“Nhỏ giọt” nguồn cung căn hộ giá rẻ

“Nhỏ giọt” nguồn cung căn hộ giá rẻ

“Nhỏ giọt” nguồn cung căn hộ giá rẻ

“Nhỏ giọt” nguồn cung căn hộ giá rẻ

“Nhỏ giọt” nguồn cung căn hộ giá rẻ
“Nhỏ giọt” nguồn cung căn hộ giá rẻ
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

“Nhỏ giọt” nguồn cung căn hộ giá rẻ

09-06-2018 10:05:16 AM - 513

LLGroup – Nếu giai đoạn 2013 – 2014 các dự án thương mại giá rẻ là tâm điểm của thị trường TPHCM thì hiện nay, phân khúc này gần như trở nên khan hiếm

 

Căn hộ giá rẻ thường dao động từ 14-18 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, thực tế thì người có nhu cầu rất khó tìm được căn hộ ở mức giá này. Thậm chí những dự án có giá từ 19-20 triệu đồng/m2 tại Tp.HCM cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trên thị trường địa ốc Tp.HCM, rất nhiều dự án chào bán gần đây được quảng cáo là dự án "bình dân"-"giá rẻ" nhưng rất ít dự án có ở ngưỡng giá dưới 20 triệu đồng/m2. Chẳng hạn, tại Q.8, Q.6 – nơi được xem là "thiên đường dự án" cho người thu nhập bình dân nhưng thực chất, giá bán căn hộ tại đây đa số thuộc dòng trung cấp.

Ở thời điểm đầu năm 2018, tại Tp,HCM chỉ xuất hiện lác đác 1 vài dự án nhà giá rẻ bao gồm cả nhà ở xã hội và nhà thương mại. Kể đến như dự án thương mại Orchid Park của Công ty CP Đầu tư Hiệp Nguyên tọa lạc tại Phú Xuân, Nhà Bè đang được chào giá từ 14,3-15,8 triệu đồng/m2 (chưa VAT), diện tích từ 49-81m2.

Ý kiến từ chủ đầu tư, Ông Đoàn Hồng Hà – Phó TGĐ Công ty Hoàng Anh Sài Gòn cho rằng,  bản thân CĐT đều nhận thấy được sức hấp thụ cao của thị trường ở phân khúc nhà giá rẻ nhưng lại khá e dè khi đầu tư vào bởi lợi nhuận thấp, trong khi rủi ro lại khá cao. Theo ông Hà, khi CĐT đầu tư vào nhà giá rẻ thì chỉ là nhà ở thương mại giá rẻ chứ không phải là nhà ở xã hội. Do đó, CĐT làm phân khúc này không được hưởng bất kì ưu đãi nào giống như nhà ở xã hội, trong khi giá thành vẫn phải đảm bảo ở mức rẻ như nhà ở xã hội. 

"Nếu hạ giá thành thì CĐT phải tính toán đến phương án thiết kế tiết kiệm, tận dụng tối đa chỉ tiêu xây dựng. Tuy nhiên, việc thiết kế "bóp lại" sẽ ảnh hưởng đến diện tích căn hộ, mật độ xây dựng tăng, có khả năng gây quá tải về dân số lên hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án. Còn nếu không thể giảm diện tích thì giá thành căn hộ sẽ đội lên, ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường", ông Hà phân tích.
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành bày tỏ quan điểm: "Thực ra, làm nhà giá rẻ lợi nhuận của DN rất thấp. DN phải tính toán tỉ mẫn từng chi tiết để không thể làm tăng giá bán căn hộ, không phải huề vốn mà vẫn phải đảm bảo các chỉ số về mật độ, hạ tầng, tiện ích…". 

Vị lãnh đạo này nhấn mạnh: "Thực ra không phải do khan hiếm quỹ đất triển khai dự án nhà giá rẻ mà do chính sách, cơ chế cho phân khúc này chưa rõ ràng và đủ hấp dẫn các CĐT. Thực tế thì chính sách cụ thể về phát triển nhà ở thương mại giá rẻ chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp Luật. Hầu hết là CĐT tự tìm hướng đi, xác định hướng đầu tư cho phù hợp với tình hình thị trường. 

Chẳng hạn, CĐT lựa chọn xây dựng dự án tại vị trí có phí sử dụng đất thấp, giảm vật liệu xây dựng, hoàn thiện vừa phải, giảm chi phí tiện ích, dịch vụ công cộng… để có giá thành ở mức thấp nhất, đáp ứng nhu cầu của số đông.   

Theo ông Nghĩa với tình trạng chính sách, sự hỗ trợ không đủ hấp dẫn, nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục khan hiếm trên thị trường trong thời gian tới. Ông Nghĩa đề nghị, Nhà nước cần ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật riêng cho nhà thương mại giá rẻ theo hướng tăng chỉ tiêu dân số, giảm chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật và xã hội so với các dự án thương mại, tăng hệ số sử dụng đất. Bên cạnh đấy cũng cần hỗ trợ tối đa về tài chính cho người mua, thuê mua nhà thương mại giá rẻ. 

Cùng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho rằng, căn hộ vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất thị trường. Tuy nhiên, 70% nhu cầu nằm ở phân khúc này nhưng thị trường lại có tới 80% nguồn cung BĐS trung-cao cấp. 

Ông Châu kiến nghị, Nhà nước nên có chính sách miễn, giảm hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện gói chính sách tín dụng đối với nhà ở giá rẻ tương tự như gói ưu đãi 30.000 tỷ với nhà xã hội trong năm 2018.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường