Đến 2030 Việt Nam vẫn khát nhà giá rẻ

Đến 2030 Việt Nam vẫn khát nhà giá rẻ

Đến 2030 Việt Nam vẫn khát nhà giá rẻ

Đến 2030 Việt Nam vẫn khát nhà giá rẻ

Đến 2030 Việt Nam vẫn khát nhà giá rẻ
Đến 2030 Việt Nam vẫn khát nhà giá rẻ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

Đến 2030 Việt Nam vẫn khát nhà giá rẻ

08-06-2017 09:02:24 PM - 534

LL Group - Các đại gia địa ốc công bố sẽ xây hàng trăm nghìn căn nhà 700 triệu đến 1 tỷ đồng, hứa hẹn tạo nguồn cung giá rẻ khổng lồ, xuất hiện mối lo nguy cơ bội thực cục bộ, song các chuyên gia khẳng định 10-15 năm tới Việt Nam vẫn khát sản phẩm này.

Trao đổi với báo chí nhân dịp tổng kết thị trường bất động sản năm 2016 và dự báo 2017, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend nhận định trong vòng 10 năm tới, tức năm 2027, Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nhà giá rẻ. Ông Marc phân tích, trên thực tế, nhu cầu của đại đa số người dân ở phân khúc này cực lớn nhưng đã chịu tình trạng cung không đủ cầu trong một thời gian rất dài. Do đó, cuộc đổ bộ của hàng trăm nghìn căn hộ giá trên dưới một tỷ đồng là một tín hiệu tích cực.

Với việc có khá nhiều doanh nghiệp đang chạy theo đuôi các đại gia gia nhập thị phần này là điều dễ hiểu vì các chủ đầu tư luôn phải nhìn lẫn nhau để phát triển sản phẩm nhưng không vì thế mà lo ngại bội thực nguồn cung. "Điều thú vị là so sánh với Bangkok, Manila, Kuala Lumpur, thì TP HCM đang ngày càng tiến gần đến sự cân bằng cung cầu trên thị trường nhà ở", ông nói.

Nhận định của lãnh đạo CBRE, thị trường căn hộ dự kiến sẽ duy trì tỷ lệ hấp thụ cao trong giai doạn 2017-2019, đặc biệt tỷ lệ hấp thụ của phân khúc bình dân dao động 40-50%, dự kiến có thể đạt 60% vào năm 2017. Giá bán nhà ở thuộc phân khúc bình dân (giá rẻ) được duy trì ổn định, tăng nhẹ dưới 3% bởi người mua phân khúc này khá nhạy cảm với sự điều chỉnh giá.
Đồng tình với quan điểm của ông Marc Townsend, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu nhận định: "Bước vào giai đoạn 2030, tức trong 10-15 năm tới, siêu đô thị như Sài Gòn và cả Hà Nội vẫn khát nhà giá rẻ"

Đến 2030 Việt Nam vẫn 'khát' nhà giá rẻ

Thị trường nhà giá rẻ Việt Nam được dự báo vẫn tiếp tục tình trang thiếu hụt hàng hóa trong 10-15 năm tới dù từ năm 2017 trở đi các đại gia tuyên bố xây hàng trăm nghìn căn hộ phân khúc này. Ảnh: Hao Bui

Ông Châu đưa ra hai dẫn chứng là dữ liệu thống kê chưa đầy đủ để đặc tả nhu cầu bức thiết của thị trường này tại đô thị lớn nhất phía Nam. Thứ nhất, TP HCM ước tính có khoảng 3 triệu dân nhập cư, trong đó 50% số dân này dịch chuyển hẳn về đô thị để sinh sống theo mối quan hệ vợ - chồng, cha-con, mẹ-con, tức một hộ trung bình có 2 nhân khẩu.

Thế nhưng trên thực tế các doanh nghiệp phát triển nhà bình dân của Nhà nước chỉ đáp ứng được 15% nguồn cung nhà ở cho dân nhập cư. Số còn lại người dân phải tự lo và những đối tượng này rất cần nhà ở thương mại giá rẻ, loại 700 triệu đến 1 tỷ đồng mỗi căn. Như vậy, nguồn cung nhà giá rẻ hàng trăm nghìn căn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu lên đến hàng triệu căn.

Thứ hai, theo số liệu nghiên cứu của Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM, nhu cầu nhà ở xã hội (nhà cho các nhóm đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... hưởng lương Nhà nước) giai đoạn 2016-2020 vào khoảng 81.000 hộ. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ gói gọn trong phạm vi hạn hẹp của nhà ở xã hội mà bỏ qua nhóm nhu cầu của người lao động có thu nhập trung bình thấp hưởng lương doanh nghiệp tư nhân. Đây sẽ là khoảng trống rất lớn mà thị trường cần nỗ lực bổ sung nguồn cung trong thời gian dài, tính bằng đơn vị thập niên trở đi.

Theo ông Châu, nhà giá rẻ là phân khúc duy nhất chưa bao giờ gặp khủng hoảng, có tỷ lệ nhà đầu tư thứ cấp cực thấp nhưng thanh khoản luôn ổn định nhất thị trường. Khi bất động sản gặp khủng hoảng, nhiều doanh nghiệp đã tự cứu mình bằng cách quay trở về với dòng sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ, thậm chí có doanh nghiệp đã dịch chuyển hẳn sang phân khúc nhà ở xã hội để tái cơ cấu rổ hàng hóa.

"Làn sóng xây nhà 700 triệu - một tỷ đồng quy mô lớn là điểm sáng giúp tái cân bằng cán cân cung cầu trên thị trường, đồng thời giảm thiểu nguy cơ bong bóng, giảm rủi ro cho chính doanh nghiệp và cả ngành địa ốc", chuyên gia này khẳng định.

Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, Stephen Wyatt chỉ ra diễn biến thực tế của thị trường nhà giá rẻ tại Việt Nam. Ông cho biết, nhà ở bình dân tại TP HCM và Hà Nội từ lâu không được các doanh nghiệp phát triển bất động sản để mắt tới. Bởi lẽ, họ cho rằng lợi nhuận biên của phân khúc này thấp hơn nhiều so với  nhà ở trung - cao cấp. Điều này đã dẫn đến rất ít các chủ đầu tư quan tâm phát triển căn hộ giá rẻ, khiến tình trạng thiếu hụt nhà ở bình dân chất lượng tốt trong thời gian dài.

Tuy nhiên, theo ông Stephen Wyatt, bên cạnh những hạn chế trên, phân khúc nhà giá rẻ có thể mang lại không ít cơ hội nếu chủ đầu tư xây dựng được chiến lược hiệu quả, sở hữu vị trí đất có kết nối hạ tầng tốt, kiểm soát chi phí ở mức thấp và đưa ra giá bán phù hợp với khả năng chi trả của người mua.

Lãnh đạo JLL nhận định thêm, phân khúc nhà ở bình dân ví như xương sống của thị trường nhà ở. Đặc trưng nổi bật là nhu cầu rất lớn, giá cả ổn định, ít đầu cơ, đa số khách hàng là những người mua sản phẩm cuối cùng. "Cơn khát nhà giá rẻ dự kiến sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm tới do nguồn cung chưa thể đuổi kịp nhu cầu. Việc các đại gia tuyên bố làm nhà giá rẻ quy mô lớn từ năm 2017 trở đi có thể tạo ra bước ngoặt lớn cho thị trường", ông cho hay.

Vũ Lê


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường