Thị trường BĐS - Cung cầu chưa đi cùng nhịp

Thị trường BĐS - Cung cầu chưa đi cùng nhịp

Thị trường BĐS - Cung cầu chưa đi cùng nhịp

Thị trường BĐS - Cung cầu chưa đi cùng nhịp

Thị trường BĐS - Cung cầu chưa đi cùng nhịp
Thị trường BĐS - Cung cầu chưa đi cùng nhịp
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

ban dat binh duong gia re

mua bán đất nền bình dương

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

city gate

khu dân cư de lagi

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

Thị trường BĐS - Cung cầu chưa đi cùng nhịp

04-06-2017 08:34:07 PM - 960

Sau quý I - 2016, thị trường BĐS ghi nhận những chuyển biến tích cực, song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro và mất cân đối.

Nguồn cung vẫn chưa đủ đáp ứng cầu

Nguồn cung vẫn chưa đủ đáp ứng cầu

Số lượng tồn kho vẫn đáng kể

Theo thống kê của Sở xây dựng TP HCM, thị trường hiện tại đã giải quyết được 12.108 căn hộ tồn kho trên tổng số 14.490 căn vào thời điểm cuối năm 2012, chiếm hơn 83%. Số căn hộ tồn kho vẫn tăng so với nguồn cung. Cụ thể, trong năm 2013 trên thị trường có 24.214 căn hộ được chào bán, đã bán 7.000 căn hộ (chiếm gần 29%); năm 2014 có 32.717 căn hộ được chào bán, bán được 16.955 căn (chiếm gần 52%); năm 2015 có 50.000 căn hộ được chào bán, đã bán được 26.500 căn hộ (chiếm tỷ lệ 53%).

Nhìn chung, giao dịch thành công trong quý I - 2016 có dấu hiệu dậm chân tại chỗ so với quý IV - 2015. Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoReA), trong quý I/2016 các doanh nghiệp BĐS trên địa bàn đã bán được khoảng 9.000 căn hộ trong tổng số khoảng 57.000 căn dự kiến chào bán trong năm 2016, trong đó phân khúc BĐS cao cấp có sự tăng trưởng mạnh nhất

Hiện tại trên địa bàn TP HCM có 137 cdự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhân chủ đầu tư. Đây cũng chính một trong các nguyên nhân quan trọng làm tăng lượng căn hộ tồn kho.

HoRea kiến nghị Chính phủ, UBND TP hỗ trợ DN

Song song với nhu cầu nhà ở giá vừa và giá rẻ đang ngày càng khan hiếm, phân khúc nhà cao cấp cũng đang gây ra sức nóng dữ dội trên thị trường. Giá bán BĐS cao cấp tại nhiều dự án cũng tăng từ 5% đến khoảng 15% so với năm 2014. Bên cạnh đó, số lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, mua đi bán lại cũng tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch.

Chính vì vậy, nhu cầu nhà ở có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn là thách thức lớn vì nhu cầu quá lớn trong khi nguồn cung có hạn, đòi hỏi phải có sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp BĐS và chính sách điều hành hiệu quả của chính quyền thành phố, hệ thống tín dụng.

 Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoReA, trên địa bàn thành phố đã có nhiều dự án căn hộ thương mại có giá bán tương đương nhà ở xã hội nhưng chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại không được hưởng chính sách ưu đãi.

HoReA kiến nghị Chính phủ, UBND thành phố hỗ trợ doanh nghiệp các cơ chế, chính sách trong công tác giải phóng mặt bằng dự án; tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; giảm thuế giá trị gia tăng còn 05%, thuế thu nhập doanh nghiệp còn 10%; hỗ trợ lãi suất tín dụng ưu đãi…

Theo HoReA, những cơ chế khuyến khích trên sẽ là động lực giúp doanh nghiệp đầu tư vào nhà ở giá rẻ, cũng như giải quyết được nhu cầu chỗ ở cho nhiều người thu nhập thấp.

Jen Phạm
L&L Group - Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường