Cánh cửa nào cho căn hộ 25 mét vuông?

Cánh cửa nào cho căn hộ 25 mét vuông?

Cánh cửa nào cho căn hộ 25 mét vuông?

Cánh cửa nào cho căn hộ 25 mét vuông?

Cánh cửa nào cho căn hộ 25 mét vuông?
Cánh cửa nào cho căn hộ 25 mét vuông?
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

Cánh cửa nào cho căn hộ 25 mét vuông?

15-11-2017 10:06:56 AM - 502

LLGroup – Mới đây, Bộ Xây dựng có động thái sẽ “mở cửa” cho phép xây dựng loại căn hộ có diện tích 25m2, tuy nhiên trước đó không lâu UBND TP.HCM ban hàng văn bản 5657/UBND-ĐT theo hướng nói không với loại căn hộ này. 

Căn hộ 25m2 rất phổ biến trên thế giới. Trước tình hình quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, giá đất ngày càng đắt đỏ, loại hình căn hộ có diện tích nhỏ này sẽ giải quyết được vấn đề nhà ở cho người có thu nhập trung bình đến thấp, người độc thân,... Đồng thời giảm áp lực nguồn cung nhà giá rẻ cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên vấn đề này nhận lại nhiều ý kiến trái chiều, nhiều ý kiến cho rằng các dự án căn  hộ diện tích nhỏ sẽ “bức tử” mỹ quan đô thị, gây áp lực dân số cho những thành phố lớn. Làm sao để hài hòa giữa một bên là nhu cầu bức thiết về nhà ở của người có thu nhập thấp, một bên là việc bảo vệ quy hoạch, mỹ quan đô thị?

Trong công văn 2502/BXD-QLN ký ngày 23-10-2017, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng TPHCM có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 đối với căn hộ thương mại (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội). 

Theo Bộ Xây dựng, quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 45 m2 hiện nay không còn hiệu lực. Cụ thể, Luật Nhà ở 2005 quy định nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45 m2. Tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 (thay thế Luật Nhà ở 2005) đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu đó. Các quy chuẩn kỹ thuật xây dựng hiện hành chưa quy định giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Hiện nay, bộ đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, trong đó sẽ quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ thương mại. “Trong thời gian chờ ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 và bảo đảm thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín”, công văn của bộ nêu rõ.

Tuy nhiên, ngày 11-9-2017, UBND TPHCM ban hành văn bản 5657/UBND-ĐT theo hướng nói không với loại căn hộ này. Thực ra, chính quyền TPHCM hoàn toàn có lý dó chính đáng để e dè việc phát triển căn hộ có diện tích nhỏ. Hiện nay, thành phố có tốc độ đô thị hóa và tốc độ tăng dân số cơ học cao, nên việc đầu tư xây dựng các dự án căn hộ chung cư thương mại có diện tích dưới 45 m2 sẽ làm tăng quy mô dân số, tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật-xã hội. Điều này sẽ phá vỡ quy hoạch, dẫn đến nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Về phía Bộ Xây dựng đưa ra ý kiến khá khả quan cho vấn đề này. Bộ Xây dựng cho rằng công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Đối với các dự án nhà ở thì việc xác định các chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, mật độ xây dựng, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, Quy chuẩn quốc gia về Quy hoạch xây dựng QCXDVN 01:2008/BXD và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Trong trường hợp cần có kiểm soát, quản lý quy hoạch và dân số đô thị theo điều kiện đặc thù của địa phương trong lúc Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư chưa ban hành, TPHCM có thể nghiên cứu ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại để áp dụng trên địa bàn.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường