Gỡ vướng cho các dự án đổi đất lấy hạ tầng

Gỡ vướng cho các dự án đổi đất lấy hạ tầng

Gỡ vướng cho các dự án đổi đất lấy hạ tầng

Gỡ vướng cho các dự án đổi đất lấy hạ tầng

Gỡ vướng cho các dự án đổi đất lấy hạ tầng
Gỡ vướng cho các dự án đổi đất lấy hạ tầng
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

Tin tức

Gỡ vướng cho các dự án đổi đất lấy hạ tầng

07-01-2019 09:57:33 AM - 46

LLGroup - Tài sản công sẽ được dùng để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình theo hợp đồng BT.

Theo Nghị quyết 160 vừa được Thủ tướng ký, ban hành, hợp đồng xây dựng - chuyển giao (hợp đồng BT) của các dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng được ký trước ngày 1/1/2018 sẽ được dùng tài sản công để thanh toán. 

Với các hợp đồng BT được ký kết từ ngày 1/1/2018, nếu nội dung hợp đồng sau rà soát của các bộ, ngành đảm bảo quy định pháp luật về đất đai, đầu tư... sẽ tiếp tục được thanh toán. Ngược lại, các bên sẽ đàm phán điều chỉnh nếu nội dung hợp đồng BT không phù hợp quy định của luật. 

Còn các dự án BT đã hoàn thành chọn nhà đầu tư trước ngày nghị quyết này có hiệu lực nhưng chưa ký hợp đồng BT, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đàm phán, ký kết hợp đồng trên cơ sở đảm bảo tuân thủ pháp luật.

Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các địa phương và nhà đầu tư các dự án BT chịu trách nhiệm rà soát lại các hợp đồng BT đã ký kết và đang thực hiện, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với các sai phạm (nếu có); không làm thất thoát tài sản công, không để xảy ra tham nhũng, lợi ích nhóm.

Trường hợp phát hiện có vi phạm nhưng chưa gây thất thoát tài sản nhà nước thì phải điều chỉnh lại hợp đồng; nếu phát hiện vi phạm thì phải điều chỉnh hoặc hủy hợp đồng BT, và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Bộ Tài chính được giao hoàn thiện dự thảo Nghị định về sử dụng tài sản công để thanh toán cho các nhà đầu tư.

Tại hội nghị Chính phủ với 63 địa phương cuối tháng 12/2018, nhiều lãnh đạo tỉnh, thành phố kêu khó khăn trong thanh toán dự án theo hợp đồng BT. Ông Bùi Văn Hải - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết tỉnh này có nhiều dự án BT được triển khai và hoàn thành với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng nhưng chưa thể giao đất cho nhà đầu tư khiến doanh nghiệp rơi vào cảnh khó khăn.

Không nêu tên dự án cụ thể song ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, việc dừng thanh toán cho các dự án BT khiến thành phố bị phạt hợp đồng tương ứng mức lãi 7,8% một năm.

Giải đáp kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận "đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực" và thực tế có nhiều vụ việc đã chứng minh điều này. Ông Dũng cho hay, để triển khai thực hiện Luật Đầu tư công 2017 thì đến nay vẫn còn thiếu 2 nghị định hướng dẫn, thi hành là nghị định về ôtô công và nghị định dùng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

Tag: thi truong bat dong santhị trường bất động sản

 

 

 

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường