Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017

Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017

Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017

Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017

Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017
Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

Căn hộ Bình Tân

Xem thông tin dự án căn hộ The Privia Khang Điền căn hộ the privia khang điền

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017

09-06-2017 10:01:06 PM - 420

LLGroup – Năm ngoái, sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Tây Sài Gòn tạo nên một cuộc đổ bộ quy mô lớn các tên tuổi uy tín đã khiến nhà đất khu vực này trở nên có giá hơn trong mắt nhà đầu tư, cũng như khách hàng có nhu cầu ở thực. Không dừng lại ở đó, trong bốn tháng đầu năm 2017, đất ở nơi đây vẫn rất sốt giá.

Lý giải cơn sốt giá đất phía Tây Sài Gòn trong 4 tháng đầu năm 2017

Hiện nay, đất thuộc phía Tây TP. HCM đang đua nhau tăng giá, vọt lên gấp 1,5 đến 2 lần chỉ trong chưa đầy 4 tháng qua, bất chấp cơn sốt đất toàn thành phố đã diễn ra suốt năm ngoái. Nguyên nhân những khu vực này tăng giá, theo môi giới địa phương là do mật độ dân cư đông đúc, các tiện ích dịch vụ đầy đủ từ chợ, siêu thị, trường học, mật độ cây xanh dày, quy hoạch hiện hữu đẹp và hầu như không còn nhiều đất được bán ra trên thị trường. Cụ thể:

Theo khảo sát, tại huyện Bình Chánh, cuối năm 2016, giá lô đất nông nghiệp 4.000 m2 trên đường nội bộ ở xã Tân Nhựt được chào giá 500.000 đồng mỗi m2. Đến tháng 4/2017, khu đất này đã thiết lập mặt bằng giá mới, một triệu đồng mỗi m2, tăng gấp đôi chỉ trong 4 tháng qua.

Trong khi đó, quận 12 cũng ghi nhận biến động giá đất 4 tháng đầu năm. Trên đường Thạnh Lộc, chỉ là hẻm bê tông, lô đất 64m2, cuối năm 2016 có giá 900 triệu đồng, đến đầu tháng 4/2017 đã được mua bán với giá 1,4 tỷ đồng, tăng 500 triệu đồng sau 4 tháng, vị chi leo thang lên 1,5 lần. Giữa tháng 4, lô đất này tiếp tục được giao dịch 1,5 tỷ đồng, khách mua sang tay ăn chênh lệch 100 triệu đồng chỉ trong 10 ngày.

Đất biệt thự dự án trên đường Hà Huy Giáp, diện tích 150m2, trong tuần đầu tháng 4/2017 được chào giá 4,5 tỷ đồng, vị chi 30 triệu đồng mỗi m2 trong khi cách đây 3 tháng chỉ ở ngưỡng 22 - 24 triệu đồng mỗi m2. Đất hẻm xe hơi trên tuyến đường này cũng đã tăng 30% trong 4 tháng.

Giá đất trên đường Vườn Lài, đoạn chưa qua quốc lộ, trước Tết còn được giao dịch ở ngưỡng 30 triệu đồng, hiện nay giá mua bán thành công ở mức 35 - 40 triệu đồng. Đối với nền nhỏ dưới 80 m2, phổ biến là 50 - 60 m2, tỷ lệ tăng giá nhiều hơn, từ gấp rưỡi đến gấp đôi do khan hiếm hàng bán ra.

Xem thêm : Tiến độ dự án The Avila

Ngoài ra, trên địa bàn Tân Phú còn ghi nhận giá đất các tuyến đường Hồ Văn Long, Nguyễn Thị Tú, Nguyễn Hữu Tiến liên tục biến động. Đường Nguyễn Hữu Tiến, phường Tây Thạnh, đất hẻm xe hơi, rộng 60m2, gần chợ, trường học, trung tuần tháng 4/2017 được chào giá 3,25 tỷ đồng, có thể mặc cả thêm. Tuy nhiên, môi giới cho biết chủ đất chỉ chấp nhận bán tối thiểu không dưới 50 triệu đồng mỗi m2, tăng 1,3 lần so với năm 2016. Cuối năm ngoái, đất thổ cư trên tuyến đường này có giá bình quân 37-38 triệu đồng mỗi m2, vị trí đẹp 40 triệu đồng mỗi m2 trở lên.

Giá đất Hóc Môn cũng tăng ở biên độ lớn. Đường Lê Thị Hà, đất mặt tiền, lô gần 300 m2 có giá 13,5 tỷ đồng, vị chi 45 triệu đồng mỗi m2. Môi giới địa phương tiết lộ, đã tăng giá gấp rưỡi so với cuối năm 2016. Giá thấp nhất hồi trước Tết trên tuyến đường này ghi nhận 25 - 27 triệu đồng mỗi m2.

Những tuyến đường xuất hiện tình trạng tăng giá tại Hóc Môn còn có: Nguyễn Thị Sóc, Trần Văn Mười, đường song hành Quốc lộ 22... Tăng ở mức khiêm tốn nhất là đất trên đường song hành tuyến Quốc lộ 22, cũng đã nhích từ 13 - 14 triệu đồng mỗi m2 lên 17 - 18 triệu đồng mỗi m2.

Ở huyện Củ Chi, đất nông nghiệp được sang nhượng khoảng 500.000 đồng một m2 vào cuối năm 2016 thì chỉ trong vài tháng đầu năm, sau khi xuất hiện thông tin làm đường ven sông nối trung tâm TP. HCM với huyện này do Tập đoàn Tuần Châu đề xuất, giá đã vọt lên xấp xỉ một triệu đồng. Giá đất tại các xã huyện Củ Chi có đặc thù là được chào bán bằng đơn vị mét tới (còn gọi là mét ngang).

Lý giải về vấn đề tăng giá đất, các chuyên gia chia sẻ rằng:

Thứ nhất, giá đất phía Tây xuất phát điểm thấp, còn khá rẻ. So với mặt bằng chung của khu Đông và khu Nam, giá đất phía Tây TP. HCM vẫn còn ở mức khiêm tốn, chi phí đầu tư thấp. Theo nguyên tắc, nước chảy về chỗ trũng nên đất phía Tây TP. HCM được săn lùng nhiều sau những đợt tăng giá mạnh mẽ của khu Đông và khu Nam.

Thứ hai, mật độ dân cư khu Tây đang tăng lên. Mật độ tăng mạnh đồng nghĩa với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, các tiện ích dịch vụ ngày càng xuất hiện rầm rộ ở địa bàn này, hạ tầng cũng cải thiện đáng kể. Đây là cơ sở để khu Tây hình thành nên nhiều cụm dân cư mới, nhu cầu nhà ở và đất ở tăng mạnh mẽ, là đòn bẩy hỗ trợ tăng giá đất.

Thứ ba, các đại gia bất động sản tên tuổi đang nhòm ngó, âm thầm thâu tóm những khu đất đẹp, thậm chí tranh giành quỹ đất tại khu Tây. Trên thị trường đã diễn ra xu hướng các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư quy mô vừa và nhỏ, tăng tốc chạy theo những nhóm đại gia này, khiến thị trường hình thành làn sóng đầu cơ đất mạnh mẽ. Đây là yếu tố đáng lo ngại.

Thứ tư, các siêu dự án liên tục được công bố tại khu Tây trong thời gian qua đã trở thành luồng thông tin nhạy cảm kích giá đất ở địa bàn này. Tuy nhiên, đây chưa phải là cơ sở bền vững giúp tăng giá đất vì còn phụ thuộc quá nhiều vào thời gian triển khai và tính khả thi của các dự án khủng.

Thứ năm, một số huyện vùng ven được xét lên quận, hứa hẹn nâng cấp dần cơ sở hạ tầng và bộ mặt địa phương cũng đã kích giá đất tại các địa bàn này tăng lên. Tuy nhiên, kịch bản lên quận của các huyện vùng ven hiện nay chỉ dừng ở mức độ tham khảo.

Mặc dù giá đất đang nóng sốt nhưng để đảm bảo an toàn, theo chuyên gia địa ốc khuyến cáo, trong giai đoạn thị trường tăng giá liên tục như hiện nay, giao dịch nhà đất đòi hỏi nhà đầu tư phải có những kỹ năng mềm như: am hiểu pháp lý, có kiến thức về định giá và có độ nhạy cảm với thị trường. Những kỹ năng này giúp người mua tự bảo vệ mình trước những rủi ro khó lường đồng thời có những phương án đảm bảo an toàn khi giao dịch.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường