TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân

TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân

TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân

TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân

TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân
TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân
CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ KINH DOANH BĐS L&L

canhoeatonpark.com.vn

thông tin dự án eaton park

https://about.me/canhoeatonpark

https://www.behance.net/canhoeatonpark

https://www.facebook.com/canhoeatonparkthuduc

https://500px.com/p/canhoeatonpark

https://www.linkedin.com/in/canhoeatonpark

https://independent.academia.edu/canhoeatonpark

xem thông tin chi tiết dự án căn hộ Eaton Park tại đây: Eaton Park

khang điền house

dự án khang điền

dự án The Solina khang điền

thiết kế phối cảnh 3d

du an de lagi

xem thông tin chi tiết căn hộ Glory Heights tại đây: glory heights

xem thông tin chi tiết căn hộ Ak Neo tại đây: www.akneo.vn

xem thông tin chi tiết căn hộ Akari city bình tân tại đây: akari city bình tân

Thông tin chi tiết dự án City gate Tower tại đây: City gate

xem chi tiết tiến độ dự án căn hộ Eaton Park tại đây: tiến độ dự án eaton park

Căn hộ Bình Tân

www.canhoasahi.com.vn

du an de lagi binh thuan

thiet ke 3d du an bat dong san

đầu tư nhà đất

thiết kế 3d dự án

xem thông tin chi tiết căn hộ the Privia tại đây: www.canhotheprivia.com.vn

lắp đặt kho lạnh công nghiệp

chuyên mua bán bàn ghế nhựa www.ghenhua.com

Tin tức

TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân

09-06-2017 12:26:43 AM - 441

LLGroup – Với số lượng người dân đang có nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao thì việc chủ đầu tư rút ngắn thủ tục để các dự án sớm được hoàn thành, bàn giao là hết sức cần thiết. Rút ngắn được các thủ tục sẽ không chỉ tạo động lực cho những doanh nghiệp phát triển dự án mà còn đảm bảo thu hút nhà đầu tư, tạo niềm tin của người dân đối với dự án giá rẻ.

TP. HCM - Cần rút ngắn thủ tục đầu tư nhà ở giá rẻ cho người dân

Tại Hội thảo "Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ" trên địa bàn TP. HCM diễn ra sáng ngày 27/2 vừa qua, sau khi nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư dự án nhà ở giá rẻ than phiền về việc thủ tục đầu tư một dự án loại này kéo dài từ 2 - 7 năm, làm mất "ý chí" của nhà đầu tư, thì ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành uỷ TP. HCM đã đưa ra chỉ đạo rằng: "Phải rút ngắn tối đa thủ tục đầu tư dự án nhà giá rẻ".

"Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thành phố cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề", ông Thăng nhấn mạnh khi nói về thực trạng nhà ở xã hội tại TP. HCM.

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ TP. HCM cho biết thêm: vẫn còn dư địa rất lớn để các doanh nghiệp tham gia, đó là những khu đất lớn đã được quy hoạch tại nhiều khu công nghiệp, một số địa bàn giáp các tỉnh lân cận. TP. HCM sau khi tham quan mô hình phát triển nhà ở xã hội tại tỉnh Bình Dương đã trở nên "nóng ruột" hơn bao giờ hết do tốc độ đầu tư mô hình này quá chậm so với nhu cầu đang rất cấp bách hiện nay.

Lãnh đạo TP. HCM cũng khẳng định sẽ cầu thị lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để hoàn thiện cơ chế chính sách. Trong đó, ông rất tán thành ý kiến của nhiều doanh nghiệp cho rằng để có nhà ở giá cả hợp lý cần phải xây dựng được chuỗi cung ứng nguyên liệu đầu vào. Nếu tất cả doanh nghiệp cùng chung tay giảm giá các nguyên liệu đầu vào thì việc giảm giá nhà không quá khó.

Tuy nhiên, nếu đứng ở góc độ các doanh nghiệp đã và đang đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ trên địa bàn thành phố thì chính thủ tục đầu tư quá nhiều đã "bóp nghẹt" cơ hội đầu tư của họ. Theo các chuyên gia trong ngành, trong khi các dự án nhà ở cao cấp có diện tích đất lớn hàng trăm ha thì các đơn vị chức năng phê duyệt dự án cực nhanh, nhưng với một dự án qui mô nhỏ, trung bình thì đã nhiều năm qua vẫn còn loay hoay ở khâu lấy ý kiến sở ngành về quy hoạch, đền bù giải toả,...

Phản ánh của nhiều doanh nghiệp cho thấy, để có được một giấy phép đầu tư một dự án nhà ở xã hội tại huyện Bình Chánh, nhà đầu tư phải mất ít nhất từ 2 hoặc thậm chí dài đến 7 năm. Thực tế, các doanh nghiệp vẫn hay gặp phải vấn đề này khi: "Chúng tôi đã làm đủ mọi cách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cần thiết, nhưng phải trải qua rất nhiều cấp, nhiều ngành nên dự án nhiều khi đi vào lãng quên".

Hiện nay một số chủ đầu tư, đơn vị đang chuyển hướng xây dựng nhà ở giá rẻ cho thuê hoặc bán bởi nhu cầu này vô cùng lớn trên thị trường. Tuy nhiên, để thực hiện được một dự án như vậy có khi cũng mất đến hơn 5 năm, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp vì thế không còn.

Từ những vướng mắc được doanh nghiệp chia sẻ trong Hội thảo, Bí thư Thăng nhấn mạnh: thành phố phải đồng hành cùng doanh nghiệp, mời các doanh nghiệp ngồi lại với nhau để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư dự án nhà ở xã hội. Tiến tới TP. HCM hình thành nên nhiều khu đô thị nhà ở xã hội hiện đại, nhưng muốn làm được điều này thì cải cách thủ tục đầu tư phải đi trước một bước.

Chỉ đạo điều này, ông Thăng cho biết: "Bây giờ mọi thủ tục đầu tư cần quy về đúng một mối là Sở Xây dựng và phải giải quyết cho các chủ đầu tư đúng trong 6 tháng để triển khai được dự án". Thêm vào đó, “Nhà ở xã hội cũng phải đánh giá chất lượng trong một xã hội văn minh hiện đại chứ không phải là hình thành nên một khu ổ chuột mới trong đô thị. Chúng ta cần phải chú trọng đến khâu thiết kế sao cho thích hợp để cư dân được sử dụng thuận tiện hơn. Nếu có thể, TP. HCM cùng doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi thiết kế để tận dụng”, Bí thư Đinh La Thăng gợi ý.

Thực tế, nhà ở xã hội của TP. HCM có lợi thế là được sử dụng chung hạ tầng của nhà ở thương mại, chất lượng tiện ích nhà ở thương mại. Không những vậy, Việt Nam có nhiều hình thức như mua, thuê, thuê mua,… nên để hình thành thị trường nhà ở xã hội thì mới mong thúc đẩy mô hình này phát triển. Vì thế, quy định hiện nay đối với người mua nhà ở xã hội: sau 5 năm mới được mua bán, chuyển nhượng căn hộ là khá cứng nhắc bởi theo ông Thăng, người nghèo sau khi mua được căn nhà xã hội và qua quá trình tích cóp họ muốn chuyển đổi nơi ở khác tốt hơn thì nên tạo cơ chế thông thoáng cho việc mua bán này.

Lê Vi
LLGroup – Tin tổng hợp


Các tin khác

Đối tác

Gọi điện SMS Chỉ Đường