Nội dung hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016

Nội dung hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016

Nội dung hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016

Nội dung hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016

Nội dung hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016
Nội dung hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

Nội dung hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016

04-06-2017 12:34:23 PM - 699

L&L Group - Trong phần phát biểu tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp Việt Nam năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: "Tình hình khó khăn của DN, mà có người thường gọi là "DN bị hụt hơi" đã phản ánh rất rõ trong kết quả tăng trưởng kinh tế vừa qua. Tăng trưởng vừa qua của Việt Nam mặc dù có thành tựu những vẫn dựa vào chiều rộng. Chính sách của Chính phủ tới thực tế còn cắt khúc, thể chế kinh tế thị trường chưa thực sự đồng bộ, chưa tạo được động lực cho phát triển nâng cao năng lực cạnh tranh, chưa đảm bảo được cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi trong điều kiện kinh tế thị trường. Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tế này".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị đối thoại với DN VIệt Nam 2016

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị đối thoại với DN VIệt Nam 2016

Về những giải pháp phát triển DN, Thủ tướng nói, trước khi đề cập đến các hỗ trợ của Chính phủ thì chính bản thân các DN phải biết được bản thân mình phải làm gì. Theo đó, DN phải xây dựng được văn hóa DN, văn hóa doanh nhân, phải cắt giảm chi phí, hoạt động một cách liêm chính...

Thủ tướng cũng lưu ý, các cơ quan quản lý Nhà nước khi ban hành chính sách phải chịu trách nhiệm đến cùng với quyết định của mình. Phải lượng hóa được những tác động của chính sách, để DN tính toán được với chi phí trong thi hành, tuân thủ chính sách...Tinh thần của cơ quan ban hành chính sách đó là các quy định phải tạo điều kiện cho DN, nhận khó khăn về phía cơ quan Nhà nước, lấy DN làm đối tượng phục vụ. Khơi nguồn đổi mới kinh doanh tạo những cơ chế riêng cho DN khởi nghiệp, DNNVV phát triển, nhất là trong bối cảnh hội nhập.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong việc cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, Chính phủ sẽ tập hợp rà soát và công bố công khai những điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa, hợp lý hóa các điều kiện này và kiên quyết loại bỏ những điều kiện kinh doanh không phù hợp, nghiêm cấm ban hành những luật, Nghị định gây khó khăn cho DN.

Tường thuật diễn biến hội nghị:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:Muốn đổi mới, phải bỏ cái cũ !

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng đặt vấn đề: “Ai xây dựng đất nước? Chính là toàn quân, toàn dân xây dựng dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhưng đi đầu, tiên phong vẫn là cộng đồng doanh nghiệp”. Theo đó, doanh nghiệp là người giải quyết việc làm cho người lao động, là những “tế bào” để tạo GDP. Do đó, Nhà nước cần phải lắng nghe doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và phát triển.

Trong 30 năm đổi mới, bên cạnh những thành tích phát triển kinh tế xã hội, nhưng vẫn còn đó có những rào cản, mà nhẽ ra nếu không có những rào cản đó thì kinh tế đã phát triển nhanh hơn, tốt hơn.

Tuy Đảng và Nhà nước đã có chủ trương tháo gỡ, nhưng thực tế vẫn chưa được nhiều, vẫn còn những rào cản lớn với DN. Do đó, Thủ tướng cho biết, cuộc gặp lần này, là để lắng nghe, cùng tháo gỡ với DN để phát triển đất nước. “Cuộc gặp lần này phải thực chất, có ích cho tổ quốc và doanh nghiệp. Tránh bệnh hình thức, gặp là phải lắng nghe và thực hiện” – Thủ tướng nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu, sau khi nghe vướng mắc kiến nghị của doanh nghiệp thì các lãnh đạo bộ ngành phải phát biểu rõ ràng về việc tháo gỡ, giải phóng sức sản xuất, tạo điều kiện cho DN phát triển.

“Muốn đổi mới thì phải bỏ cái cũ, cái lạc hậu để đưa nền kinh tế phát triển” – Thủ tướng nói. Thủ tướng cho rằng, trong tháo gỡ rào cản, tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó các DN cũng phải sản xuất, kinh doanh trên tinh thần liêm chính, cân đối lợi ích DN và cộng đồng, nhất là bảo vệ môi trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu các lãnh đạo Chính phủ trên trên tinh thần của Luật DN, Luật đầu tư mới, không thể “quyền anh, quyền tôi” mà phải tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển. Kết quả hội nghị phải tạo niềm tin của DN, niềm tin của người dân vào doanh nghiệp, từ đó, người dân, DN mới hăng hái bắt tay vào sản xuất kinh doanh một cách tích cực hơn, hội nhập quốc tế vững vàng hơn. Hội nghị sẽ khởi đầu giai đoạn mới trong đối thoại về thông tin giữa Chính phủ và doanh nghiệp trên tinh thần cầu thị, nhất quán; mở rộng mô hình này trên khắp toàn quốc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Chủ tịch VCCI: Không thể để lặp lại các vụ "Xin chào" nữa

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - ông Vũ Tiến Lộc cho biết, trong khoảng thời gian 15 năm trở lại đây, kể từ ngày có Luật DN, Việt Nam có 941.000 doanh nghiệp đã được đăng ký thành lập.

Theo ông Lộc, tính đến ngày 31/12/2015, cả nước có 513.000 DN còn hoạt động (chiếm 54,5%), tuy nhiên, song song với đó cũng có tới 428.000 DN ngừng hoạt động hoặc giải thể vì nhiều lí do khác nhau (chiếm 45,5%).

"Dẫu biết rằng các DN ngừng hoạt động hay giải thể là lẽ tự nhiên trong nền kinh tế thị trường, nhưng điều đáng nói là khoảng một nửa số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể nói ở trên diễn ra chỉ trong giai đoạn 3 năm gần đây và vẫn đang có xu hướng gia tăng. Trong riêng năm 2015 là 80.000 doanh nghiệp. Quý I/2016 tiếp tục có gần 23.000 DN ngừng hoạt động và giải thể, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước" - Chủ tịch VCCI nêu thực trạng.

Ngoài ra, hiệu quả hoạt động của DN cũng cho thấy bức tranh không mấy lạc quan. Trong số các DN đang hoạt động ở thời điểm cuối năm 2015, 42% doanh nghiệp hoạt động có lãi, hơn một nửa (58%) doanh nghiệp thua lỗ hoặc hòa vốn. Con số 42% này, mặc dù được cải thiện so với mức 32% và 35% của những năm trước, nhưng việc chỉ có chưa đầy một nửa số doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong một nền kinh tế là điều không bình thường, cho thấy hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp còn thấp và môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Một trong những vấn đề khiến doanh nghiệp bức xúc nhất là rủi ro về chi phí thủ tục hành chính. Ông Lộc đánh giá, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải chịu nhiều rủi ro và gánh nặng chi phí cả chính thức và không chính thức khá lớn. Riêng các rủi ro và chi phí về hành chính (giao dịch, gia nhập thị trường, tuân thủ luật pháp…) đang ở mức cao so với các nước láng giềng.

Để giải quyết vấn đề này, trước mắt, ông Lộc cho rằng, với gần 6.000 điều kiện kinh doanh, đến ngày 1/7 tới cần công bố đầy đủ điều kiện đối với từng ngành nghề trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư để mọi người dân, doanh nghiệp biết và tuân thủ. Ngày 25/4, Thủ tướng Chính phủ đã có mệnh lệnh dứt khoát thực hiện đúng yêu cầu của luật doanh nghiệp, luật đầu tư, không cho phép các bộ bàn lùi.

"Tôi hy vọng mệnh lệnh quan trọng này của Thủ tướng sẽ được các vị bộ trưởng thực thi nghiêm túc, không thể chậm trễ, với nhận thức rằng, chậm trễ ngày nào là cản trở quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, của người dân, cản trở sự phát triển của đất nước ngày đó"- Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Ngoài ra, liên quan đến chi phí vốn, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay ngân hàng với lãi suất cho vay bình quân khoảng 8,5%/năm, trong khi lạm phát chỉ ở mức 1,84% năm 2014 và 0,6% năm 2015. Ông Lộc tính toán, như vậy, lãi suất thực mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải chịu đựng là 7 – 8%/năm, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực (lãi suất thực của Philippine là 2,2%/năm, lãi suất thực của Malaysia là 2,1%/năm).

Chủ tịch VCCI chỉ ra thực trạng: Các doanh nghiệp trong nước đang phải gánh chịu các chi phí của cả các khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng như nợ công của Chính phủ. Rõ ràng là nếu mức lãi suất thực hợp lý của người gửi tiền khoảng 2% và mức chênh lệch lãi suất huy động và cho vay hợp lý của hệ thống ngân hàng khoảng 2-3%, mặt bằng lãi suất hiện nay cần phải được giảm thêm 2% nữa mới về mức hợp lý. Vì thế, Chính phủ nên đặt mục tiêu cụ thể giảm lãi suất thực 1-2% trong năm tới cùng với việc giải quyết nợ xấu một cách thực chất.

Ngoài ra, một nhóm chi phí quan trọng khác cũng cần được xem xét cải cách theo hướng cắt giảm là thuế và phí, bỏ thuế khoán thay vào đó là thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, miễn thuế môn bài cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh.

"Mặc dù ngân sách hiện nay đang khó khăn, nhưng chủ yếu là do chi thường xuyên tăng mạnh chứ không phải do mức thu thuế thấp. Các khoản thuế, phí ở Việt Nam hiện đã chiếm tới 40,8% lợi nhuận của doanh nghiệp. Đây là mức huy động thuộc loại cao nhất trong khu vực" - ông Lộc khẳng định.

Theo đề nghị của Chủ tịch VCCI, 5 năm tới nên được xác định là 5 năm quốc gia khởi nghiệp, 5 năm cả nước tập trung toàn lực phát triển doanh nghiệp. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp, ông Lộc kiến nghị Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm thực hiện được hai yêu cầu xuyên suốt là củng cố niềm tin, vực dậy tinh thần, phục hồi và phát triển doanh nghiệp.

Muốn vậy phải tiếp tục đặt ưu tiên vào mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và an toàn, giảm tối đa chi phí và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp, đổi mới tư duy toàn diện bộ máy hành chính ở Trung ương và địa phương để nhất quán nhận thức đúng và thực hiện đầy đủ tinh thần chính quyền phục vụ dân và doanh nghiệp.

Ông Lộc cho rằng, có như vậy mới không lặp lại vụ việc không thể chấp nhận được trong một nhà nước pháp quyền như trường hợp quán cà phê Xin Chào mà đích thân Thủ tướng đã phải ra tay can thiệp.

"Tất cả các cơ quan hành chính cần tạo điều kiện thuận lợi trên trang web, điện thoại đường dây nóng của lãnh đạo để người dân, doanh nghiệp phản ánh bất kỳ biểu hiện tiêu cực nào. Nếu phát hiện có vi phạm cần xử lý ngay và nghiêm minh, đúng pháp luật để làm gương, giữ niềm tin của người dân vào pháp luật" - ông Lộc đề nghị.

Sau phần phát biểu của ông Lộc, đại diện Hiệp hội DN nhỏ và vừa (NVV) Việt Nam đứng lên đề nghị, Chính phủ cần khẩn trương xây dựng và sớm hoàn thiện luật về hội để các hiệp hội có chỗ dựa pháp lý vững chắc; thành lập chương trình khởi nghiệp quốc gia do Thủ tướng hoặc Phó Thủ tướng đứng đầu

“Chính phủ cần khuyến khích các ngân hàng hỗ trợ cho DNNVV vay; tạo kênh phân phối bản lẻ nội địa; tạo cơ chế phát triển các cụm khu công nghiệp có đầy đủ hạ tầng cho DNNVV thuê; đẩy mạnh cải cách hành chính trực tuyến để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, đại diện khối DNVVN kiến nghị.

Được mời phát biểu, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (HHDNHK) cho biết, hiệp hội này đánh giá cao việc Chính phủ đã duy trì hoạt động đối thoại với cộng đồng DN qua diễn đàn VBF cũng như tạo điều kiện cho các DN góp ý vào quá trình sửa đổi pháp luật, cải cách đất nước. Ngoài ra, HHDNHK cũng đánh giá cao việc Việt Nam gia nhập TPP và kỳ vọng Quốc hội sẽ sớm thông qua Hiệp định này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vị này cũng cho rằng, Việt Nam cần giảm tối đa việc giao dịch tiền mặt, hạn chế gặp mặt trực tiếp giữa đại diện nhà nước và DN, từ đó mới giảm thiểu được nguy cơ tham nhũng. "Bên cạnh đó, Việt Nam cần hoàn thiện và tiếp cận chuẩn mực kế toán quốc tế. Chính phủ cần có những chính sách tạo điều kiện để DN nâng cao năng suất lao động, giảm thủ tục hành chính… tạo thuận lợi cho DN, đưa kinh tế tư nhân khởi sắc", đại diện HHDNHK nêu.

Ông Trần Bắc Hà: "Hãy điều hành nền kinh tế như bản giao hưởng"

Tham luận tại hội nghị, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam nói: "Tôi cho rằng cơ chế chính sách thì phải đạt thông lệ chuẩn mực quốc tế, đáp ứng các FTA. Chúng ta có khoảng trống về pháp lý nên gây khó khăn cho DN".

"Tôi kiến nghị dưới luật chỉ có 1 nghị định, không có thông tư. Xử lý mạnh mẽ những cán bộ nhũng nhiễu. Việc thực thi luật phá sản cần thúc đẩy mạnh mẽ để lành mạnh thị trường", ông Hà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trần Bắc Hà, hiện nay, nguồn vốn tín dụng vẫn là kênh quan trọng tăng trưởng kinh tế nên điều chỉnh dự trữ thanh khoản, dự trữ bắt buộc ở 1% với VND và 3% ngoại tệ. " Tôi đề nghị điều chỉnh giảm tỉ lệ phát hành trái phiếu chính phủ là 10%. Đề nghị Chính phủ đẩy nhanh cơ chế tái cấp vốn; sửa đổi thông tư 36 cần có lộ trình", ông Hà đề xuất.

"BIDV cam kết tiết giảm lãi suất cho vay tối đa trung và dài hạn không quá 10% bắt đầu ngay từ hôm nay. Xin đề nghị phát triển cân bằng, đa dạng thị trường tài chính. Về xử lý nợ xấu, doanh nghiệp chờ hơn 3 năm mà không có hướng dẫn tạo lập nợ", ông Bắc Hà nói và bên dưới, các DN vỗ tay râm ran.

"Tôi rất mong muốn điều hành kinh tế đất nước như bản nhạc giao hưởng, Thủ tướng là nhạc trưởng, cơ quan chức năng là nhạc công và doanh nghiệp chúng tôi là ca sĩ. Chúng ta làm sao có bản nhạc hay và phối hợp nhịp nhàng", ông Trần Bắc Hà kết lại bài phát biểu.

Chủ tịch Công ty ô tô Trường Hải: "Phải bảo vệ DN chân chính trước khi quá muộn"

Tham gia ý kiến, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty CTCP ô tô Trường Hải kiến nghị Chính phủ cần bảo vệ những doanh nghiệp chân chính trước khi quá muộn, bảo vệ những doanh nghiệp nội địa, vốn dĩ làm ăn tốt nhưng gặp thất bại do điều kiện khách quan, nhất là trong bối cảnh hội nhập, các dòng thuế giảm mạnh, hàng ngoại xâm nhập thị trường nội địa.

Theo vị đại diện này, kinh tế Việt Nam chỉ có thể hội nhập thành công khi có cộng đồng doanh nghiệp mạnh. Theo đó, các DN Việt phải cạnh tranh lành mạnh với nhau nhưng đồng thời cũng phải phối hợp với nhau để cùng nhau mạnh lên. Tuy vậy, so với các nước, cộng đồng DN Việt Nam vẫn còn nhỏ.

L&L Group - Tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường