Công trình xanh: Chất lượng cần hơn số lượng

Công trình xanh: Chất lượng cần hơn số lượng

Công trình xanh: Chất lượng cần hơn số lượng

Công trình xanh: Chất lượng cần hơn số lượng

Công trình xanh: Chất lượng cần hơn số lượng
Công trình xanh: Chất lượng cần hơn số lượng
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

ban dat binh duong gia re

mua bán đất nền bình dương

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Công trình xanh: Chất lượng cần hơn số lượng

04-06-2017 11:35:09 AM - 755

Thời gian gầy đây, thị trường bất động sản (BĐS) đẩy mạnh hơn phân khúc dự án căn hộ hội đủ các tiêu chí công trình xanh nhằm đánh sâu vào tâm lý khách hàng cũng như định hướng phát triển chung của nhà nước. Tuy nhiên, khi nhìn lại, hầu hết các dự án có đề cập đến tiêu chí xanh đều không đảm bảo đúng chuẩn quy định.

Công trình xanh đang là xu hướng phát triển của đô thị Sài Gòn

Công trình xanh đang là xu hướng phát triển của đô thị Sài Gòn

Công trình xanh vẫn chưa được triển khai đúng bản chất

Theo lời nhận xét của ông Greges Reimann - Giám đốc điều hành IEN Consultants Đan Mạch đưa ra trong Hội thảo “Công trình xanh cho phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình” do Hiệp hội Bất động sản và Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày 27/4, trong khi ở nhiều nước có đạo luật hoặc đưa ra các tiêu chí xanh cụ thể cho các công trình xây dựng và bắt buộc chủ đầu tư phải thực hiện, thì ở Việt Nam mặc dù đã có các quy chuẩn về tiêu chí công trình xanh nhưng chỉ mang tính khuyến khích thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy chia sẻ, tại Việt Nam, vấn đề về xây dựng công trình xanh đã được tiếp cận từ năm 2007 và cho đến nay có khoảng trên 60 công trình được chứng nhận. Tuy nhiên, số lượng này còn hạn chế so với số lượng công trình hiện nay và những công trình này chủ yếu là công trình cao cấp.

Nguyên nhân của việc chậm phát triển mảng công trình xanh là do các doanh nghiệp luôn đinh ninh rằng việc thực hiện các tiêu chí xanh sẽ làm gia tăng chi phí đầu tư. Trong khi đó, theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế thì chi phí gia tăng khi thực hiện công trình xanh chỉ dao động từ 1% – 5% tổng chi phí đầu tư. Riêng tại Việt Nam, qua khảo sát chi phí gia tăng trung bình là 1,8% - 2%. Đó là các chi phí gia tăng bao như thiết kế, nghiên cứu chuyên sâu, chi phí tư vấn chứng nhận công trình xanh, chi phí cho thiết bị, vật liệu phù hợp với yêu cầu công trình xanh.

Công trình xanh đòi hỏi nhà đầu tư có đạo đức

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Nguyễn Trần Nam nói thêm: “Chúng ta phải nhìn từ thực tế, một công trình xanh sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khi vận hành và điều này thể hiện rõ nhất trên hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình trong tòa nhà. Nhưng nếu làm tăng chi phí của chủ đầu tư thì họ sẽ không làm. Chủ đầu tư xây dựng, bán nhà xong là hết trách nhiệm nên cái này phải đòi hỏi đạo đức từ các chủ đầu tư.

Gần 60 công trình được chứng nhận xanh hiện nay chủ yếu là do các chủ đầu tư thực hiện nhằm phục vụ quảng bá thương hiệu và những công trình mà chủ đầu tư sẽ trực tiếp vận hành trong vòng đời dự án. Còn những dự án xây lên, bán xong, hết bảo hành là hết trách nhiệm khó đòi hỏi sự tuân thủ quy chuẩn công trình xanh. Chủ đầu tư thường tận dụng tối đa diện tích để xây bán thu lợi nhuận.

Nếu chúng ta áp dụng tốt các tiêu chí công trình xanh như nhiều quốc gia để mức tiêu thụ điện của 1m2 nhà ở chỉ còn 60kwh/năm là một sự tiết kiệm khổng lồ.

Thiết nghĩ, cần có chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư bất động sản để khuyến khích họ đầu tư công trình xanh mà không lo lắng bị thiệt hại do tăng chi phí đầu tư.

Jen Phạm
L & L Group - Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường