấm bên gia đình. Từ đó, việc tìm kiếm nơi sống lý tưởng, lâu dài không chỉ là ước mơ của mỗi cá nhân mà còn là nhiệm vụ, là những trăn trở của chính quyền địa phương nhằm giải quyết cho lượng người nhập cư ngày càng đông vào thành phố lớn.

Cần định hình lại nơi an cư lạc nghiệp

Trong dòng thời sự mấy tuần gần đây, câu chuyện xây nhà giá rẻ được xã hội quan tâm dưới nhiều góc độ. Qua đó, đã có nhiều ý kiến khác nhau chung quanh mô hình “nhà 100 triệu đồng” tại Bình Dương mà TP. HCM đang muốn học tập nhưng thiết nghĩ vấn đề quan trọng hơn cần đặt ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội của chúng ta hiện nay là “an cư lạc nghiệp”, là sự khác nhau giữa một nơi ở tạm bợ và ước mơ được làm chủ một căn nhà trong suy nghĩ của mỗi người.

Với người có thu nhập thấp, nhu cầu về một nơi ăn chốn ở ổn định đang rất lớn. Với doanh nghiệp, đó là một cơ hội làm ăn. Với chính quyền, đó là trăn trở giải quyết vấn đề dân sinh cho một lực lượng lao động nhập cư không nhỏ từ nông thôn đổ về để vừa mưu sinh, vừa đóng góp cho sự phát triển của các thành phố lớn.

Chia sẻ được suy nghĩ này thì căn hộ 100 triệu đồng chưa hẳn nằm trong ý niệm “sở hữu” của đa số người muốn thoát khỏi cái nghèo đeo đẳng.

Giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp chưa bao giờ dễ dàng ở các nước có hoàn cảnh như chúng ta. Nhiều chung cư được xây dựng với chi phí rẻ, căn hộ được bán mà như ban phát, chất lượng công trình thường kém, xuống cấp nhanh do việc quản lý thiếu hiệu quả. Những điều này khiến cư dân có tâm lý đây chỉ là nơi tạm trú, hoặc là khách trọ tại chính căn hộ của mình, dẫn đến sự xuống cấp của nếp sinh hoạt. Nhiều người cho rằng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách xây dựng nếp sống văn minh đô thị, cư dân phải có trách nhiệm với nơi sinh sống của cộng đồng,... Nhưng thực tế, liệu điều này có làm được hay không khi các “khu phố văn hóa” mà chúng ta tốn nhiều công sức xây dựng và kỳ vọng là mô hình lý tưởng đang trở nên khá xa vời.

Cũng bởi lẽ đó mà nhà ở cho người có thu nhập thấp không đồng nghĩa với nhà giá rẻ mà điều cần thiết là phải đảm bảo những khu chung cư hay nhà ở phải có chất lượng tốt cũng như cam kết giá trị kinh tế lâu dài. Và điều này chỉ có được với những đề án có sự phối hợp từ quy hoạch đô thị, thiết kế đến đấu thầu xây dựng với những điều kiện nghiêm túc, phương thức bán trả góp phù hợp với khả năng của đối tượng, cho đến việc bảo dưỡng, quản lý khu phố,...

Hiện nay nếu tìm hiểu kỹ lưỡng trên thị trường, với giá bán căn hộ từ 500 - 600 triệu đồng, có thể thiếu đi những tiện nghi đắt tiền, trang trí sang trọng nhưng hoàn toàn có thể sử dụng vật liệu xây dựng tốt và bền phù hợp với một gia đình thu nhập thấp từ 10 - 15 triệu đồng/tháng. Nếu thời gian trả chậm trong vòng 20 năm thì nằm trong khả năng của họ mà không cần một sự tài trợ nào của Nhà nước hay nhà đầu tư. Trong khoảng thời gian ấy, với đà phát triển kinh tế - xã hội, người có thu nhập thấp sẽ có đời sống khá hơn gấp nhiều lần vào phân kỳ trả nợ cuối cùng, nghĩa là họ có thể hoàn toàn làm chủ sở hữu thực tế căn hộ trước thời hạn. Niềm vui không chỉ với người chủ sở hữu căn hộ mà cả nhà đầu tư và cả chính quyền. Đó mới chính là “an cư lạc nghiệp” đúng nghĩa.

Làm sao để những đề án như vậy tạo nên những giá trị gia tăng, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế về nhà đất trên địa bàn mà còn làm gia tăng giá trị tài sản sở hữu trong thực tế, mà ngay cả khi mua đi bán lại thì đời sống của người có thu nhập thấp cũng sẽ được cải thiện. Giá trị của các đề án như vậy sẽ không chỉ là giá trị cung - cầu nhìn dưới góc độ thị trường trước mắt về nhà ở mà còn đảm bảo được tính ổn định lâu dài sau này. Đây chính là yếu tố quyết định đến việc hấp dẫn các nhà đầu tư không chỉ trong nước mà còn nước ngoài.

Người thu nhập thấp vẫn có quyền an cư ở một không gian lý tưởng, đầy đủ tiện nghi chứ không phải chỉ là nơi sống tạm thời, kém chất lượng, sau đó tiếp tục vòng luẩn quẩn tìm kiếm tổ ấm cho mình. Để “lạc nghiệp” thì trước tiên phải “an cư” một cách ổn định, phù hợp, đồng thời người dân cần có sự lựa chọn khôn ngoan, những bước đi lâu dài để đầu tư mua căn nhà đúng với số tiền mà mình đã chắt chiu, dành dụm và bỏ ra.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường