Thiếu vắng công trình xanh trên thị trường BĐS Việt Nam

Thiếu vắng công trình xanh trên thị trường BĐS Việt Nam

Thiếu vắng công trình xanh trên thị trường BĐS Việt Nam

Thiếu vắng công trình xanh trên thị trường BĐS Việt Nam

Thiếu vắng công trình xanh trên thị trường BĐS Việt Nam
Thiếu vắng công trình xanh trên thị trường BĐS Việt Nam
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

Thiếu vắng công trình xanh trên thị trường BĐS Việt Nam

12-09-2017 09:38:48 AM - 505

LLGroup – Tại Việt Nam, có chưa đến 100 công trình xanh đang phát triển ở các giai đoạn khác nhau. 

Tại hội thảo “Phát triển công trình xanh trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Việt Nam” vừa diễn ra tại TP.HCM vừa qua đã tổng kết lại các nguyên do công trình xanh chưa phát triển tại Việt Nam.

Theo đó, một trong những nguyên do chính đó là nhà đầu tư lo ngại làm tăng chi phí. Ông Trịnh Tùng Bách, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển Capital House cho biết nhiều người vẫn nghĩ rằng công trình xanh rất đắt tiền và khó thu hồi vốn. Rất nhiều chủ đầu tư nghĩ rằng công trình xanh sẽ có mức chi phí cao hơn từ 10 đến 30% so với công trình bình thường. Chính điều này là rào cản không nhỏ cho việc phát triển các dự án xanh tại Việt Nam.

Còn theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Công ty Phúc Khang, việc phát triển công trình xanh ở Việt Nam còn hạn chế là do nhận thức về lợi ích của công trình xanh chưa thực sự đúng và đủ. Các chủ đầu tư dự án trong nước vẫn còn vẫn còn e dè với chi phí đầu tư ban đầu hay quy trình chất lượng được thực thi và giám sát chặt sẽ làm thời gian thi công kéo dài, kéo theo việc giảm lợi nhuận.

Hơn cả, đó là tâm lý mua nhà của người dân vẫn lấy giá bán làm tiêu chí quan trọng, chưa đưa yếu tố lợi ích lâu dài như tiết kiệm chi phí sinh hoạt hay tính bền vững, bảo vệ môi trường của công trình lấy làm quan trọng.

Bà Vũ Thị Kim Thoa - Trưởng đoàn Tư vấn của Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam cho biết, lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành (thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư). Qua đó, làm tăng giá trị tài sản, mức hoàn vốn đầu tư nhanh, hấp dẫn khách hàng.

Ngoài vấn đề chi phí, còn một trở ngại nữa cho chủ đầu tư đó là vấn đề thiết kế. Muốn xây dựng công trình xanh phải có kiến trúc sư am hiểu về nó, muốn làm công trình phải có tư vấn công trình xanh, phải có vật liệu xanh. Những nhân tố này ở chúng ta chưa có đủ, bà Thoa nói.

Nhìn thẳng vào lợi ích, công trình xanh không chỉ là phần xây xanh ở trên mái mà vật liệu cũng phải xanh, tức là quá trình làm ra vật liệu xây dựng đó tốn ít dầu, ít than, ít điện, kiến trúc sư phải thiết kế xanh, kỹ sư phải thiết kế hệ thống kỹ thuật trong công trình giảm năng lượng và sử dụng được năng lượng xanh và năng lượng sạch. Chính vì vậy chủ đầu tư có muốn cũng phải đợi một chút để cho thị trường có đầy đủ các yếu tố đó thì công trình xanh mới đi vào thực tiễn. Và các chủ đầu tư, có thể làm công trình xanh chưa có lợi nhuận ngay nhưng có thể tiên phong làm công trình xanh, lợi nhuận sẽ đến về sau.

Hiện, Bộ Xây dựng đang xây dựng tiêu chí đánh giá để làm cơ sở phát triển công trình xanh. Các nội dung của công trình xanh là kiến trúc xanh thích ứng với biến đổi khí hậu, lựa chọn quy mô hợp lý và tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng gió, năng lượng mặt trời hoặc sử dụng vật liệu thân thiện môi trường.

Diệu Linh
LLGroup – Tổng hợp 

 


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường