Phân khúc cao cấp và những diễn tiến tích cực

Phân khúc cao cấp và những diễn tiến tích cực

Phân khúc cao cấp và những diễn tiến tích cực

Phân khúc cao cấp và những diễn tiến tích cực

Phân khúc cao cấp và những diễn tiến tích cực
Phân khúc cao cấp và những diễn tiến tích cực
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

Tin tức

Phân khúc cao cấp và những diễn tiến tích cực

15-09-2018 09:19:25 AM - 91

Bất động sản cao cấp thuộc nhóm  căn hộ,  biệt thự, villa “triệu đô” luôn là phân khúc hẹp kén nhà đầu tư. Thực tế, hoàn toàn không “dế xơi”. Nhưng rủi ro cao luôn đồng hành cùng lợi nhuận lớn. Trong phạm trù này, ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills TP. Hồ Chí Minh đã cùng chúng tôi chia sẻ một số thông tin.

Thời gian gần đây, phân khúc nhà ở cao cấp được dự báo cung vượt cầu và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, quan điểm của ông như thế nào?

Sau một thời gian phát triển trầm lắng, thị trường bất động sản (BĐS) cao cấp và siêu cao cấp lại có những dấu hiệu trở lại sôi nổi,tích cực. Theo số liệu mới nhất từ báo cáo quý 2/2018 của Savills Việt Nam cũng như thực tế cho thấy, thị trường nhà ở tại TP.HCM vẫn là phân khúc nhận được sự quan tâm của số đông. Trong đó, sự sôi động trở lại của phân khúc cao cấp và siêu cao cấp nói riêng được hỗ trợ bởi nhiều lợi thế như tích lũy người dân tăng cao, các chính sách phù hợp dành cho nhiều đối tượng người mua.

Với khung pháp lý được nới rộng, chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam (từ năm 2015) cũng như nền kinh tế vĩ mô phát triển ổn định so với các nước trong khu vực đã tạo ra nhiều ưu thế lẫn niềm tin với các nhà đầu tư. Điều này cũng phần nào khiến tình hình cung cầu tại phân khúc cao cấp có những diễn biến tích cực hơn. 

Thêm nữa, các yếu tố về chất lượng công trình, uy tín chủ đầu tư cũng như thông tin pháp lý minh bạchphần nào tạo ra sức hấp dẫn của thị trường.Bên cạnh nguồn cung mới có chất lượng và thiết kế đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng với nhu cầu để ở lẫn đầu tư, nguồn cầu được thúc đẩy bởi xu hướng nhà ở hiện đại, nhiều tiện nghi cũng như lợi tức cho thuê ổn định.

Đối tượng người nước ngoài với mục đích đầu tư cũng đang tăng trưởng mạnh ở phân khúc căn hộ cao cấp, tọa lạc tại các vị trí đắc địa trong thành phố.
Đối với phân khúc BĐS cao cấp đòi hỏi chủ đầu tư phải có kinh nghiệm, quỹ đất tốt và trường vốn. Vậy, những DN nào sẽ mạnh tay đổ tiền đầu tư BĐS triệu đô, thưa ông?

Có thể nói, phân khúc BĐS cao cấp một phần được đánh thức bởi sự hợp tác giữa các nhà phát triển trong và ngoài nước thông qua các thương vụ M&A. Trong khi việc phát triển các dự án cao cấp với giá bán từ khoảng 5.000 USD/m2 đến 10.000USD/m2 của một số dự án đang và sắp ra mắt không phù hợp với số đông thì nhà đầu tư vẫn có một góc nhìn khác để tiếp cận thực tế này. Theo đó, việc quyết định phát triển loại hình dự án BĐS bình dân, trung hay cao cấp đều là lựa chọn do chính chủ đầu tư cân nhắc và chịu trách nhiệm đối với số vốn họ bỏ ra, mức thanh khoản và biên độ lợi nhuận tự chủ.

Nếu vốn vay từ trong nước để thực hiện dự án, thì mô hình tài chính có thể bị can thiệp và khống chế dòng tiền cũng như hiệu quả hoạt động kinh doanh, còn vốn vay từ nước ngoài thì điều này sẽ không tạo được tính công bằng. Dự án, với nguồn vốn từ nước ngoài, khi đó sẽ phụ thuộc vào quy hoạch khu vực, có được phép xây cao tầng hay không, công trình thuộc phân khúc cấp nào thì hợp lý hơn... 

Dự báo, sự gia tăng mức độ quan tâm cũng như số lượng người mua dành cho phân khúc cao cấp trong thời điểm từ đầu năm 2018 đến nay, cũng như trong thời gian tới là rất đáng kể.    

Vậy đối tượng khách hàng, nhà đầu tư mong muốn điều gì khi bỏ ra khoản ngân sách khồng lồ để sở hữu những căn hộ triệu đô?

Thực tế, có không ít nhà đầu tư có ngân sách từ  1 - 2 triệu đô trở lên mong muốn đã sở hữu những căn hộ sang trọng, đẳng cấp, mang dấu ấn cá nhân. Theo đó, yêu cầu của những khách hàng cao cấp không dừng ở việc tìm kiếm các dự án cao cấp bậc nhất trên thị trường mà còn phụ thuộc vào những yếu tố tiên quyết như vị trí, uy tín chủ đầu tư, phong cách thiết kế và bố trí mặt bằng của căn hộ, phù hợp với cho mục tiêu để ở hoặc đầu tư sau này.

Đối với những phân khúc khách hàng mang tính cá biệt, ngân sách sẽ không còn đóng vai trò tiên quyết nữa, mà sự thuyết phục khách hàng đầu tư cho không gian sống độc đáo, tiện nghi sẽ là yếu tố quyết định. 
Theo đó, những thương vụ đạt giá trị trên 1 triệu đô la thật sự là một tín hiệu khả quan cho thị trường BĐS Việt Nam.

Riêng tại TP HCM, một căn hộ sang trọng tọa lạc tại trung tâm thành phố có giá khoảng 115,3 triệu/m2 (xấp xỉ 5.000 USD). Nhu cầu trong nước chiếm đa số thị phần nhưng đối với những người mua kén chọn đến từ Đài Loan, Hồng Kông và Hàn Quốc thì Việt Nam là một điểm đến lý tưởng hơn đất nước của họ. Một lý do nữa để các nhà đầu tư quốc tế tìm đến Việt Nam chính là tỷ suất sinh lợi/vốn đầu tư khá hấp dẫn, tùy theo từng dự án.

Do nguồn cung căn hộ cao cấp không mấy dồi dào nên phân khúc này có tính thanh khoản cao hơn và đang tăng với tốc độ 2 con số/năm. Quận 1, quận 2, quận 3 đang là khu vực lý tưởng bởi vị thế đắc địa, hướng sống và giáp ranh hệ thống tàu điện ngầm dự kiến hoàn công vào năm 2022. 

Xin cảm ơn ông!

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường