TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị

TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị

TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị

TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị

TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị
TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

dự án richland residence

tiến độ dự án richland residence

can ho chi linh center vung tau

dự án pnr estella

xem thêm thông tin tiến độ dự án marina city mui ne tien do du an marina city

ban dat binh duong gia re

đất bình dương giá rẻ

đầu tư nhà đất

lucky land

dat nen vung ven tphcm

căn hộ giá rẻ tphcm

đất nền long an

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

grand park city

thiết kế 3d dự án

city gate

www.duanmarinacity.com.vn

www.ghenhua.com

Marina City Mui Ne

xem thêm thông tin dự án marina city tin tuc du an Marina City

xem thêm thông tin căn hộ legacy prime tại đây legacy prime

Tin tức

TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị

06-06-2017 04:45:48 PM - 492

LLGroup – Vừa qua, Bộ Xây dựng nhận định tại báo cáo được gửi đến Ủy ban Kinh tế của Quốc hội rằng thị trường bất động sản tiếp tục duy trì sự tăng trưởng ổn định. Để củng cố thêm niềm tin đó cho người dân, TP. HCM hiện đang triển khai mạnh những dự án phát triển nhằm chỉnh trang đô thị, hứa hẹn mang lại những cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật mới có thể làm thông thoáng giao thông – vấn đề nan giải hiện nay, đồng thời tạo đòn bẫy đưa thị trường BĐS lên ngôi.

TP HCM - BĐS phát triển đầy hy vọng khi thành phố quyết tâm chỉnh trang đô thị

Một góc thành phố đông dân nhất cả nước hiện nay

Những năm gần đây, dù đã đạt được nhiều thành tựu lớn nhưng TP. HCM vẫn còn tồn tại khó khăn khi quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị chưa theo kịp tốc độ phát triển. Vì vậy, “Chỉnh trang và phát triển đô thị” là một trong bảy chương trình đột phá của TP trong thời gian này. Và để hiện thực hóa chương trình, cần sự nỗ lực, quyết tâm của cả lãnh đạo cùng người dân địa phương.

1. Tạo ra cơ chế tài chính đặc thù để phát triển đô thị

Theo TS Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TP. HCM thì: xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị là trách nhiệm của TP. HCM vì mục tiêu an sinh xã hội cho người dân. Tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng rất lớn dẫn đến ngân sách khó đáp ứng. Do vậy, ông Phạm Phú Quốc đề ra một số giải pháp nhằm gia tăng nguồn vốn, tập trung vào ba giải pháp chính: Một là tăng cường nguồn thu cho ngân sách thành phố như giữ lại nhiều hơn các nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu, từ tiền sử dụng đất do các cơ quan, đơn vị trung ương đóng trên địa bàn…; Hai là thực hiện đầu tư các dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP) để giảm áp lực lên nguồn vốn ngân sách; Ba là triển khai các giải pháp tạo nguồn thu huy động mới như áp dụng một số thuế hay phí đặc thù, chuyển nhượng quyền khai thác dự án,…

Theo tính toán, TP. HCM cần đến 1,8 triệu tỷ đồng cho tổng đầu tư giai đoạn 2016-2020. Chỉ riêng Ngành Giao thông, trong giai đoạn 2016-2020, nhu cầu vốn cho các dự án trọng tâm của chương trình giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông là khoảng 315.000 tỷ đồng; trong đó vốn ngân sách thành phố 38.000 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương 80.000 tỷ đồng, vốn ODA 72.000 tỷ đồng và cần đầu tư kêu gọi khoảng 125.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, chương trình “Chỉnh trang và phát triển đô thị” là một trong bảy chương trình đột phá mà thành phố sẽ dồn lực, dốc sức thực hiện. Trong những năm qua việc phát triển đô thị của thành phố có nhiều hướng tích cực, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển khu đô thị mới, nhà ở xã hội; di dời nhà ở ven kênh rạch; xây dựng lại nhiều chung cư cũ,... Để tiếp tục hoàn thành việc chỉnh trang và phát triển đô thị với các mục tiêu đề ra, TP kiến nghị Trung ương cho phép được áp dụng một số cơ chế đặc thù, trong đó có cơ chế tài chính để kêu gọi những nguồn lực khác nhau cho đầu tư chỉnh trang và phát triển đô thị.

2. Không nên quy hoạch theo kiểu “chia đều” dân số

Theo TS.KTS Lê Văn Năm, nguyên KTS trưởng TP. HCM, công tác quy hoạch của thành phố chưa thật sự đi trước một bước làm tiền đề cho các ngành khác phát triển. Còn PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP. HCM cho rằng, trong khi đất dành cho phát triển đô thị đã gần hết thì việc sử dụng đất ở nhiều nơi vẫn còn kém hiệu quả.

Hiện, đồ án quy hoạch thành phố đang phân chia dân số đều cho các quận, huyện mà không dựa trên cơ sở khoa học như điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội,... Chính vì vậy, những khu vực thuận lợi cho phát triển đô thị vẫn chưa triển khai được dự án, cùng với đó thì các khu vực còn lại không mấy thuận lợi trong phát triển đô thị sẽ càng khó nâng cao. Điều này làm xảy ra tình trạng: đất giao nhiều năm vẫn án binh bất động, trở thành dự án “treo”.

Theo ông Nguyễn Trọng Hòa, cần quy hoạch lại, không nên phân bố dân số theo kiểu “chia đều” như hiện nay. Việc chỉnh trang và quản lý đô thị cần dựa trên hiện trạng đất đai, địa hình địa chất, bài toán kinh tế - xã hội được dự báo chính xác của từng vùng, không tăng dân số ở khu vực đất yếu, bị ngập nước và đưa dân về nhiều hơn ở vùng đất cứng, cao ráo hơn.

3. Định hướng vận tải công cộng

TS Huỳnh Thế Du, Giám đốc đào tạo chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho ý kiến rằng, TP. HCM nên gắn chỉnh trang và phát triển đô thị theo định hướng vận tải công cộng với khởi đầu là tuyến metro số 1. Việc phát triển mật độ cao dọc theo các tuyến vận tải công cộng làm cho việc sử dụng cơ sở hạ tầng hiệu quả và bền vững hơn. Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. HCM cũng đề xuất phát triển đô thị gắn với hệ thống giao thông công cộng, lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông công cộng làm cơ sở quy hoạch đô thị.

TS.KTS Lê Văn Năm cũng phát biểu thêm: không nên quy hoạch thụ động khống chế dân số theo từng quận, huyện một cách máy móc. Nên điều chỉnh quy hoạch mới định hướng phát triển đô thị dựa vào hành lang vận tải công cộng có sức chứa lớn và tốc độ nhanh như metro và xe buýt nhanh. Các chung cư cao tầng tập trung quanh các điểm nút giao thông công cộng sẽ hình thành dạng đô thị nén thích hợp với đô thị lớn như TP. HCM

Với những nỗ lực trong chỉnh trang đô thị cùng ý tưởng đổi mới hạ tầng giao thông cao cấp, việc đi lại và di chuyển của người dân không còn là nỗi sợ hãi, bận tâm mỗi ngày. Thị trường BĐS vẫn đang ổn định và được dự đoán là sẽ nở rộ trong thời gian tới khi TP. HCM – nguồn cung công việc lớn nhất cả nước, ngày càng tạo nhiều điều kiện cải tiến chất lượng cuộc sống cho người dân.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường